Thứ hai, 26/02/2024 | 15:07
RSS

5 thói quen phổ biến của cha mẹ ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển của trẻ

Thứ tư, 13/09/2017, 07:30 (GMT+7)

Muốn dạy con thông minh, cha mẹ cần phải loại bỏ ngay 5 thói quen sau để không làm ảnh hưởng tiêu cực tới trí não của con.

Tìm mọi cách để trẻ thôi không khóc

Một phản xạ thông thường của tất cả cha mẹ khi thấy con khóc là ngay lập tức dỗ con và làm mọi cách để đứa trẻ thôi khóc. Tuy nhiên, chúng ta không biết rằng, trẻ sơ sinh khóc cũng có nghĩa là đang nói. Vì vậy, thói quen tai hại cấm con khóc khi nhỏ, cũng là một phần lý do khiến trẻ chậm nói khi lớn.

thói quen tai hại

Đánh vào mông con

Nhiều bố mẹ vẫn kỉ luật con bằng hình thức đánh đòn, nhất là đánh vào mông. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khoa học cho biết, đánh vào mông trẻ thường xuyên có thể gây ra những chấn thương tinh thần lâu dài cho trẻ, làm suy giảm khả năng nhận thức, khiến trẻ gặp nhiều căng thẳng, áp lực khi phải xử lí những tình huống khó khăn.

Cố dạy con trước lớp 1

Nếu trẻ thông minh quá, biết trước mọi thứ sẽ dẫn đến tình trạng chán nản khi bắt đầu vào lớp 1 và khả năng lơ là việc học sau đó. Vì vậy, cha mẹ đừng dạy cho con những gì nhà trường dạy. giáo dục sớm là dạy cho con những kỹ năng, giúp cho con có trí nhớ tốt hơn, não bộ tốt hơn để khi con đến tuổi đi học sẽ tiếp thu và học nhanh hơn.

thói quen tai hại của cha mẹ

Tạo áp lực cho con

Phàn nàn, chì chiết... là thói quen tai hại không làm trẻ tiến bộ lên mà còn khiến IQ của trẻ bị sụt giảm đáng kể. Bởi vì những hành động này tạo ra áp lực nặng nề, ảnh hưởng đến khả năng đối phó với những tình huống khó khăn trong tương lai của trẻ.

Để con tiếp xúc với màn hình hơn 2 tiếng/ngày

Trẻ dưới 2 tuổi tốt nhất không nên sử dụng máy tính, tivi, điện thoại... Trẻ từ 2 tuổi trở lên chỉ nên tiếp xúc với những thiết bị này từ 1-2 tiếng/ngày. Cho con nhìn vào màn hình quá nhiều khiến trẻ chậm chạp, béo phì, khó ngủ, tăng nguy cơ trẻ bị trầm cảm, thiếu tập trung hay buồn phiền và cô lập.

Những bài thuốc chữa ho chỉ 3 ngày là dứt điểm các mẹ cần biết. Nguồn: Mẹo vặt sức khỏe

L.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

Đang di chuyển trên quốc lộ 70, đoạn qua xã Bản Phiệt (huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai), người vợ bất ngờ chuyển dạ, chồng đỡ đẻ cho vợ thành công.