Thứ tư, 21/10/2020 | 05:23
RSS

Bắt 2 thanh niên dùng Facebook lừa đảo 400 triệu đồng

Thứ bảy, 03/08/2019, 16:24 (GMT+7)

2 thanh niên quê Quảng Nam đã mua hàng trăm tài khoản Facebook soạn tin nhắn trúng thưởng gửi đến nhiều người để lừa đảo, chiếm đoạt 400 triệu đồng.

Bắt 2 thanh niên dùng Facebook lừa đảo 400 triệu đồng
2 đối tượng An và Đạt tại cơ quan công an

Ngày 2/8, Công an huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã khởi tố vụ án khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam 2 đối tượng Nguyễn Đức Thiên An (SN 1999) và Ngô Xuân Đạt (SN 2001), đều ở xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Kết quả điều tra ban đầu của Công an huyện Tĩnh Gia cho thấy, thông qua mạng xã hội Facebook, An đã mua hàng trăm tài khoản Facebook với giá 10.000đ/1 tài khoản, sau đó đổi tên hiển thị của các tài khoản này thành “Messenger Việt Nam”, rồi soạn sẵn tin nhắn trúng thưởng và nhờ Đạt gửi đến các tài khoản có tên trong danh sách bạn bè.

Nếu có người liên lạc lại, An sẽ hướng dẫn họ đăng nhập vào đường link của trang Web hopquamxh và làm theo chỉ dẫn để nhận thưởng.

Bằng thủ đoạn trên, An và Đạt đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người trên khắp cả nước với tổng số tiền hơn 400 triệu đồng.

Tin tức trên báo Người lao động cho biết thêm, để phá được chuyên án này, Công an huyện Tĩnh Gia trước đó đã nhận được đơn tố cáo của anh H.X.A. (ngụ huyện Tĩnh Gia) bị những người này lừa đảo chiếm đoạt số tiền 63,2 triệu đồng.

Theo trình bày của anh A., sau khi nhận được thông báo qua Facebook và làm theo hướng dẫn của các đối tượng, anh được thông báo phải nộp 3,5 triệu đồng phí hồ sơ để được nhận phần thưởng gồm 1 xe máy SH trị giá 97 triệu đồng và 200 triệu đồng tiền mặt.

Vì tin lời các đối tượng, anh A. đã nộp tiền thì tiếp tục được yêu cầu phải nộp 29,7 triệu đồng tiền thuế VAT. Tuy nhiên, sau khi nộp số tiền trên vào tài khoản, anh A. tiếp tục được yêu cầu nộp thêm 30 triệu đồng nữa để lấy mã code 6 số, sau khi có mã này thì mới nhận được phần thưởng.

Nghĩ rằng đã đến bước cuối để được nhận phần thưởng trị giá gần 300 triệu đồng, anh A. đã nộp tiền theo yêu cầu của các đối tượng. Tuy nhiên, phần thưởng không thấy đâu, anh A. còn bị các đối tượng trên chặn mọi liên lạc. Biết mình bị lừa, anh A. đã làm đơn tố cáo đến cơ quan chức năng.

Theo cơ quan công an, An và Đạt đều là những đối tượng nghiện game. Toàn bộ số tiền lừa đảo, chiếm đoạt được, các đối tượng chia nhau chơi game. Hiện vụ việc đang được cơ quan Công an điều tra, làm rõ.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN