Thứ sáu, 28/01/2022 | 12:29
RSS

ASEAN sẵn sàng hỗ trợ Trung Quốc khắc phục hậu quả lũ lụt

Thứ năm, 16/07/2020, 21:21 (GMT+7)

Trước tình hình lũ lụt căng thẳng ở Trung Quốc, ASEAN tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Trung Quốc khắc phục hậu quả lũ lụt.

Sự kiện:
Việt Nam

ASEAN sẵn sàng hỗ trợ Trung Quốc khắc phục hậu quả lũ lụt

Lũ lụt tại Trung Quốc đang ở mức cảnh báo cao nhất, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. 

Theo đề xuất của Việt Nam - Chủ tịch ASEAN, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra Tuyên bố về tình hình lũ lụt tại Trung Quốc. Đây là lần thứ tư các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ra Tuyên bố riêng trong năm 2020 thể hiện quan điểm chung về các vụ việc, tình hình khẩn cấp ở khu vực và thế giới

Trong tuyên bố, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã bày tỏ sự cảm thông và chia buồn sâu sắc tới chính phủ và nhân dân Trung Quốc trước những tổn thất to lớn về tính mạng, nhà cửa, tài sản do mưa lũ gây ra, cũng như việc hàng triệu người dân phải đi sơ tán.

Chia sẻ những khó khăn này, ASEAN bày tỏ tin tưởng Trung Quốc sẽ nhanh chóng vượt qua thách thức và khắc phục những thiệt hại do thiên tai gây ra. ASEAN cũng khẳng định tình đoàn kết và cam kết sẵn sàng hỗ trợ Trung Quốc trong thời điểm khó khăn hiện nay. Được biết trước đó, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra tuyên bố riêng về căng thẳng Mỹ-Iran (tháng 1/2020), thảm họa cháy rừng tại Australia (tháng 1/2020) và sạt lở mỏ khai thác ngọc tại bang Kachin, Myanmar (tháng 7/2020).

Về tình hình lũ lụt tại Trung Quốc, đây được là trận lụt tồi tệ nhất ở Trung Quốc trong hơn 30 năm qua, khi các khu vực trên cả nước chuẩn bị cho một tuần mưa "nghiệt ngã" khác. Thành phố Vũ Hán, đô thị 11 triệu dân từng là tâm dịch Covid-19, tiếp tục hứng chịu mưa lũ lịch sử từ sông Dương Tử, nằm trong danh sách các khu vực cảnh giác cao độ vì mực nước sông dâng cao.

Nước sông Dương Tử đoạn chảy qua đạt mức cao thứ 3 hôm 14/7 và dự kiến ​​sẽ tăng trong tuần - theo báo chí Trung Quốc. Có tới 33 con sông đã đạt mức cao kỷ lục, trong khi cảnh báo đã được đưa ra trên tổng số 433 con sông, các quan chức của Bộ Thủy lợi Trung Quốc cho biết. Các tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất là Giang Tây, Hồ Bắc và Hồ Nam ở miền trung Trung Quốc, An Huy, Chiết Giang và Giang Tô ở phía đông của đất nước, và Trùng Khánh ở phía tây nam.

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN