Thứ ba, 28/06/2022 | 06:32
RSS

4 đối tượng được tuyển thẳng vào lớp 10 công lập ở Hà Nội

Chủ nhật, 05/06/2022, 07:49 (GMT+7)

Kỳ thi tuyển lớp 10 THPT công lập của Hà Nội năm học 2022-2023 sẽ có 4 đối tượng được tuyển thẳng, không phải dự thi 3 môn bắt buộc gồm: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.


Ảnh minh họa.

Theo thông tin trên báo Tiền Phong, ông Trần Thế Cương, Giám đốc sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, về kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023 vẫn thực hiện theo phương thức thi tuyển với 3 bài thi độc lập gồm: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Thời gian tổ chức kỳ thi là ngày 18-19/6 tới. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 106.609, trong đó có 321 thí sinh tự do.

Số thí sinh đề nghị xét tuyển thẳng là 516. Đến thời điểm này, công tác tổ chức chuẩn bị cho kỳ thi đã được triển khai. Toàn TP dự kiến sẽ có 4.550 phòng thi tại khoảng 210 điểm thi. Số cán bộ trực tiếp tham gia coi thi là khoảng 14.000 người; số cán bộ tham gia phục vụ, bảo vệ điểm thi là khoảng 3.000 người; số cán bộ tham gia chấm thi là khoảng 2.500 người.

Năm 2022, theo hướng dẫn mới nhất của Sở giáo dục và Đào tạo Hà Nội, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông công lập có 4 đối tượng được tuyển thẳng, cụ thể:

Thứ nhất, học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú đã tốt nghiệp trung học cơ sở được tuyển thẳng vào lớp 10 trung học phổ thông của trường phổ thông dân tộc nội trú.

Thứ hai, học sinh là người dân tộc rất ít người (thuộc một trong 16 dân tộc sau: La Ha, La Hủ, Pà Thèn, Chứt, Lự, Lô Lô, Mảng, Cống, Cờ Lao, Bố Y, Ngái, Si La, Pú Péo, Brâu, Rơ Măm, Ơ Đu).

Thứ ba, học sinh khuyết tật gồm những em bị khiếm khuyết một hoặc nhiều bộ phận cơ thể hoặc bị suy giảm chức năng được biểu hiện dưới dạng không bình thường khiến cho lao động, sinh hoạt, học tập gặp khó khăn.

Thứ tư, học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa; văn nghệ; thể dục thể thao như: Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông; Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp; Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Viết thư quốc tế UPU…

Về điều kiện đăng ký tuyển thẳng như sau: Học sinh hoặc bố, mẹ của học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội và thuộc đối tượng tuyển thẳng ở trên; Học sinh chỉ được tuyển thẳng vào một trường THPT công lập trong KVTS nơi học sinh hoặc bố, mẹ của học sinh có Hộ khẩu thường trú;

Trường hợp học sinh đủ điều kiện tuyển thẳng mà không có nguyện vọng tuyển thẳng thì phải tham gia thi tuyển vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2022-2023; Trường hợp học sinh có nguyện vọng tuyển thẳng vào các trường THPT công lập tự chủ tài chính hoặc trường THPT ngoài công lập, học sinh phải liên hệ và đăng ký trực tiếp với trường.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại