Thứ sáu, 19/08/2022 | 11:20
RSS

Ba Vì (Hà Nội): Mánh khóe 'hạ cốt làm nhà' và những quả đồi bị 'xẻ thịt' không thương tiếc

Thứ ba, 07/01/2020, 08:56 (GMT+7)

Lợi dụng danh nghĩa hạ cốt nền, nhiều hộ dân ở Ba Vì (Hà Nội) đã tự ý khai thác tài nguyên đất vô tội vạ để bán ra ngoài nhằm thu lợi bất chính. Những quả đồi bị đào phá tanh bành nhưng kỳ lạ chính quyền lại không hề hay biết.

"Hạ cốt làm nhà" hay mánh khóe bán đất?

Theo phản ánh của các hộ dân tại thôn Bơn, xã Vân Hoà, huyện Ba Vì (Hà Nội) mấy tháng cuối năm 2019, nhiều hộ dân tại đây đã lợi dụng việc san gạt để hạ cốt nền bán đất trái phép, ảnh hưởng đến môi trường, giao thông đi lại, làm sai lệch mốc giới, cốt nền.

Sau khi nhận được phản ánh, PV đã có buổi xác minh thực tế và thấy, phản ảnh của người dân là có cơ sở. Ghi nhận thực tế tại xã Vân Hòa cho thấy, máy múc cùng nhiều phương tiện di chuyển vào khu vực đồi tại thôn Bơn đang thực hiện khai thác đất. Cả quả đồi lớn bị đào xới, xe tải nối đuôi nhau chở đất ra ngoài bán.

Ba Vì – Hà Nội: Tài nguyên khoáng sản bị “đánh cắp” chính quyền nói không biết?
Đia điểm khai thác đất thôn Bơn

Mặc dù tuyến đường khu dân cư có biển cấm xe trọng tải trên 3 tấn nhưng những chiếc xe có trọng tải lớn vẫn thản nhiên nối đuôi nhau vào lấy đất, sau đó nhanh chóng vận chuyển ra khỏi khu vực khai thác. Hoạt động này đã ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân khu vực do đất cát vương vãi ra đường, ngày mưa thì đường lầy lội, ngày nắng thì bụi bặm…

Một số hộ dân xung quanh cho biết: “Hoạt động khai thác đất đã diễn ra ở đây suốt một thời gian dài, mỗi ngày có hàng trăm lượt phương tiện liên tục ra vào chở đất đem đi bán ra ngoài. Hoạt động khai thác đất còn gây ô nhiễm môi trường do phương tiện chở đất đi lại nhiều, đất vương vãi ra đường và gây mất an toàn giao thông của người dân khu vực này.

Ba Vì – Hà Nội: Tài nguyên khoáng sản bị “đánh cắp” chính quyền nói không biết?2
Một xe chở đất đang đi ra

“Chúng tôi không hiểu chính quyền địa phương có gì với phía những hộ dân này hay không nữa mà lại không thấy có cơ quan chức năng nào vào xử lý tình trạng này.

Trao đổi với PV Đời sống Plus, ông Nguyễn Gia Tuệ - Chủ tịch UBND xã Vân Hoà cho biết: “Trên địa bàn xã hông có việc khai thác đất như PV đề cập". Khi PV cho xem hình ảnh và clip ghi nhận, vị này nói: “Sẽ cho người kiểm tra. Tôi mới được chuyển qua làm chủ tịch nên không nắm bắt được, có gì tôi sẽ bảo đồng chí phó chủ tịch phụ trách làm việc với với các anh".

Ba Vì – Hà Nội: Tài nguyên khoáng sản bị “đánh cắp” chính quyền nói không biết?3
Ông Nguyễn Duy Ươc - Phó chủ tịch UBND xã tại buổi làm việc với PV

Trong khi đó, ông Nguyễn Duy Ước – Phó chủ tịch UBND xã Vân Hoà cho hay: “Trên địa bàn có một số hộ gia đình có đất vườn cao, muốn hạ thấp lấy mặt bằng nên họ có đơn xin san gạt tại chỗ việc có vận chuyển đất đi thì chúng tôi chưa nắm bắt, chúng tôi sẽ cho kiểm tra".

