Thứ tư, 22/01/2020 | 10:07
RSS

Bài học cảnh tỉnh mọi cha mẹ từ vụ bé gái tử vong do ong đốt

13-08-2018 20:31:24

Cha mẹ đã phạm phải sai lầm rất lớn khiến trì hoãn thời gian tốt nhất để cứu bé gái sau khi bị ong đốt.

Bé gái bị ong đốt tử vong vì sai lầm của bố mẹ

Khám Phá dẫn nguồn câu chuyện nhật ký trực của một bác sĩ cấp cứu tại Bệnh viện Nhân dân tỉnh Qúy Châu, Trung Quốc trong qua trình cứu chữa bệnh nhân đã nhận ra những chi tiết, những thời điểm quan trọng mà nếu chỉ một quyết định sai có thể dẫn tới những điều đáng tiếc.

“Buổi tối hôm ấy là ca trực của tôi. Cha mẹ của cô bé lúc chiều đưa con đi chơi ngoài công viên. Trẻ con hiếu động thấy hoa đẹp nên vươn tay ra định hái nhưng không ngờ chạm phải ong và bị đốt.

Ông nội của bé gái ngay lập tức bôi kem đánh răng lên vết đốt nhưng không hiệu quả. Vài phút sau, bé gái bắt đầu bị nôn mửa, mí mắt sưng lên, mặt đỏ bừng, cơ thể nổi ban đỏ dày đặc. Gia đình thực sự hoảng sợ nên vội vàng đưa con tới viện.

Tuy nhiên thay vì chọn bệnh viện ở địa phương cách đó chỉ 3 phút, họ lại đưa tới bệnh viện lớn cách đó 30 phút.

Bài học cảnh tỉnh mọi cha mẹ từ vụ bé gái tử vong do ong đốt
Trẻ bị ong đốt mang lại những tác hại khôn lường. Ảnh minh họa

Lúc ấy tôi thật sự muốn nói với họ rằng, họ đã phạm phải sai lầm rất lớn. Gia đình đã trì hoãn thời gian tốt nhất để cứu bệnh nhân. Nếu khi ấy, họ đưa con gái tới bệnh viện gần nhất để tiến hành sơ cứu trước khi chuyển tới viện lớn hơn thì có lẽ cô bé đã có cơ hội sống sót. Tuy nhiên tôi không thể mở lời bởi sợ rằng họ sẽ thêm dằn vặt".

Vụ việc bé chết vì ong đốt từng xảy ra ở Việt Nam. Ngày 14/9/2014, 3 cháu bé trong cùng một gia đình ở tỉnh Đăk Nông đang chơi ngoài vườn bị bầy ong vò vẽ làm tổ trên cây lao xuống đốt. Cháu bé 3 tuổi đã tử vong, chị và anh của bé vẫn trong cơn nguy kịch, được cứu chữa ở Bệnh viện Nhi đồng 2, TP Hồ Chí Minh.

Người nhà các cháu cho biết các bé rủ nhau ra chơi ngoài vườn, bất ngờ gia đình nghe tiếng khóc thét của bọn trẻ. Khi người lớn chạy ra phát hiện bầy ong vò vẽ đang lao vào đốt 3 đứa trẻ.

Ngay sau khi giải cứu các bé khỏi đàn ong, gia đình chuyển cả 3 cháu đến bệnh viện địa phương cấp cứu. Nhưng do bị trúng độc nọc ong quá nặng, chỉ vài giờ sau khi nhập viện đứa em út 3 tuổi đã tử vong.

Bài học sống còn sơ cứu con khi bị ong đốt

Thực vậy, việc sơ cứu khẩn cấp để cứu con khi bị ong đốt là rất quan trọng. Cha mẹ nên trang bị cho con những kiến thức cần thiết nếu vô tình động phải tổ ong.

Bình tĩnh và không vung tay loạn xạ

Khi bị ong đốt, cha mẹ nên dạy trẻ phải hết sức bình tĩnh, cần tìm chỗ tránh ngay, không vung tay xua đuổi ong loạn xạ càng thu hút số lượng ong tới nhiều hơn.

Loại bỏ ngòi nọc bằng nhíp

Loại bỏ ngòi nọc với phương pháp dùng móng tay hoặc dùng nhíp.

Rửa sạch vết thương bằng xà phòng

Nọc ong được chứa trong 2 tuyến nọc dẫn vào một kim chích sau đít ong. Vì vậy, sau khi bị ong chích, cha mẹ cần rửa sạch những chỗ có vết chích bằng xà phòng hoặc dung dịch sát trùng, có thể đắp khăn lạnh hay túi chườm nước đá lên vùng sưng nề trong khoảng 15-20 phút để làm giảm đau giảm đau và giảm sưng.

Các dấu hiệu chứng tỏ trẻ bị ong độc đốt là: Trẻ than mệt nhiều, tay chân lạnh, da nổi mẩn, tiểu đỏ, tiểu ít, khó thở. Khi đó, nên đặt trẻ nằm yên một chỗ, tránh cử động nhiều để hạn chế nọc độc lan chuyển sang nơi khác; phần bị chích nên để ở vị trí thấp hơn tim và nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra.


Xem thêm: Vì sao chấm thẩm định không phát hiện ra sai phạm điểm thi ở Hòa Bình?

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN