Thứ năm, 18/04/2024 | 21:49
RSS

Ăn mít bỏ hạt là bạn đang lãng phí 8 bài thuốc cực tốt cho sức khỏe

Thứ ba, 10/07/2018, 15:00 (GMT+7)

Đa số mọi người ăn mít chỉ ăn phần múi và bỏ hạt mà không biết rằng hạt mít là một vị thuốc quý và có hàm lượng dinh dưỡng vượt trội so với múi mít thông thường.

Công dụng tuyệt vời của hạt mít với sức khoẻ
Rất nhiều người không biết tới những công dụng của hạt mít với sức khoẻ

Theo y học cổ truyền, hạt mít có tác dụng bổ trung, ích khí và gây trung tiện, thông tiểu tiện. Trong dân gian thường dùng hạt mít luộc, rang, nướng, hấp cơm ăn đều rất thơm, ngon, bùi. Các nhà ẩm thực cũng chế biến hạt mít trong món chân giò hầm, giã bột làm bánh… đều rất thơm, ngon bùi.

Đặc biệt, trước đây vào thời kỳ khó khăn, khi lương thực còn thiếu thốn, hạt mít thường phơi khô làm lương thực dự trữ để cứu đói.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hạt mít rất giàu dinh dưỡng, có tới 70% tinh bột, 5,2% protein, 0,62% lipid, 1,4% các chất khoáng. Trong hạt mít rất giàu magiê, vào cơ thể cùng canxi giúp xương chắc khỏe, ngừa loãng xương. Hạt mít cũng chứa hàm lượng chất xơ cao, ngừa táo bón, giải độc, thải độc tố, giúp cho gan khỏe mạnh.

Ngoài ra, hạt mít còn rất tốt cho chị em phụ nữ  nhất là giảm nếp nhăn trên mặt, giúp da mặt tươi tắn mịn màng hơn, duy trì độ ẩm cho da, ngừa mụn nhờ Protein và các chất dinh dưỡng khác trong hạt mít.

Công dụng tuyệt vời của hạt mít với sức khoẻ 2
Hạt mít rất giàu dinh dưỡng thậm chí vượt xa cả múi mít

Vitamin A trong hạt mít giúp mắt sáng khỏe, ngăn chặn các bệnh về mắt khó nhìn ban đêm. Vitamin A thúc đẩy tóc khỏe, giảm khô gãy rụng tóc, giảm bớt căng thẳng và nhiễm trùng. Hạt mít còn có đặc tính kháng virus và kháng khuẩn nếu ăn thường xuyên.

Dưới đây là những công dụng chữa bệnh của hạt mít đối với sức khỏe ít người biết đến.

Cân bằng các hoóc môn tự nhiên

Sự có mặt của một lượng lớn protein trong hạt mít giúp bạn xây dựng khối cơ. Protein là nguồn thực phẩm cung cấp cho bạn rất nhiều lợi ích về sức khoẻ. Nó giúp cơ thể duy trì sự trao đổi chất và cân bằng các hoóc môn tự nhiên.

Tốt cho huyết áp, thận

Hạt mít chứa nhiều kali. Loại khoáng chất này giúp giảm rủi ro liên quan đến huyết áp, rối loạn thận. Thậm chí nó làm giảm sự lo lắng và căng thẳng.

Giàu sắt, giảm nguy cơ thiếu máu

Sắt là một thành phần của huyết cầu tố giúp tái tạo tế bào máu đỏ bằng việc cung cấp oxy tới các cơ quan. Nếu bạn tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều sắt, nó sẽ giúp giảm nguy cơ bị thiếu máu, đồng thời tăng cường năng lượng, lưu thông máu để giúp não luôn khỏe mạnh. Ngược lại, thiếu sắt sẽ dẫn đến mệt mỏi liên tục.

Công dụng tuyệt vời của hạt mít với sức khoẻ 3

Chống oxy hoá

Hạt mít chứ nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự hiện diện của các gốc tự do và các hiệu ứng gây tổn hại của quá trình oxy hóa.

Thúc đẩy hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh. Trên thực tế, chất dinh dưỡng bên trong hạt mít giúp bạn tiêu hóa thức ăn khác tốt hơn. Ngoài ra, sự hiện diện của chất xơ cũng giúp bạn cảm thấy no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó giúp giảm cân hiệu quả.

Ngăn ngừa táo bón

Hạt mít cũng được biết đến với tác dụng ngăn ngừa táo bón do sự hiện diện của chất xơ không hòa tan. Chất xơ thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Hơn nữa, nó cũng giúp giải độc đại tràng.

Tăng cường miễn dịch

Hệ thống miễn dịch trong cơ thể giúp ngăn ngừa các nguy cơ bệnh tật và ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn. Bằng việc tiêu thụ hạt mít thường xuyên có thể tăng cường hệ thống miễn dịch. Hơn nữa, nó có tác dụng kháng khuẩn giúp ngăn ngừa sự nhiễm bẩn của vi khuẩn.

Ngăn ngừa ung thư

Hạt mít chứa các chất chống oxy hóa phytonutrients và flavonoid giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư và các gốc tự do làm tổn hại DNA của tế bào. Ăn hạt mít sẽ làm chậm sự thoái hoá của các tế bào cơ thể và hoạt động như là đặc tính chống ung thư.


Xem thêm Clip: Top 10 loại hoa quả chống ung thư cực kỳ hiệu quả mà ít ai biết

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN