Đã từ rất lâu, diếp cá được nhiều người dùng phổ biến như một loại rau gia vị tốt cho tiêu hóa, tăng cảm giác ngon miệng khi ăn kèm với nhiều món khác, kích thích ăn uống nhiều hơn.
Theo y học dân gian, rau diếp cá có tính mát, vị chua nhẹ, hơi tanh gần giống như mùi cá. Rau được ví như “thần dược” cải thiện nhiều bệnh tật. Nhất là công dụng đào thải độc tố, kháng khuẩn, kháng viêm và cầm máu rất tốt.
Rau diếp cá còn được nhận xét như một vị thuốc quý rất tốt cho gan, giúp giải độc gan hữu hiệu.
Gan làm việc hết công suất thường dẫn đến nhiều nguy cơ bệnh tật. Vì vậy cần nhanh chóng thải độc cho gan bằng những cách đơn giản dưới đây.
Đây là cách đơn giản nhất bởi rau không quá khó ăn. Ban đầu có vị nồng, hơi tanh,ăn vào lâu có vị ngọt. Chúng ta có thể ăn kèm rau với các món ăn thường ngày như ăn kèm với rau luộc, thịt luộc, vịt quay, mì tôm, canh chua, ăn cuộn với bánh xèo khá ngon miệng.
Rau thường sống ở những nơi ẩm thấp, vậy nên trước khi ăn cần ngâm rửa thật sạch cùng với muối, đảm bảo tránh bị nhiễm khuẩn, ký sinh trùng gây hại đến đường ruột.
Nhiều người không quen ăn sống rau diếp cá có thể chuẩn bị những dụng cụ cần thiết để “biến tấu” thành những món sinh tố vừa ngon, vừa mát, tốt cho sức khỏe nhé.
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Làm nước ép diếp cá khá đơn giản, tuy nhiên những bạn bụng dạ yếu nên cẩn thận khi uống nhé. Nếu thấy đau bụng hay có dấu hiệu bất thường thì không nên lạm dụng.
Mướp đắng cũng là một loại quả quen thuộc được biết đến với tính thanh nhiệt, mát; dồi dào vitamin C tự nhiên. Chúng ta hoàn toàn có thể kết hợp diếp cá với mướp đắng để có được một loại nước ép bổ dưỡng, ngọt ,mát dễ uống lại giải độc tốt cho gan.
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Lưu ý nhỏ là đối với những người bị bệnh về gan, thận; mẹ bầu nên hạn chế dùng loại quả này. Đối với nhóm người bị tiểu đường nên tăng lượng rau diếp cá, giảm lượng cam hoặc dứa đi.
Đây cũng là món ngon được nhiều người ưa chuộng. Cách làm sinh tố cũng rất đơn giản. Chỉ cần bớt chút thời gian khoảng 15 - 20 phút là bạn đã có cốc sinh tố xanh lành mạnh, bổ dưỡng.
Có nhiều loại sinh tố hỗn hợp diếp cá hợp với khẩu vị của mọi người: hỗn hợp rau diếp cá nước dừa, rau diếp cá dưa lê dưa leo, rau diếp cá dưa chuột, cần tây… Cách thực hiện cũng rất đơn giản, tương tự như các loại sinh tố bên trên.
Dưới đây là cách làm cốc sinh tố hỗn hợp rau diếp cá dưa lê dưa leo. Các bạn cùng tham khảo.
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Rau má có tính mát, hơi đắng cũng rất tốt trong việc giải độc, thanh nhiệt. Hỗn hợp hai loại rau này mát, bổ, cũng dễ uống được nhiều người làm sinh tố để uống với mục đích đào thải độc tố cho gan.
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Rau diếp cá phổ biến trong vườn nhà lại lành tính, nhiều công dụng tốt cho gan nên được nhiều người lựa chọn để thải độc cho cơ thể để gan làm việc tốt hơn, năng suất hơn. Tuy nhiên khi dùng diếp cá để giải độc gan cũng cần lưu ý một số điều như sau:
Hy vọng với những cách đơn giản sử dụng rau diếp cá để giải độc gan hiệu quả trên sẽ giúp bạn thanh lọc cơ thể từ bên trong. Vì vậy hãy tích cực thực hiện để giúp gan luôn khỏe mạnh mỗi ngày nhé.