Thứ hai, 13/07/2020 | 17:43
RSS

Ăn xì dầu có thể bị ung thư gan

Thứ hai, 07/11/2016, 07:21 (GMT+7)

Xì dầu là loại nước chấm được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, các chuyên gia gần đây mới phát hiện xì dầu có mối quan hệ trực tiếp với ung thư gan.

Phát hiện trên khiến cho nhiều người có thói quen sử dụng xì dầu thay nước mắm cảm thấy hoang mang.

Nguyên liệu chính của xì dầu là đậu tương và các thực phẩm từ đậu tương. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là, trong quá trình sản xuất, tích trữ, vận chuyển và buôn bán, xì dầu thường bị ô nhiễm do điều kiện vệ sinh không tốt, thậm chí còn kèm theo cả khuẩn gây bệnh lây nhiễm vào đường ruột..

Thông qua các thí nghiệm nghiên cứu cho thấy, trực khuẩn thương hàn có thể sinh sống trong xì dầu 2 ngày, loại khuẩn thích mặn lại có thể sinh tồn lâu dài trong xì dầu.

Trong một chai xì dầu đục ngầu, hỗn độn, lắng đọng, có tạp chất, số vi khuẩn cao hơn tiêu chuẩn 100 lần, những loại xì dầu như vậy nếu không được hâm nóng khử trùng đã trực tiếp sử dụng sẽ có khả năng gây bệnh tật cho cơ thể.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn phát hiện chất gây ung thư từ trong xì dầu. Trong quá trình lên men của xì dầu, protein mục nát phân giải sinh ra nhiều chất dạng amin, trong trường hợp sinh tồn của axit nitơ sẽ tổng hợp thành chất nitrosamine gây ung thư gan.

Đặc biệt xì dầu được sản xuất tại những xưởng gia công chất lượng kém càng dễ bị nhiễm khuẩn. Vì vậy nhìn từ góc độ phòng tránh và ngăn ngừa bệnh thì ngoài mua những chai xì dầu chất lượng đảm bảo còn cần chú ý ăn xì dầu phải chế biến chín.

Cần chú ý để chọn xì dầu tốt cho sức khỏe

Cần chú ý để chọn loại xì dầu tốt cho sức khỏe Ảnh minh họa

 

Cách lựa chọn xì dầu tốt cho sức khỏe:

Đầu tiên phải xác định mục đích của việc sử dụng xì dầu làm nước chấm hay để nấu ăn. Nếu là xì dầu dùng để chấm thì cần phải chọn đúng loại cực kỳ chất lượng, nguồn gốc đảm bảo để có thể ăn trực tiếp mà không gây hại cho cơ thể.

Còn đối với loại xì dầu dùng để nấu ăn thì khi chế biến phải chú ý nấu nóng lên rồi mới được ăn, tức là phải khử trùng trước khi ăn.

Khi chọn xì dầu, điều quan trọng nhất là phải xem chỉ số 'nitơ acid amin' trong bảng thành phần dán trên chai xì dầu. Xì dầu tốt hay không tốt (dinh dưỡng và chất lượng) chủ yếu nằm ở tiêu chuẩn này.

Thông thường, hàm lượng 'nitơ acid amin' càng cao chất lượng xì dầu càng cao, hương vị cũng sẽ càng đậm đặc. Dựa theo tiêu chí này, có thể phân xì dầu thành các loại khác nhau.

Xì dầu đạt chất lượng: hàm lượng 'nitơ acid amin' không thấp hơn 0,4g/100ml.

Xì dầu đặc biệt: hàm lượng 'nitơ acid amin'có thể đạt đến 0,8g/100ml.

Trong quá trình chế biến, xì dầu cần được đậy kín nắp và cất giữ ở nơi có nhiệt độ thấp.

Trọng Tuấn (T/H)
Theo Đời sống Plus