Thứ bảy, 23/01/2021 | 18:41
RSS

50.000 đồ bảo hộ Trung Quốc kém chất lượng bị Ấn Độ phát hiện

Thứ sáu, 17/04/2020, 20:27 (GMT+7)

Ấn Độ đã phát hiện khoảng 50.000 bộ đồ bảo hộ có xuất xứ từ Trung Quốc kém chất lượng, không thể sử dụng được.

50.000 đồ bảo hộ Trung Quốc kém chất lượng bị Ấn Độ phát hiện
50.000 đồ bảo hộ Trung Quốc kém chất lượng bị Ấn Độ phát hiện. Ảnh minh họa: Reuters.

Ngày 16/4, Economic Times đưa tin, Ấn Độ đã kiểm nghiệm hơn 170.000 bộ đồ bảo hộ sản xuất ở Trung Quốc được đưa tới đây vào hôm 5/4, có 50.000 bộ bị đánh giá không đạt chất lượng yêu cầu. Số lô hàng trên được phòng thí nghiệm Tổ chức Nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ, ở Gwalior, bang Madhya Pradesh kiểm định.

Một nguồn tin được tiếp cận với vấn đề chia sẻ với tờ, Economic Times cho biết thêm, hai lô hàng nhỏ, một lô khoảng 30.000 và một lô 10.000 bộ đồ bảo hộ không đáp ứng tiêu chuẩn.

Số lô hàng không đạt chuẩn là hàng tặng từ một công ty tư nhân lớn ở Ấn Độ, tuy nhiên, tên của đơn vị này không được nêu.

Dịch covid-19 khiến Ấn Độ phải đối mặt với sự thiếu hụt đồ bảo hộ y tế trong các bệnh viện trở nên quá tải. Tình trạng thiếu thiết bị bảo hộ ở Ấn Độ buộc bác sĩ phải dùng áo mưa và mũ bảo hiểm để chiến đấu với Covid-19 khi ca nhiễm gia tăng.

Không chỉ có đồ bảo hộ kém chất lượng, khẩu trang cũng là mặt hàng khiến Trung Quốc thường bị tố cáo làm giả khi xuất khẩu ra nước ngoài.

Trước đó, theo lời tố cáo của Pakistan, Trung Quốc đã cam kết viện trợ cho quốc gia Nam Á này khẩu trang N95 để đối phó với Covid-19, nhưng những gì họ nhận được là khẩu trang kém chất lượng làm từ kém chất lượng.

Sau đó, trên kênh truyền hình News Break TV có trụ sở tại Lahore - thủ phủ của tỉnh Punjab, Pakistan, đăng tải một video với nội dung: ‘Trung Quốc đã liên lạc với chúng tôi. Họ nói sẽ gửi khẩu trang N95 đến chính quyền tỉnh Sindh nhưng cuối cùng lại gửi khẩu trang làm bằng vải đồ lót. Lãnh đạo tỉnh Sindh chưa kiểm tra đã vội vã gửi khẩu trang đến các bệnh viện. Các bác sĩ và y tá tuyên bố khẩu trang này là một trò đùa’.

Vào đầu tháng 4, Cơ quan chức năng Australia (ABF) vừa tiến hành thu giữ một số lô hàng thiết bị y tế, trong đó có đến 800.000 khẩu trang xuất xứ Trung Quốc.

‘Chúng tôi phát hiện tình trạng vận chuyển lô hàng kém chất lượng xảy ra trong khoảng 3 tuần qua, khi tin tức về đại lịch do virus corona chủng mới lan rộng. Các lô hàng giả được vận chuyển bằng đường hàng không vì vẫn còn nhiều hàng hóa tồn đọng ở các cảng biển Australia’, một quan chức thuộc Lực lượng Biên phòng Australia nói.

Vào hôm 1/4, Chính phủ Liên bang Australia cũng đã chính thức ban lệnh cấm xuất khẩu các thiết bị bảo hộ như khẩu trang, găng tay và áo choàng y tế. Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton và Bộ trưởng Y tế Gerg Hunt cũng đã ký các quy định mới nhằm ngăn ngừa tình trạng mua thiết bị bảo hộ rồi bán lại tại địa phương với giá cao.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN