Thứ tư, 06/12/2023 | 09:21
RSS

Bác sĩ 5 giờ vật lộn để cứu cụ bà 80 tuổi

Thứ tư, 04/12/2019, 07:37 (GMT+7)

Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật cấp cứu, cứu sống cụ bà bị u tim nặng.

Cụ bà 80 tuổi u tim nguy kịch được cứu sống thần kỳ
Cụ bà được cứu sống thần kỳ sau phát hiện u tim. Ảnh Dân trí

Trước đó, ngày 29/11/2019, bệnh nhân Đặng Thị D., 80 tuổi địa chỉ Thốt Nốt - Cần Thơ nhập viện trong tình trạng nguy kịch với biểu hiện vật vã, ho, khó thở. Kết quả siêu âm tim màu xác định bệnh nhân có u ở nhĩ trái bám vào thành bên nhĩ trái và lá sau van 2 lá, kích thước 30x25mm di động theo nhịp tim, gây lấp gần hoàn toàn lỗ van 2 lá-hở van 3 lá nặng –tăng áp động mạch phổi nặng, nguy cơ đột tử rất cao, theo Dân trí.

Bệnh nhân tràn dịch màng phổi 2 bên lượng nhiều nên được chọc tháo dịch màng phổi. Xác định đây là trường hợp bệnh nặng, lớn tuổi có chỉ định mổ tim cấp cứu nên hội chẩn nhiều chuyên khoa và mổ trong thời gian sớm nhất để tránh nguy cơ đột tử cho bệnh nhân.

Sáng ngày 30/11/2019 ê kíp phẫu thuật tim của Bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật, cắt trọn u nhầy, cắt bỏ lá sau van 2 lá, thay van lá bằng van sinh học, sửa van ba lá Devega, mở màng phổi 2 bên hút nhiều dịch màng phổi. Thời gian phẫu thuật là 5 giờ.

Ngày 3/12, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt, tỉnh táo, không còn các triệu chứng mệt, khó thở. Kết quả siêu âm tim kiểm tra sau mổ cho thấy không còn sót khối u nào trong các buồng tim, chức năng hoạt động của tim bình thường. Hiện bệnh nhân được chuyển từ Phòng Hồi sức về Phòng Hậu phẫu Khoa Phẫu thuật tim để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Theo Bác sĩ Lâm Việt Triều cho biết trên TTXVN, u nhầy là u nguyên phát thường gặp nhất ở tim. Tuy là u lành nhưng hậu quả gây ra về mặt huyết động học thường rất nặng, cần phải điều trị ngay, nếu chậm trễ có thể gây tử vong. Dấu hiệu của u nhầy nhĩ trái từ mơ hồ đến rõ ràng. 

Triệu chứng được ghi nhận nhiều thường gặp nhất là khó thở khi gắng sức (75%). Nếu nặng hơn, bệnh nhân có thể khó thở phải nằm đầu cao, những cơn khó thở kịch phát về đêm và nặng nhất là phù phổi cấp, một tình trạng đòi hỏi phải điều trị cấp cứu. 20% trường hợp có thể xảy ra ngất, nguyên nhân là u tạm thời làm bít tắc lỗ van hai lá. Triệu chứng thay đổi khi bệnh nhân thay đổi tư thế.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể gặp các dấu hiệu yếu liệt nửa người hoặc các dấu hiệu thần kinh khác do một phần khối u bung ra và theo dòng máu làm tắc các mạch máu nuôi não. Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp không có triệu chứng cho đến biểu hiện đầu tiên là đột tử.

Theo Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Khắc Minh Trường - Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật tim, bệnh u ở tim là bệnh lý không thể dự phòng, bệnh có thể xuất hiện ở nhiều lứa tuổi. Vì thế, khi có biểu hiện đau ngực, nhịp tim nhanh biểu hiện bằng đánh trống ngực, khó thở, mệt mỏi và đặc biệt gây ngất khi thay đổi tư thế, người bệnh cần khám tại cơ sở y tế chuyên khoa tim mạch để có thể phát hiện bệnh sớm. Bệnh có tỷ lệ tái phát dù đã được phẫu thuật. Vì vậy, người bệnh dù đã được phẫu thuật vẫn cần được tái khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN