Thứ ba, 26/10/2021 | 12:22
RSS

9 quy tắc vàng để trở thành triệu phú

Thứ năm, 07/01/2021, 06:43 (GMT+7)

Nhà tư vấn tài chính chuyên nghiệp Stace Jonhson chia sẻ 9 quy tắc vàng để trở thành triệu phú ai cũng có thể làm theo.

Đừng bao giờ chi tiêu nhiều hơn số tiền bạn kiếm được

Khi tôi 10 tuổi, tôi bắt đầu đi cắt cỏ để kiếm tiền ngoài số tiền trợ cấp ít ỏi của mình. Chỉ vài phút sau khi nhận được những đồng tiền đầu tiên do mình làm ra, mẹ tôi đã chở tôi đến ngân hàng mở tài khoản tiết kiệm.

50 năm sau, ưu tiên số 1 của tôi vẫn là tiết kiệm số tiền tôi kiếm được và không bao giờ chi tiêu nhiều hơn số tiền đó.

Việc trở nên giàu có hơn mỗi tháng chỉ đơn giản là chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được.

9 quy tắc vàng để trở thành triệu phú

Ảnh minh họa. 

Tránh vay mượn

Hầu hết mọi người coi nợ như thể đó là một phần bình thường của cuộc sống. Họ chia nó thành các loại như “nợ tốt” và “nợ xấu”.

Nợ không phải thứ gì đó phức tạp. Hãy nhớ rằng việc bạn trả tiền cho người khác bằng cách mượn tiền tạm thời của họ chỉ là cách khiến bạn nhanh nghèo đi. Việc bạn cho người khác vay lãi chính là cách để bạn ngày một giàu lên.

Hãy là 1 người giàu đích thực

Khi tôi làm cố vấn đầu tư ở Phố Wall, tôi nhanh chóng nhận ra rằng những người có hàng tấn tiền nhìn bề ngoài không thể nhận ra.

Vì vậy, những người nổi tiếng mặc những bộ đồ lộng lẫy và lái những chiếc Porsche là ai? Thường thì họ là những người kiếm sống bằng việc bán đồ cho những người giàu có.

Tôi không thể nhớ lần cuối cùng tôi mặc một bộ đồ đẹp. Tôi chưa bao giờ sở hữu một chiếc xe hơi mới và tôi sống trong một ngôi nhà trị giá khoảng 1/3 số tiền tôi có thể mua được.

Chuyển số tiền có thể đầu tư của bạn vào những thứ như xe hơi, quần áo, kỳ nghỉ và nhà mà bạn không thể mua được sẽ khiến bạn trông giàu có bây giờ nhưng ngăn bạn thực sự trở nên giàu có sau này.

9 quy tắc vàng để trở thành triệu phú

Ảnh minh họa. 

Hãy sống như thể bạn sẽ chết vào ngày mai, nhưng hãy đầu tư như thể bạn sẽ sống mãi mãi
Bạn nên luôn cố gắng để có được nhiều thứ nhất có thể trong cuộc sống mỗi ngày. Hãy đặt điều gì đó sang một bên để bạn có thể tiếp tục đắm mình trong những gì cuộc sống mang lại càng lâu càng tốt.

6 cách duy nhất để làm giàu

Cưới một người giàu có

Thừa kế tài sản

Khai thác một tài năng độc đáo.

Nhận được sự may mắn đặc biệt.

Sở hữu hoặc lãnh đạo một doanh nghiệp thành công.

Chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được và đầu tư số tiền tiết kiệm của bạn một cách khôn ngoan trong thời gian dài.

Chấp nhận rủi ro

Dù là tiền bạc, tình yêu hay cuộc sống nói chung, nếu muốn có phần thưởng, bạn phải chấp nhận rủi ro.

Khi nói đến tiền, chấp nhận rủi ro có nghĩa là đầu tư vào những thứ có thể giảm giá trị như cổ phiếu, bất động sản hoặc doanh nghiệp của riêng bạn.

Các khoản đầu tư rủi ro hơn thường mang lại cơ hội thu được lợi nhuận cao hơn. Nếu bạn đầu tư 200 đô la một tháng trong vòng 30 năm và kiếm được 12% hàng năm, bạn sẽ nhận được hàng trăm nghìn đô la tiền tiết kiệm hưu trí so với khi khoản đầu tư tương tự chỉ kiếm được 2% mỗi năm.

Chấp nhận một lượng rủi ro có thể đo lường được là sự khác biệt giữa làm giàu và giàu có.

Đừng bao giờ giao trách nhiệm làm giàu của mình cho người khác

Nếu bạn cần phẫu thuật, bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc tin tưởng giao số phận của mình cho một chuyên gia. Nhưng đối với tiền bạc, đừng bao giờ giao toàn quyền kiểm soát cho bất kỳ ai.

Tìm kiếm lời khuyên luôn là một ý kiến hay. Nhưng bất kể người cố vấn đó là ai hay họ thông minh đến mức nào, tiền của bạn đối với bạn vẫn quan trọng hơn là đối với họ. Vì vậy, nếu bạn không tự mình làm mọi thứ, ít nhất hãy hiểu chính xác những gì đang xảy ra.

Hầu như ai cũng có thể học cách điều hướng tài chính của mình. Nếu bạn không thể bận tâm đến việc chịu trách nhiệm về số tiền của mình, chỉ cần giữ nó trong ngân hàng.

Biết đủ là đủ

Khoảng 15 năm trước, tôi đã bỏ khoảng 2.000 USD vào cổ phiếu Apple. Tôi đã bán một nửa số đó cách đây vài năm, sau đó bán thêm một chút vào năm ngoái. Nhưng khi tôi viết điều này, số cổ phiếu còn lại của tôi trị giá khoảng 500.000 đô la.

Nếu bạn muốn trở nên giàu có, hãy mua vào những cổ phiếu chất lượng cao và giữ chúng trong thời gian dài. Nếu bạn muốn thúc đẩy bản thân, hãy mua vào những cổ phiếu chất lượng cao, sau đó bán chúng với giá rẻ dựa trên một cái gì đó hoặc một người nào đó.

Thời gian không phải là tiền, tiền là thời gian

Thời gian là nguồn tài nguyên không thể thay đổi mà bạn có. Khi thời gian của bạn đã hết, nó sẽ hết.

Hãy dành càng nhiều thời gian hạn chế của bạn càng tốt để làm những việc bạn muốn làm thay vì làm việc cho người khác. Tiền là nguồn lực cho phép bạn làm điều này.

Nếu bạn đến một trung tâm mua sắm và bỏ 200 USD ra để mua quần áo, nghĩa là bạn đã đầu tư 200 USD cho quần áo. Nhưng nếu bạn giữ lại 200 USD đó là đầu tư với mức lãi vỡ 12%/năm, trong 30 năm sau đó, bạn sẽ kiếm được cỡ khoảng 6.000 USD. Bỏ qua các yếu tố lạm phát và mất giá, giả sử bạn chi mỗi tháng khoảng 3.000 USD khi nghỉ hưu, số tiền nói trên đã giúp bạn nghỉ hưu sớm được 2 tháng.

Tất nhiên, bạn cần có quần áo để mặc, nhưng không cần thiết bạn phải chi tới 200 USD cho quần áo và hãy nhớ là bạn có thể chi ít hơn nhiều cho số quần áo bạn muốn mua.

Thùy Linh
Theo Gia Đình Việt Nam