Thứ sáu, 26/04/2024 | 05:43
RSS

Ăn thịt cất trữ trong tủ lạnh nửa năm, cả gia đình suýt chết

Thứ sáu, 08/06/2018, 15:51 (GMT+7)

Ăn thịt cất trữ trong tủ lạnh quá lâu, 5 người trong gia đình phải nhập viện cấp cứu vì suýt nguy hiểm tính mạng.

Gia đình nhà bà Dương tại Hàng Châu (Trung Quốc) phải nhập viện do ăn thịt lợn để đông lạnh quá lâu. Nguồn gốc của miếng thịt này chính là năm ngoái bà Dương đã mua thịt ở trên đường phố. Khi đó, có người nông dân lên thành phố bán thịt lợn và nói rằng đây là thịt lợn do nhà mình nuôi, là thịt lợn sạch, rất tươi ngon, nghe vậy bà Dương mua 10 cân thịt đem về nhà.

Về nhà ăn một bữa thịt lợn mới mua, phát hiện thực sự thịt lợn ngon hơn mua ở trong siêu thị. Nghĩ đến chuyện năm mới sắp đến, đứa cháu trai của bà Dương sẽ trở về, do vậy bà Dương cất trữ số thịt lớn còn lại trong ngăn đá, đợi cháu trai về cả nhà cùng ăn.

Năm mới đến, trong nhà bà chất đầy thực phẩm nào là cá, thịt gà, thịt vịt,… ăn không hết, riêng miếng thịt lợn để trong ngăn đá ra lấy ra sử dụng 2 lần, mỗi lần chỉ lấy một lượng nhỏ nấu với tỏi tươi, phần còn lại cất trữ trong ngăn đá tủ lạnh.

Chỉ trong nháy mắt, 6 tháng đã trôi qua, nhưng đứa cháu trai cũng vẫn chưa có dịp về thăm. Vợ chồng bà Dương hầu hết ăn cơm ở chỗ làm nên cũng ít ăn nhà, do vậy, bà Dương cũng mua ít thực phẩm, và cuối cùng không động đến số thịt trong tủ đá.

Hai ngày trước, cháu trai của bà Dương được nghỉ và về thăm nhà, bà Dương đã mở tủ lạnh, lấy miếng thịt ra, bà cho rằng miếng thịt vẫn rất tốt, và nói rằng “thịt ngon luôn chờ cháu trai về nên không nỡ ăn, giờ có thể sử dụng được rồi”.

Ăn thịt cất trữ trong tủ lạnh nửa năm, cả gia đình suýt chết
Thịt để đông đá lâu ngày sẽ biến chất. Ảnh minh họa

Ngay hôm đó, bà Dương cùng cháu trai nấu một nồi thịt lớn, hơi nóng hầm hập, mùi vị có vẻ rất thơm và cả đại gia đình ăn rất vui vẻ. Buổi chiều cùng ngày, vợ chồng bà Dương bắt đầu bị tiêu chảy, sau đó đến đến vợ chồng con trai và người cháu trai của bà cũng bị tiêu chảy, nôn mửa. Sau cùng cả gia đình 5 người đều phải nhập viện.

Điều này khiến không ít người đang có thói quen ăn thịt lợn để lâu trong tủ lạnh cảm thấy sợ hãi. Nhất là hiện nay, vì lo sợ nguồn thực phẩm bẩn, nhiều gia đình ở thành thị hay có thói quen mua thịt lợn ở quê mang lên để tủ lạnh ăn dần.

Thậm chí nhiều nhà còn tự nuôi lợn rồi giết thịt, để vào tủ lạnh ăn dần từ tháng này sang tháng khác vì không còn tin tưởng chất lượng thịt bên ngoài các chợ, cửa hàng…

Phong trào ăn thực phẩm của nhà nuôi trồng được để phòng tránh tối đa nguy cơ tiêu thụ thực phẩm bẩn là điều hoàn toàn đúng đắn. Tuy nhiên, bất cứ loại thực phẩm nào nói chung cũng cần có cách bảo quản và hạn sử dụng nhất định.

Vậy ăn thịt lợn để lâu trong tủ lạnh nguy hiểm như thế nào? Đâu được coi là hạn sử dụng cho những miếng thịt lợn được bảo quản trong tủ lạnh để tránh nguy hại sức khỏe?

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), hiện nay việc mua thịt lợn sạch rồi để ngăn đá tủ lạnh ăn dần là thói quen của rất nhiều gia đình, nhất là những gia đình ở thành phố, muốn tiêu thụ thực phẩm quê.

"Thịt để trong tủ đá càng lâu sẽ càng hao hụt dinh dưỡng. Do đó, thói quen để thịt lâu đến tận nửa năm thì giá trị của thịt không chỉ hao hụt mà còn dễ phát sinh nhiều bệnh tật khi ăn.

Nếu để quá lâu ngày, thịt dễ gây ngộ độc thực phẩm , hoặc người ăn bị đau bụng, tiêu chảy, chóng mặt, buồn nôn, lên cơn sốt cao…", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết.

Theo vị chuyên gia này, khi bảo quản thịt, chúng ta nên để trong ngăn đá của tủ lạnh sẽ giữ được dài ngày hơn, nhưng không nên quá 1 tuần.


Xem thêm: Em trai ông Đinh La Thăng được giảm án 2 năm tù

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN