Thứ ba, 07/02/2023 | 22:53
RSS

Ăn cá rô rán, cụ bà 89 tuổi ở Quảng Ninh bị thủng ruột non

Thứ hai, 09/01/2023, 16:46 (GMT+7)

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) đã lấy mảnh xương ra và khâu lại lỗ thủng ruột, rửa sạch bụng và đặt dẫn lưu vùng mổ cho cụ bà 89 tuổi.


Kíp phẫu thuật đã lấy mảnh xương ra và khâu lại lỗ thủng ruột. Ảnh BVCC/VTC

Ngày 8/1, thông tin từ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết bệnh viện này vừa điều trị cho cụ bà 89 tuổi bị thủng ruột sau khi ăn cá rô rán.

Cụ thể, bệnh nhân là cụ bà P.T.Q (89 tuổi, trú tại P.Mạo Khê, TX.Đông Triều) nhập viện trong tình trạng đau bụng vùng quanh rốn kèm theo đó là nôn, sốt cao. Theo gia đình bệnh nhân cho biết, 3 ngày trước bà có ăn cá rô rán. 

Sau khi khám bệnh và làm các xét nghiệm cần thiết các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị thủng ruột non do dị vật sắc nhọn gây thủng ruột và được điều trị bằng phẫu thuật nội soi.

Khi mở tổn thương kiểm tra, bác sĩ thấy một dị vật giống mang cá đâm thủng thành ruột từ trong ra ngoài, xung quanh lỗ thủng ruột được bao phủ nhiều giả mạc và dịch đục. Kíp phẫu thuật đã lấy mảnh xương ra và khâu lại lỗ thủng ruột, rửa sạch bụng và đặt dẫn lưu vùng mổ.

Hiện tại cụ P.T.Q tỉnh táo hoàn toàn, sức khỏe ổn định, trung tiện được, hết đau bụng và dự kiến sẽ ra viện trong 3-5 ngày tới.

Trao đổi với PV Báo Thanh niên, Bác sĩ Vũ Đức Thụ, Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa và tổng hợp (Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí) cho biết, trước đây phương pháp điều trị thủng ruột do dị vật chủ yếu là mổ mở. 

Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, trong những năm gần đây hầu hết người bệnh được điều trị bằng phẫu thuật nội soi. Phương pháp này đã mang đến hiệu quả tốt cho người bệnh.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo người dân, đặc biệt là người cao tuổi cần thận trọng khi ăn uống. Tránh ăn các chất khó tiêu như măng khô, quả hồng, ổi, các loại rau quả có vị chát.

Đặc biệt người già khi ăn cá, thịt gà cần loại bỏ hoàn toàn xương để tránh hóc phải dị vật. Bên cạnh đó, nhiều người hay có thói quen xỉa răng ngậm tăm cũng có thể khiến dị vật lọt vào đường tiêu hóa bất kỳ lúc nào và gây thủng ống tiêu hóa.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại