Thứ năm, 13/05/2021 | 10:54
RSS

Ai là triệu phú nói về việc Đăng Khoa lộ kết quả và câu hỏi sai trong chương trình

Thứ năm, 07/01/2021, 06:05 (GMT+7)

Với câu hỏi "Loài chim nào sau đây có thể bắt chước được tiếng người?", blogger Trần Đặng Đăng Khoa đã trả lời là vẹt. Nhưng nhiều người cho rằng đây là đáp án chưa chính xác trong Ai là triệu phú tối 5/1.

Tối 5/1, với việc thay đổi người dẫn và format mới của Ai là triệu phú đã khiến chương trình nhận được sự quan tâm chú ý đặc biệt của khán giả.

Và không bõ công chờ đợi của công chúng, số đầu tiên của năm 2021 được đánh giá là vô cùng hồi hộp, hấp dẫn. Trong suốt chương trình, Đăng Khoa đã cho công chúng thấy khả năng quyết đoán, trí  nhớ tốt và kiến thức rộng khi đi đến câu cuối cùng của chương trình

. Trong lịch sử của Ai là triệu phú, Đăng Khoa là người thứ 2 mở câu số 15. Dù chỉ giành 22 triệu giải thưởng nhưng Đăng Khoa đã nhận được nhiều sự khen ngợi của khán giả. Anh cũng trao toàn bộ số tiền này cho các tổ chức từ thiện.

Ai là triệu phú nói về việc Đăng Khoa lộ kết quả và câu hỏi sai trong chương trình

Tuy nhiên, sau khi chương trình kết thúc, nhiều khán giả tỏ ra thắc mắc với câu hỏi số 3: Loài chim nào sau đây có thể bắt chước được tiếng người? 4 đáp án để Đăng Khoa lựa chọn là chích bông, họa mi, quạ và vẹt. Trong câu hỏi này, anh nhanh chóng đưa ra câu trả lời là vẹt và được MC công nhận là đáp án đúng.

Nhiều khán giả cho rằng thực tế cho thấy, có hơn 1 loài chim có thể bắt chước tiếng người, đó là quạ và vẹt. Điều này được chứng minh trong nhiều tài liệu và cả trên thực tế.

Ai là triệu phú nói về việc Đăng Khoa lộ kết quả và câu hỏi sai trong chương trình

Gõ kết quả tìm kiếm "quạ nói tiếng người" lập tức ra rất nhiều kết quả. Năm 2014, công chúng Việt Nam cũng từng phát sốt về 3 chú quạ có thể biết nói và hát tiếng người ở Hải Phòng. Những chú quạ này chỉ cần 1 tháng để biết những từ xưng hô cơ bản trong gia đình chủ, biết gọi tên các thành viên trong nhà.

Thực tế, đáp án của Đăng Khoa không sai vì format chương trình, mỗi câu hỏi chỉ tồn tại một câu trả lời đúng nên vấn đề nằm ở câu hỏi chứ không phải người chơi. Đây được coi là lỗ hổng ở bộ phận soạn câu hỏi và ở luật chơi.

Để tìm hiểu về vấn đề này, chúng tôi đã liên hệ với đạo diễn Diệp Chi. Cô cho biết: "Hiện chúng tôi đã nhận được vài phản hồi của khán giả về chương trình, trong đó có băn khoăn về quạ và vẹt trong câu hỏi "Loài chim nào sau đây có thể bắt chước được tiếng người?". Nhưng vấn đề này sẽ do Ban Thư ký Biên tập của VTV phát ngôn đến công chúng.

Ai là triệu phú nói về việc Đăng Khoa lộ kết quả và câu hỏi sai trong chương trình

Đạo diễn Diệp Chi

Liên quan đến việc Đăng Khoa làm lộ kết quả khi chương trình chưa phát sóng đã được Báo Gia đình & xã hội phản ánh, đạo diễn Diệp Chi thừa nhận: "Đúng là Đăng Khoa đã vi phạm luật chơi khi công bố kết quả trước khi chương trình phát sóng. Nhưng do chương trình không nắm được hoạt động cá nhân người chơi nên mãi hôm qua (5/1) chúng tôi mới biết thì thấy thông tin đã chia sẻ vài ngày rồi, việc xóa bài lúc này không còn ý nghĩa nhiều nữa. 

Trước khi tham gia, chương trình đã phổ biến luật chơi đến người chơi nhưng có lẽ Khoa không nhớ hết chứ không phải cố tình. Cũng như Đường lên đỉnh Olympia, chương trình chỉ phổ biến trực triếp chứ không phải bằng văn bản nên khó tránh khỏi việc có sơ suất ở người chơi. Tuy nhiên, đây sẽ là vấn đề để chúng tôi sẽ sát sao hơn với người tham gia".

Minh Nhật
Gia đình & Xã hội