Thứ hai, 19/08/2019 | 03:41
RSS

Ăn thực phẩm còn thừa sau Tết, cẩn thận ngộ độc chết người

09-02-2019 07:10:04

Nhiều gia đình vẫn cố dùng những thực phẩm còn thừa sau Tết như giò chả để lâu hay bánh chưng bị nấm mốc mà không biết rằng rất dễ bị gây tiêu chảy, ngộ độc.

Ăn thực phẩm còn thừa sau Tết, cẩn thận ngộ độc chết người
Sử dụng đồ ăn thừa sau Tết rất dễ gây ngộ độc (Ảnh minh họa)

Nhiều gia đình thường có thói quen dự trữ rất nhiều thực phẩm trước Tết. Số lượng thực phẩm này thường không thể tiêu thụ hết trong vài ngày Tết nên những gì còn lại thường được mọi người cố gắng giải quyết vào những ngày sau Tết.

Tuy nhiên, rất nhiều bác sĩ và các chuyên gia đã cảnh báo rằng những thực phẩm còn thừa sau Tết có nguy cơ gây ngộ độc cực lớn.

Theo đó, phần lớn các thực phẩm tồn dư đều là những thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao như: bánh chưng, bánh tét, giò chả, thịt đông... Sự giàu có về dinh dưỡng cộng thêm yếu tố thời tiết nóng ẩm của mùa Xuân là môi trường lý tưởng để vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi.

Nhiều người thấy giò chả bị nhớt bên ngoài nhưng vẫn còn mùi thơm đặc trưng nên vẫn cố ăn. Thêm vào đó, với suy nghĩ cắt bỏ bánh chưng, bánh tét bị hỏng, hoặc chế biến bằng cách chiên thì an toàn. 

Tuy nhiên, các chuyên gia về dinh dưỡng đã cảnh báo các thực phẩm bị mốc, kể cả bánh chưng đều chứa loại nấm mốc họ Aspergillus và họ Penicillium. Nếu ăn những thực phẩm này, các loại nấm sẽ tích tụ trong cơ thể, lâu dần gây nên ung thư gan.

Các loài nấm họ Aspergillus là tác nhân gây nên các chứng bệnh về hô hấp, dị ứng và suy giảm miễn dịch, đặc biệt là ở trẻ em. Còn nấm họ Penicillium có khả năng dẫn đến các bệnh về nhiễm trùng.

Ăn thực phẩm còn thừa sau Tết, cẩn thận ngộ độc chết người
Không nên ăn những bánh chưng đã ôi thiu hoặc nấm mốc, nếu ăn vào thì rất nguy hiểm (ảnh minh họa)

Ngoài ra, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, việc để thức ăn trong tủ lạnh quá lâu, đặc biệt là thức ăn chín sẽ làm biến chất, giảm hàm lượng dinh dưỡng và sinh ra nhiều chất gây hại cho sức khỏe người dùng. 

Nhìn chung, tổng hàm lượng dinh dưỡng sau mỗi lần làm đông - rã đông đều giảm 20%. Đặc biệt, quá trình cấp đông và rã đông làm mất 1/3 chất béo hoà tan trong thịt, một số chất gần như mất hết. 

Ăn thực phẩm còn thừa sau Tết, cẩn thận ngộ độc chết người
Thực phẩm như thịt đông cần phải bảo quản kỹ để tránh nấm mốc nguy hại cho sức khỏe (ảnh minh họa)

Khi lấy thức ăn trong tủ lạnh, nhiều người có thói quen chỉ hâm nóng lại, là nguyên nhân khiến nhiều người bị ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa từ thức ăn lưu trữ trong tủ lạnh. Bởi thức ăn mới chỉ được hâm nóng, chưa đạt đến nhiệt độ sôi vài phút thì không thể diệt chết được vi khuẩn. 

Vì vậy, đồ ăn chín trong tủ lạnh khi lấy ra cần phải nấu lại thật sôi để diệt hết vi khuẩn. Các thực phẩm không thể nấu sôi như giờ mỡ, thịt đông cần phải bảo quản kỹ càng bằng hộp kín, tránh vi khuẩn xâm nhập.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN