Thứ bảy, 18/09/2021 | 23:44
RSS

8 loại cây cảnh phổ biến chứa “độc tố” có thể khiến trẻ tử vong, bố mẹ cần ném ngay khỏi nhà

Thứ sáu, 31/03/2017, 12:11 (GMT+7)

Rất nhiều loài cây có chứa độc tố gây hại cho trẻ nhỏ mà vẫn được trồng trong nhà. Sau khi đọc bài viết này, hãy loại bỏ chúng ngay lập tức nhé!

Hoàng Tâm Điệp

Hoàng Tâm Điệp là loại cây nổi tiếng với những phiến lá dày và sum suê rất đẹp mắt nên thường được chọn làm cây cảnh trong nhà. Đồng thời, loài cây này còn có tác dụng thanh lọc khí giúp không gian trong nhà tươi sạch hơn.

cây cảnh chứa độc tố1

Tuy nhiên, chúng thực sự không thích hợp để trồng trong nhà bởi loài cây này có khả năng gây bỏng miệng, kích ứng da, sưng môi, lưỡi, họng và có thể gây nôn mửa hoặc tiêu chảy cho trẻ nhỏ nếu tiếp xúc với số lượng lớn.

Cây trúc đào

cây cảnh chứa độc tố2

Với vẻ ngoài xinh đẹp tưởng chừng "vô tội", loại cây này lại độc hại một cách đáng sợ, thậm chí mật từ các loài ong hút phải loại hoa này cũng có thể gây ra các triệu chứng khó chịu.

Tử vong ở người lớn là nguy cơ có thể xảy ra ngay cả khi bạn chỉ ăn một chiếc lá cây này, vì vậy đặc biệt phải giữ trẻ em tránh xa khỏi loại cây này, vì chắc chắn tác động của chúng lên trẻ nhỏ sẽ còn lớn hơn.

Hoa ly

cây cảnh chứa độc tố3

Hoa ly là loài hoa được sử dụng phổ biến để trang trí nhà nhờ vẻ đẹp thanh khiết và màu sắc đa dạng, rực rỡ. Tuy nhiên, không phải loài hoa ly nào cũng có chứa độc tố, có những loại lại chỉ độc đối với thú cưng, ít gây hại cho con người.

Nếu bạn không chắc lọ hoa ly của mình thuộc loại nào thì hãy để chúng xa tầm với và khu vực vui chơi của trẻ em.

Hoa ly có thể khiến cho con người bị đau đầu, nôn mửa, mờ mắt và kích ứng da. Ngoài ra, chúng còn có khả năng gây ra biếng ăn, suy gan và thận dẫn đến tử vong ở mèo.

Cây môn đốm (môn cảnh)

cây cảnh chứa độc tố4

Loại cây này vô cùng đẹp mắt, với những chiếc lá màu xanh điểm các màu sắc khác nhau, bao gồm: đỏ, hồng trắng. Chúng phát triển tốt trong môi trường ánh sáng nhẹ.

Tất cả bộ phận của cây đều độc hại với con người như bỏng và sưng ở miệng, lưỡi, môi, cổ họng, khó thở, đường hô hấp bị chặn, có thể dẫn đến tử vong.

Cây lan ý

cây cảnh chứa độc tố5

Lan ý là loài cây bóng mát, có khả năng lọc không khí trong nhà mà chúng luôn là lựa chọn hàng đầu đối với việc trồng cây trong nhà.

Tuy nhiên, loài cây này có thể gây ra rát bỏng lưỡi và môi, buồn nôn và tiêu chảy đối với con người.

Vạn niên thanh

cây cảnh chứa độc tố6

Vạn niên thanh là một loài cây mang lại phong thủy tốt nên thường được trồng trong văn phòng làm việc hay trong nhà. Tuy nhiên, chúng có thể gây ra cảm giác bỏng rát, sưng và tê trong cổ họng cho cả người và động vật.

Ái mộc lá hình trái tim

cây cảnh chứa độc tố7

Đây là một trong những cây trồng trong nhà phổ biến nhất. Loại cây  này vô cùng đáng yêu và dễ trồng, dễ trang trí trong mọi không gian. Tuy nhiên, chúng chứa các tinh thể oxalat canxi, độc hại với con người và động vật.

Với người lớn hoặc trẻ em, nếu nuốt phải các loại cây họ trầu này tác phản ứng phụ nhẹ như viêm, sưng miệng và đường tiêu hóa. Trong trường hợp hiếm hoi, hoặc ăn số lượng lớn, có thể dẫn đến tử vong ở trẻ em.

Cây lưỡi hổ

cây cảnh chứa độc tố8

Với hình dáng đơn giản và thanh lịch, ưa nhiệt độ và ánh sáng trong phòng, đồng thời lại có khả năng thanh lọc không khí, cây lưỡi hổ đã trở thành loài cây quen thuộc được trồng trong rất nhiều ngôi nhà, văn phòng làm việc…

Thế nhưng ít ai biết rằng loài cây này có khả năng gây đau miệng, buồn nôn và kích ứng da đối với con người nếu nuốt phải.

L.H (T/h)
Theo Đời sống Plus