Thứ ba, 05/12/2023 | 03:06
RSS

Bạn đang nuôi vi khuẩn gây ung thư nếu đặt những thứ này trong nhà tắm

Thứ năm, 06/07/2017, 20:32 (GMT+7)

Đây là những vật dụng hàng ngày song chúng lại chính là nguyên nhân gây bệnh ung thư nếu đặt những món đồ này sai vị trí.

Môi trường ô nhiễm độc hại cùng hàng tá hóa chất gây ung thư xung quanh bạn không hề hay biết. Điển hình như trong phòng tắm, bất cứ sản phẩm tắm gội dưỡng nào bạn cũng phải xem xét kỹ thành phần trên nhãn để tránh các hóa chất gây ảnh hưởng xấu đến hooc môn trong cơ thể.

Có rất nhiều gia đình thường đặt những vật dụng hàng ngày vào trong nhà vệ sinh vì tiện lợi. Tuy nhiên, đây lại chính là hành động khiến sức khỏe của bạn suy giảm thậm chí còn gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc.

Mở cửa phòng tắm

Phòng tắm là nơi luôn cần có sự khô ráo và thông thoáng. Bởi thế, hầu hết mọi người sẽ lựa chọn mở cửa sau khi sử dụng để căn phòng khô nhanh hơn. Song, đây lại là điều sai lầm bởi sau khi đi vệ sinh hoặc tắm, nơi này tồn tại một lượng lớn vi khuẩn và mùi cơ thể.

phòng tắm

Không nên mở cửa phòng tắm vì vi khuẩn gây hại sẽ có cơ hội xâm nhập vào không gian sống của bạn. Ảnh: Zing News

Nếu bạn mở cửa ra sau khi sử dụng thì các vi khuẩn sẽ khuyếch tán vào trong không khí ở ngoài phòng ngay lập tức. Nó khiến nhà bạn chẳng khác nào phòng vệ sinh cả. Tốt nhất hãy đóng cửa phòng tắm, bật hút mùi và mở các cửa sổ thông gió để không khí cũng như vi khuẩn trong phòng tắm thoát ra hết, nó sẽ an toàn và sạch sẽ hơn rất nhiều.

Bàn chải đánh răng và khăn mặt

Hầu hết các gia đình đều đặt bàn chải đánh răng trong nhà vệ sinh. Tuy nhiên các chuyên gia đã chỉ rõ điều này không hề tốt cho sức khỏe.

Theo nghiên cứu của đại học Quinnipiac, Mỹ cho dù bạn có dọn dẹp nhà vệ sinh sạch sẽ như thế nào thì bàn chải của bạn có đến 60% khả năng nhiễm bẩn. Nếu dùng chung nhà vệ sinh với người khác thì nguy cơ tăng đến 80%.

bàn chải đánh răng

Không nên đặt bàn chải đánh răng và khăn mặt trong phòng tắm. Ảnh: Cafef

Mỗi 1cm2 bồn cầu có đến 100.000 vi khuẩn. Trong nhà vệ sinh có đến 19 loại vi khuẩn khác nhau và tràn ngập khắp nơi.

Khi dội bồn vệ sinh, phần lớn vi khuẩn sẽ bị đẩy lên không khí và tràn ngập khắp nhà vệ sinh, dính lên bàn chải.

Thử tưởng tượng mỗi ngày 2 lần bạn đặt đến hàng trăm ngàn con vi khuẩn vào miệng mình, bạn có thấy rợn người chưa.

Để thùng rác không có nắp đậy trong phòng tắm có thể dẫn tới nguy cơ ung thư

thùng rác

Thùng rác chính là nơi sản sinh ra vi khuẩn gây hại, vì thế bạn không nên mở nắp thùng rác. Ảnh: Cafef

Nhiều gia đình thường đặt thùng rác trong phòng tắm để bỏ giấy vệ sinh, rác thải lặt vặt. Tuy nhiên, mọi người không ý thức được rằng những loại giấy rác đó là nơi sản sinh ra vi khuẩn, đặc biệt là loại vi khuẩn E.coli với khả năng phát tán cực nhanh. Vì vậy, nếu muốn để thùng rác trong phòng tắm thì nhất thiết phải dùng loại có nắp đậy và vệ sinh sạch sẽ hàng ngày.  

Bột giặt, nước lau sàn hay chất tẩy rửa 

Những thứ này luôn được mọi người đặt trong phòng tắm vì nghĩ rằng nó sẽ tiện lợi khi sử dụng, gọn gàng và chúng đều được để trong hộp. Nhưng thực tế, những chất tẩy rửa này đều là những hóa chất không tốt cho sức khỏe nếu chúng ta hít vào. Mỗi lần sử dụng bạn đều phải mở nắp và những hóa chất trong đó sẽ hòa tan vào không khí, khiến cho chúng ta hít vào sẽ bị ảnh hưởng về vấn đề hô hấp và sức khỏe.

nước tẩy rửa

Nước tẩy rửa cũng ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe mọi người. Ảnh: Cafef

Chính vì vậy, hãy để những vật dụng này ở nơi khô thoáng và nơi chúng ta ít tiếp xúc nhất.

Đồ mỹ phẩm

Mỹ phẩm chăm sóc da, hóa trang thường dễ bị biến chất trong môi trường ẩm thấp. Vì vậy không nên để mỹ phẩm chăm sóc da, hóa trang trong nhà vệ sinh.

Mỹ phẩm

Mỹ phẩm cũng được liệt vào "danh sách đen" những đồ vật không nên đặt trong phòng tắm. Ảnh: Cafef

Cọ, bông trang điểm cũng không nên để trong nhà vệ sinh vì dễ bị nhiễm khuẩn làm hư da mặt.

Nếu để trong nhà vệ sinh quá lâu, nước hoa cũng sẽ biến thành "nước hôi". Vì nhiệt tỏa ra từ vòi hoa sen sẽ khiến nước hoa biến chất.

Cách tốt nhất là sau khi sử dụng nên bỏ lại vào hộp rồi cho vào những nơi không bị ánh mặt trời chiếu đến.

 

Nguyễn Quỳnh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN