Thứ bảy, 16/10/2021 | 22:00
RSS

Áp thấp nhiệt đới 'nối đuôi nhau' hướng về miền Trung, nguy cơ 'lũ chồng lũ'

Thứ bảy, 10/10/2020, 20:21 (GMT+7)

Trung tâm khí tượng thủy văn dự báo, 10 ngày tới miền Trung có 'lũ chồng lũ', 'bão chồng bão'.

Dự báo, miền Trung có 'lũ chồng lũ', 'bão chồng bão' trong 10 ngày tới

Ảnh minh họa

Ngày 10/10, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đã thông báo về những hình thái thời tiết thiên tai đặc biệt nguy hiểm như lũ, áp thấp nhiệt đới, bão có thể ảnh hưởng tới các tỉnh miền Trung trong khoảng 10 ngày tới.

Theo ông Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn thông tin, tính đến chiều nay, cơn áp thấp nhiệt đới chỉ còn cách đất liền các tỉnh Quảng Nam - Bình Định khoảng 450-550km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7, giật cấp 8 và có khả năng mạnh lên thành bão trong 12 giờ tới, hướng về khu vực các tỉnh Quảng Nam - Bình Định.

"Trong đêm 10/10 và 11/10 sẽ là cao điểm mưa lớn khi có sự kết hợp từ cơn áp thấp nhiệt đới có khả năng hình thành lên thành bão", ông Lâm nói. Đặc biệt, với thực tế nhiều khu vực đang bị ngập lụt, khi mưa lớn tiếp tục xảy ra kèm theo áp thấp nhiệt đới, bão đổ bộ vào sẽ rất nguy hiểm, nguy cơ tổn thương cao với khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ, ông Lâm nói trên Tuổi Trẻ.

Ngoài ra, trong khoảng thời gian từ 5-10 ngày tới, có khả năng xuất hiện thêm cơn áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão nữa ở khu vực biển Đông. Quỹ đạo của cơn áp thấp nhiệt đới thứ hai này còn thay đổi nhiều dù hiện nay chưa hình thành, vì dự báo khoảng ngày 14 và 15/10 sẽ có tiếp một đợt không khí lạnh nữa.

Chưa hết, trong vòng từ 5 đến 10 ngày tới, tức từ ngày 15 đến 20/10, lại có khả năng có thêm một cơn áp thấp nhiệt đới, bão nữa hình thành ở khu vực Biển Đông. Cũng theo ông Lâm, trong 2 tuần tới, với những hình thế thời tiết, thiên tai ảnh hưởng liên tiếp, mưa lớn chưa có dấu hiệu chấm dứt ở khu vực miền Trung.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN