Thứ ba, 04/10/2022 | 13:16
RSS

Ảnh học sinh ăn cơm với thịt chuột được chụp từ năm 2019

Thứ ba, 13/09/2022, 08:02 (GMT+7)

UBND huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam đã làm rõ về hộp cơm thịt chuột được cho là của học sinh lan truyền trên mạng xã hội.

Theo báo Lao động, tối 12/9, UBND huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam đã có văn bản thông tin chính thức về hình ảnh hộp cơm thịt chuột được cho là của học sinh vùng cao huyện Nam Giang được lan truyền trên mạng, gây xôn xao dư luận.

Qua kiểm tra, xác minh, UBND huyện Nam Giang cho biết, hình ảnh trên được chụp vào thời điểm tháng 12.2019 tại một điểm trường lẻ, cơ sở thôn Dung khi Trường Mầm non Thạnh Mỹ thuộc thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang có tổ chức hoạt động “Ngày Tết quê em”. Trong đó có hoạt động Lễ hội ẩm thực truyền thống.

Tại đây, các giáo viên đã vận động phụ huynh mang các thực phẩm, món ăn truyền thống của địa phương tới chế biến, trưng bày. Một phụ huynh đã mang theo cơm với thịt chuột rừng (món ăn dân dã của đồng bào) và cô giáo chụp lại để làm kỷ niệm.

Sau đó, cô giáo chia sẻ lại bức ảnh trong một nhóm. Từ đó, bức ảnh bị lan truyền với thông tin sai lệch về nội dung ban đầu.

Quảng Nam: Bức ảnh học sinh ăn cơm với thịt chuột được chụp từ năm 2019

Bức ảnh hộp cơm thịt chuột kèm câu chuyện sai lệch được lan truyền trên mạng.

Chia sẻ trên báo Vnexpress, ông Thái Viết Tường, Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo Quảng Nam cho biết, giới chức huyện Nam Giang đang làm việc với giáo viên đưa ảnh lên.

Theo ông Tường, trước đây học sinh không ăn nội trú, mà mang cơm do gia đình chuẩn bị đến trường. Nhiều người dân miền núi Quảng Nam vẫn xem chuột rừng là món đặc sản.

Trao đổi trên báo Tuổi Trẻ Online, ông A Viết Sơn, chủ tịch UBND huyện Nam Giang cho biết: "UBND huyện Nam Giang luôn quan tâm đầu tư cho giáo dục, đại đa số học sinh mầm non và tiểu học trên địa bàn huyện được hưởng chế độ bán trú, bữa ăn trưa được các trường bố trí cho học sinh đầy đủ dưỡng chất.

Phụ huynh nào không cho con ăn bán trú thì được nhận tiền và lo cơm trưa đầy đủ cho con em mình. Không có chuyện nhà trường hoặc phụ huynh tổ chức 'bữa cơm thịt chuột' như hình ảnh đăng tải trên mạng".

Ông Sơn nói thêm, trong đời sống đồng bào, thịt chuột rừng, sóc là một món ăn dân dã, ưa thích, không chỉ dùng trong bữa ăn thường ngày mà bà con còn dùng chiêu đãi trong các tiệc lễ. Cho nên việc ăn cơm với thịt chuột (nếu có) thì cũng là việc hết sức bình thường.

 

Tuệ Nhi (t/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại