Thứ năm, 29/02/2024 | 15:05
RSS

22 phòng xét nghiệm được khẳng định kết quả xét nghiệm Covid-19

Thứ hai, 23/03/2020, 07:26 (GMT+7)

Bộ Y tế vừa ban hành "Hướng dẫn tạm thời việc xét nghiệm Covid-19", kèm theo danh sách 22 phòng xét nghiệm được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm khẳng định mắc Covid-19.

Sự kiện:
Virus corona

Theo Quyết định số 1282/QĐ-BYT ngày 21/3 về việc ban hành "Hướng dẫn tạm thời việc xét nghiệm Covid-19", các phòng xét nghiệm phải tuân thủ quy trình, phương pháp xét nghiệm theo hướng dẫn của nhà sản xuất sinh phẩm chẩn đoán, khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO/Cơ quan kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (US CDC); đồng thời đảm bảo chất lượng xét nghiệm và an toàn sinh học.

Các kỹ thuật xét nghiệm bao gồm: Xét nghiệm sinh học phân tử (Realtime RT-PCR) để phát hiện ARN của virus SARS-CoV-2 trong bệnh phẩm đường hô hấp; xét nghiệm nhanh đối với bệnh phẩm đường hô hấp, máu; xét nghiệm miễn dịch học (ELISA…) đối với bệnh phẩm đường hô hấp, máu.

Đối với phòng xét nghiệm sàng lọc, Bộ Y tế yêu cầu: Có đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, phù hợp với các kỹ thuật xét nghiệm sử dụng; cán bộ xét nghiệm được tập huấn về kỹ thuật xét nghiệm và an toàn sinh học; có đủ các dụng cụ phòng hộ cho người làm xét nghiệm, đảm bảo an toàn cho người xét nghiệm.

Xét nghiệm Covid-19 được triển khai như thế nào?
Xét nghiệm covid-19 tại phòng thí nghiệm. Hình minh họa.

Phòng xét nghiệm sàng lọc có nhiệm vụ sử dụng kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử, xét nghiệm nhanh hoặc các kỹ thuật khác; trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính phải gửi mẫu tới phòng xét nghiệm khẳng định để thực hiện xét nghiệm khẳng định; trường hợp kết quả xét nghiệm âm tính thì thực hiện theo Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống Covid-19 ban hành kèm theo Quyết định số 963/QĐ-BYT ngày 18/3 của Bộ Y tế.

Còn đối với phòng xét nghiệm khẳng định, Bộ Y tế yêu cầu: Có cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện phù hợp để thực hiện xét nghiệm Realtime RT-PCR; cán bộ xét nghiệm được tập huấn về kỹ thuật xét nghiệm và an toàn sinh học; phòng xét nghiệm đảm bảo an toàn sinh học cấp II hoặc có phòng tách mẫu áp lực âm;  được Viện Vệ sinh dịch tễ hoặc Viện Pasteur theo phân vùng phụ trách đánh giá xác nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định.

Phòng xét nghiệm khẳng định có nhiệm vụ: Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, cần sử dụng kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử để khẳng định các trường hợp mắc Covid-19; quy trình xét nghiệm theo khuyến cáo của WHO/US CDC; trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì cơ sở xét nghiệm thông báo kết quả cho Ban Chỉ đạo địa phương và báo cáo Ban chỉ đạo Quốc gia; trường hợp kết quả xét nghiệm âm tính thì cơ sở xét nghiệm thông báo kết quả xét nghiệm cho đơn vị gửi mẫu...

Như vậy, các tỉnh, TP có thể tăng cường xét nghiệm sàng lọc đối với các trường hợp nghi mắc Covid-19 ở địa phương mình. Tuy nhiên, để khẳng định kết quả xét nghiệm cần phải chuyển mẫu đến 22 cơ sở xét nghiệm khẳng định được Bộ Y tế công nhận.

Trước đó, để ứng phó với việc việc phòng chống Covid-19 trong tình hình mới, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam ở trong nước cũng phải khẩn trương tiến hành tầm soát, sàng lọc, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm để xét nghiệm phát hiện ca bệnh, cách ly, điều trị.

Để đáp ứng việc xét nghiệm, chẩn đoán sớm, Bộ Y tế cũng yêu cầu các tỉnh, TP mua máy móc, thiết bị triển khai các phòng thí nghiệm lưu động sớm nhất có thể; tiếp nhận và áp dụng nhiều phương pháp xét nghiệm khác nhau, huy động tổng lực hệ thống xét nghiệm để cơ bản tầm soát, sàng lọc tất cả các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm hiện nay.

Danh sách 22 phòng xét nghiệm được khẳng định mắc Covid-19 theo quyết định mới nhất của Bộ Y tế

1. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương;

2. Viện Pasteur TP.HCM;

3. Viện Pasteur Nha Trang;

4. Viện Vệ sinh dịch Tễ Tây Nguyên;

5. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội;

6. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng;

7. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Cần Thơ;

8. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Yên Bái;

9. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai;

10. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh;

11. Bệnh Viện Bệnh nhiệt đới Trung ương;

12. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM;

13. Bệnh viện Chợ Rẫy;

14. Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên;

15. Bệnh viện Trung ương Huế;

16. Bệnh viện Nhi Trung ương;

17. Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ;

18. Bệnh viện Bạch Mai;

19. Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM;

20. Viện Y học dự phòng quân đội;

21.Trung tâm nhiệt đới Việt Nga;

22. Bệnh viện Trung ương quân đội 108.

Bộ Y tế cũng cho biết danh sách này sẽ được cập nhật khi có cơ sở xét nghiệm mới được cập nhật trên trang điện tử của Bộ Y tế.

Tổng hợp
Theo Đời sống Plus/GĐVN