Câu hỏi đặt ra, tại sao một hoạt động khai thác đất trên địa bàn diễn ra rầm rộ, xe chở đất đi qua cả cổng UBND xã nhưng chính quyền lại không hề hay biết? Được biết, việc lợi dụng san gạt đất nói trên được một người tên là Phương đứng ra để cho máy móc vào san gạt, cho xe chở đất ra ngoài để bán.

Chính quyền ở đâu?

Không chỉ có việc lợi dụng san gạt, hạ cốt để khai thác đất trái phép trên địa bàn xã Vân Hoà, tại xã Ba Trại cũng xảy ra tình trạng tương tự. Cụ thể, theo tài liệu chúng tôi có được, nhiều quả đồi tại xã Ba Trại được khai thác nhằm mục đích kinh doanh trái phép được "nguy trang" dưới vỏ bọc "hạ cốt làm nhà".

Những mỏ đất không phép ngang nhiên được vận chuyển từ các đồi đất được hợp thức hóa từ việc “hạ cốt làm nhà” tập trung phần lớn tại thôn 5, xã Ba Trại. Tại đây, những xe tải cỡ trung và cỡ lớn chạy khắp các tuyến đường chở đầy đất đi đến các dự án san lấp mà không gặp bất cứ sự cản trở nào từ phía các cơ quan chức năng.

Ba Vì – Hà Nội: Tài nguyên khoáng sản bị “đánh cắp” chính quyền nói không biết?4
Một khu đất được "hạ cốt làm nhà" rộng mênh mông tại thôn 5 

Qua ghi nhận, nhiều đồi đất trên địa bàn xã Ba Trại đặc biệt thôn 5 được khai thác tận thu, từ những đồi xanh giờ bị đào xới nham nhở, có những quả đồi bị khoét sâu cả chục mét. Do lượng đất bị khai thác lớn, ô tô vận chuyển nhiều nên mặt đường đi vào khu dân cư bụi phủ trắng xóa, người dân đóng cửa im lìm, ngao ngán vì mức độ bụi không khí nơi đây.

Thậm chí, trên địa bàn còn có hẳn một điểm tập kết đất trắng rộng khoảng 1 ha nằm ngay sát mặt đường lớn (xóm Dốc Võng) thường ngày bãi tập kết. Nơi đây có hàng chục xe tải ra vào lấy đất vận chuyển đi nhưng không hề che chắn và có biện pháp hạn chế bụi, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Cách bãi tập kết khoảng 10m luôn có một người phụ nữ ngồi trên xe máy túc trực, nếu có lực lượng công an, hay có người lạ thì ra hiệu cho máy xúc dừng lại. Tìm hiểu được biết, chủ sở hữu điểm tập kết nói trên là Mạnh.

Trao đôi với PV anh T. người dân địa phương cho biết: “Điểm tập kết này chỉ là điểm trung chuyển, bên trong còn nhiều mỏ đất lắm, đất đồi bình thường thì san lấp, đất đồi trắng còn làm gốm”.


Bãi tập kết không phép

Tình trạng đồi đất bị khai thác với mục đích kinh doanh trái phép đã diễn ra trong một thời gian dài, tuy nhiên khi PV trao đổi với ông Nguyễn Đức Dần - Chủ tịch UBND xã Ba Trại, ông Dần không lại không nắm được thực trạng này.

Khi được đề cập về bãi tập kết đất trắng, ông Dần khẳng định: “Bãi tập kết không được cấp phép, việc tập kết ở đây là sai, tôi sẽ cho người xuống kiểm tra và xử lý".

Từ vụ việc trên dư luận đang băn khoăn, bằng cách nào đơn vị khai thác vận chuyển đất trái phép có thể ra vào địa phương cũng như vận chuyển khắp tuyến đường chính trên địa bàn huyện Ba Vì nhưng không bị kiểm tra, xử lý? Tại sao chính quyền địa phương không biết việc khai thác này?

(Còn nữa)...

Thu Thuý
Theo Đời sống Plus/GĐVN