Thứ hai, 27/06/2022 | 02:27
RSS

Ăn mối rang, một phụ nữ ở Hà Nội tử vong

Thứ ba, 07/06/2022, 11:38 (GMT+7)

5 ngày sau khi ăn mối rang, bà T. có triệu chứng đau bụng, đi ngoài, tụt huyết áp... Dù được đưa đến bệnh viện cấp cứu và điều trị nhưng do tình trạng quá nặng nên bà T. đã tử vong.

Theo sức khỏe & Đời sống, thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, vừa qua đơn vị đã tiếp nhận nữ bệnh nhân N.T.T. (60 tuổi, ở Hà Nội) bị nhiễm nấm Aspergillus fumigatus sau khi ăn mối - một món ăn đặc sản của địa phương.

Người nhà bệnh nhân kể lại, gần đây trong một lần về quê ở Hòa Bình, bà T. mua mối sống  về làm món mối rang. Số mối đã nấu và còn sống bà cất vào trong tủ lạnh bên cạnh các thức ăn đã chế biến sẵn (giò, chả…).

5 ngày sau khi ăn món này, bệnh nhân đau bụng, đi ngoài, tụt huyết áp, được xử trí theo hướng sốc nhiễm khuẩn tại bệnh viện tuyến dưới nhưng không cải thiện. Tình trạng sốc nặng lên, bệnh nhân suy hô hấp, phải duy trì vận mạch liều rất cao, thở máy nhưng phổi co thắt nhiều, máy thở không thể đẩy khí vào phổi để thông khí được.

Ăn mối rang, một người phụ nữ tử vong

Bà T. tử vong sau khi ăn món mối rang. Ảnh minh họa

Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng đã rất nguy kịch. Các bác sĩ lập tức chỉ định liệu pháp ECMO (hồi sức tim phổi ngoài màng cơ thể), bên cạnh các biện pháp hồi sức tích cực: kháng sinh, kháng nấm, lọc máu, vận mạch…

Sau đó, bệnh nhân được nội soi phế quản xuất hiện nhiều các mảng giả mạc thùy dưới phổi 2 bên, các bác sĩ nghĩ ngay đến nấm. Tất cả các mẫu bệnh phẩm đường thở đều có kết quả nhuộm soi ra nấm sợi, kết quả cấy ra Aspergillus fumigatus. Hình ảnh giải phẫu bệnh giả mạc ra Aspergillus fumigatus tập trung nhiều thành đám.

Đến ngày 4/6, mặc dù được các y bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng tình trạng bệnh nhân không cải thiện và bệnh nhân đã tử vong sau 6 ngày điều trị tích cực.

Chia sẻ trên báo Người lao động, bác sĩ Cường cho biết nấm Aspergillus fumigatus là nấm cơ hội ký sinh trên nhiều loại động vật, côn trùng và trong môi trường, khi cơ thể bị suy giảm miễn dịch (như bị bệnh nặng…) nấm có cơ hội phát triển và gây bệnh với các triệu chứng rất nặng (đặc biệt là hô hấp) với tỉ lệ tử vong rất cao. Qua trường hợp này, bác sĩ khuyến cáo người dân không ăn các thức ăn được chế biến từ các loại côn trùng và không nên bảo quản chung với các thực phẩm khác.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại