Đa số chuối xanh chỉ dùng để nấu ăn mà không biết rằng chuối xanh cũng có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe Chuối xanh rất giàu tinh bột, cực kỳ giàu chất xơ, chuối xanh giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, kiểm soát đường huyết và giảm cân. Đặc biệt, tinh bột trong chuối xanh thường không bị hấp thụ bởi ruột non mà chỉ bắt đầu bị hấp thụ từ ruột già. Từ đó, tạo môi trường hình thành vi khuẩn lên men trong đại tràng, kích thích hoạt động hệ tiêu hóa.
Loại chất sau này có khả năng tham gia vào quá trình chống oxy hóa, ngăn chặn tình trạng nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, chuối xanh còn chứa vitamin và các loại khoáng chất có lợi như magie, canxi, phốt pho, sắt,... Nói chung, thành phần dưỡng chất trong mỗi trái chuối xanh gần như không thua kém chuối chín.
2.1. Tăng cường khả năng tiêu hóa
Chuối xanh chứa hàm lượng cao chất xơ. Ai cũng biết rằng chất xơ đóng vai trò quan trọng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Chính vì vậy đây là nhóm chất tham gia tích cực vào hoạt động của đường tiêu hóa, hạn chế sự xuất hiện của chứng khó tiêu. Đặc biệt chuối xanh khi nấu chín sẽ hỗ trợ tiêu hóa, giảm đau bụng do rối loạn tiêu hóa. Bên cạnh đó, ăn chuối xanh nấu chín còn là bài thuốc hiệu quả để điều trị bệnh tiêu chảy.
2.2. Điều hòa chỉ số đường huyết
Chuối xanh chính là cách đơn giản để bạn tăng hiệu quả hấp thụ Glucose glucose của các tế bào cơ thể, giúp giảm lượng đường trong máu từ đó kìm hãm đường huyết. Mặt khác, trong mỗi trái chuối xanh chứa khá nhiều vitamin B6. Loại vitamin này tham gia vào hàng trăm phản ứng với enzyme, kích thích tạo mới hemoglobin, tăng cường hiệu quả chuyển hóa oxy, tham gia đóng góp đắc lực vào quá trình kiểm soát Insulin.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chuối xanh là một trong những thực phẩm tốt nhất đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2.
2.3. Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư đại tràng
Chắc hẳn không ít người ai bất ngờ về khả năng hỗ trợ ngăn ngừa ung thư đại tràng của chuối xanh. Bởi đơn giản trong loại quả này tồn tại chất kháng tinh bột tương tự như một prebiotic, tạo môi trường phát triển cho lợi khuẩn có lợi. Đồng thời, ngăn chặn sự sinh sôi vi khuẩn gây viêm ruột, phòng ngừa hiệu quả ung thư đại tràng.
Thành phần kháng tinh bột trong chuối xanh hoạt động như prebiotic – thức ăn cho các lợi khuẩn phát triển có khả năng hỗ trợ ngăn ngừa ung thư đại tràng giúp kìm hãm các vi khuẩn độc hại gây viêm ruột.
2.4. Hỗ trợ giảm cân
Khi ăn chuối xanh bạn thường cảm thấy no lâu hơn bình thường. Cả chất xơ và tinh bột kháng trong chuối xanh đều tạo cảm giác no sau khi ăn. Chúng làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày, khiến bạn ăn ít hơn.
Chuối xanh không chứa nhiều calo, giúp hỗ trợ quá trình giảm cân. Lại quả này đặc biệt phù hợp bổ sung vào chế độ ăn kiêng lành mạnh cho cả nam và nữ. Ăn chuối là một phương pháp được rất nhiều chị em phụ nữ áp dụng để có một vóc dáng thon gọn.
2.5. Tăng cường hoạt động cho hệ miễn dịch
Lợi nhuận trong cơ thể tồn tại chủ yếu nhờ vào nguồn chất xơ. Điều này có nghĩa chất sau chính là nguyên liệu đầu vào để lợi khuẩn hấp thụ và tồn tại. Ước tính khoảng 90% vi khuẩn trong cơ thể đều là vi khuẩn có lợi, tham gia tích cực vào hoạt động miễn dịch.
Mà chuối xanh lại cực kỳ giàu chất xơ. Ăn chuối xanh chính là cách đơn giản giúp cơ thể bổ sung lượng chất xơ có lợi.
2.6. Giảm hoạt động của cholesterol xấu
Nghiên cứu dinh dưỡng công bố trên tờ Indian Express khẳng định rằng tinh bột kháng có khả năng loại bỏ bớt cholesterol xấu, duy trì sức khỏe tim mạch lành mạnh. Mà tinh bột kháng lại tồn tại nhiều trong chuối xanh. Chính vì thế, người bị xác định có lượng cholesterol cao trong máu nên dùng thêm chuối xanh.
Tuy nhiên, bất kỳ thực phẩm nào cũng vậy. Dù tốt nhưng cũng chỉ nên ăn một lượng vừa phải. Một số người đã có những triệu trứng chướng bụng, đầy hơi, táo bón khi ăn quá nhiều chuối xanh.
Những người bị dị ứng với cao su cũng không nên ăn chuối xanh. Bởi vì chuối xanh có chứa loại protein tương tự như loại protein gây dị ứng có trong cao su.