Thứ bảy, 26/09/2020 | 13:07
RSS

Bão số 4 hoành hành, Hải Phòng, Nam Định ra công điện khẩn

Thứ năm, 16/08/2018, 16:30 (GMT+7)

Trước diễn biến phức tạp của bão số 4 đang hoành hành, các tỉnh Hải Phòng, Nam Định đã ra công điện khẩn để người dân ứng phó trước cơn bão.

Bão số 4 hoành hành Hải Phòng, Nam Định ra công điện ứng phó
Bão số 4 hoành hành, Hải Phòng, Nam Định ra công điện ứng phó. Ảnh Thanh niên.

Theo tin tức mới nhất, trưa 16/8, ông Trần Quang Tường, Bí thư Huyện ủy Bạch Long Vĩ (thành phố Hải Phòng) cho biết: Đến 13h ngày 16/8, do ảnh hưởng của bão số 4, tại đảo Bạch Long Vĩ đã có gió cấp 8, kèm mưa to.

Cụ thể, ông Trần Quang Tường đưa thông tin: "Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thì lúc 10h ngày 16/8, vị trí tâm bão số 4 ở vào khoảng 20,0 độ vĩ Bắc; 108,0 độ kinh Đông, ngay trên khu vực đảo Bạch Long Vĩ. Tuy nhiên, thực tế thì từ tối 15/8, ở đảo đã có mưa nặng hạt, gió hướng Tây - Tây Bắc khoảng cấp 8. Biển động rất mạnh, sóng cao hơn 2 m".

Trước tình hình đó, UBND huyện đảo Bạch Long Vĩ đã chủ động các phương án phòng chống bão. Chính quyền huyện đảo đã thành lập 4 đội công tác xuống các khu dân cư, các khu vực trọng yếu, Thanh niên đưa tin.

Chính quyền huyện cũng vận động, lên phương án sơ tán 32 gian hàng cá, 10 ki ốt gần khu vực âu cảng. Lực lượng chức năng đã vận động 37 tàu vào đất liền, 84 tàu thuyền với 179 lao động đã được đưa lên bờ. Trong âu cảng Bạch Long Vĩ không còn tàu, đề phòng sóng đánh chìm, vỡ.

Bão số 4 hoành hành, Hải Phòng, Nam Định ra công điện ứng phó
Ngư dân đưa thuyền vào bến cảng Ngọc Hải, quận Đồ Sơn tránh bão​. Ảnh Thanh niên.

Theo ghi nhận của VOV, tại Hải Phòng, lệnh cấm biển bắt đầu từ 12h ngày 16/8 và việc di dời dân tại các địa bàn xung yếu, có nguy cơ mất an toàn cũng hoàn thành trước 12h trưa nay.

Việc đảm bảo cho các tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển vào nơi trú tránh an toàn trước khi bão số 4 vào là một trong những yêu cầu đặt ra hàng đầu đối với các huyện đảo và ven biển của TP Hải Phòng.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố đã kiểm đếm, thông báo cho trên 3.000 phương tiện với gần 12.000 lao động, cùng hàng trăm lồng bè đang hoạt động trên biển các phương án chủ động phòng tránh bão.

Trong khi đó, để chủ động ứng phó và hạn chế thiệt hại do bão và mưa lũ sau bão, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định yêu cầu các địa phương, các sở, ngành các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên khai thác công trình thủy lợi tập trung chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ.

Bão số 4 hoành hành, Hải Phòng, Nam Định ra công điện ứng phó
Lực lượng chức năng hướng dẫn tàu thuyền tránh bão an toàn. Ảnh VTC News.

Theo đó, lãnh đạo Nam Định yêu cầu, tập trung chỉ đạo triển khai ứng phó với bão theo phương châm “4 tại chỗ”.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, bằng mọi biện pháp cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện trên biển biết vị trí, diễn biến của bão để chủ động phòng tránh hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm.

Khẩn trương rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, hướng dẫn ngư dân vào nơi tránh trú an toàn; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền; có phương án di dời người dân, sơ tán người canh coi tại các chòi canh, gia cố lồng bè nuôi trồng thủy sản.

Kiên quyết không để người dân ở lại trên tàu thuyền, lồng bè khi bão đổ bộ, di dời dân ở các vùng nguy hiểm, ở các cửa sông, ven biển vào khu vực an toàn trước 13h ngày 16/8, cấm biển từ 5h ngày 16/8.

Triển khai phương án đảm bảo an toàn đê điều, rà soát chặt chẽ, triển khai các phương án phòng chống bão tại các địa phương nhất là các xã ven biển.


Xem thêm: Bão cát kinh hoàng 'nuốt chửng' Tây Bắc Ấn Độ, hơn 80 người thiệt mạng​

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN