Thứ sáu, 22/10/2021 | 01:59
RSS

2 khung giờ giúp trẻ tăng trưởng chiều cao mạnh mẽ nhất: Nên để trẻ ngủ sâu

Thứ tư, 25/11/2020, 10:54 (GMT+7)

Yếu tố giúp trẻ phát triển chiều cao không chỉ liên quan đến di truyền, mà còn dựa vào ăn uống, vận động, đặc biệt là giấc ngủ. Đây là 2 khung giờ cha mẹ nên cho trẻ ngủ sâu.

Theo thống kê nghiên cứu cho thấy, khung giờ từ 9 giờ tối đến 1 giờ sáng, và 5 đến 7 giờ sáng là hai thời điểm mà cơ thể trẻ có điều kiện thuận lợi để phát triển chiều cao tối ưu nhất. Do đó, nếu bạn đang trong thời gian nuôi con nhỏ thì đây là lúc bạn cần cho trẻ đi ngủ, đảm bảo cho trẻ có một giấc ngủ sâu.

2 khung giờ giúp trẻ tăng trưởng chiều cao mạnh mẽ nhất

Bài viết này của bác sĩ Ngô Quân, Khoa Nhi, Bệnh viện Thủ Cương, ĐH Bắc Kinh (TQ)

Nếu bạn tuân thủ đúng 2 mốc thời gian này, trẻ được ngủ ngon có thể cao thêm

Chiều cao của trẻ luôn là một trong những chủ đề được các bậc phụ huynh quan tâm hàng đầu. Theo nhận thức của nhiều người trưởng thành, chiều cao phần lớn bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền, điều này khiến nhiều bậc cha mẹ không cao rất lo lắng.

Thực ra, di truyền chỉ là yếu tố bẩm sinh quyết định chiều cao, yếu tố ngoài di truyền (chăm sóc và nuôi dưỡng) cũng rất quan trọng, trong đó, quan trọng nhất là bạn phải duy trì luyện tập và đảm bảo giấc ngủ.

2 khung giờ giúp trẻ tăng trưởng chiều cao mạnh mẽ nhất

Tập thể dục có lợi để cân bằng sự phát triển của xương và chuyển hóa canxi và phốt pho khắp cơ thể, đẩy nhanh quá trình lắng đọng khoáng chất trong xương, kích thích tiết hormone tăng trưởng, đồng thời làm cho xương chịu áp lực thích hợp và thúc đẩy sự phát triển của xương.

Một số phụ huynh nghĩ rằng, chỉ cần đăng ký tham gia các lớp học thể dục hàng tuần cho con em mình là đủ, nhưng thực tế điều này vẫn chưa đủ.

Để thúc đẩy tăng trưởng chiều cao, trẻ phải tập thể dục ít nhất 4 đến 5 ngày trong tuần, mỗi lần từ 30 đến 45 phút. Các môn thể thao phù hợp bao gồm các môn thể thao có tính nảy/bật, ví dụ như nhảy dây, chạy,...; các bài tập kéo giãn chân tay, chẳng hạn như xà ngang, ngồi xuống đứng lên, thể dục dụng cụ, v.v ... và các môn thể thao toàn thân, chẳng hạn như bóng rổ, bóng chuyền, cầu lông và bơi lội.

Chúng ta đều biết rằng, hormone tăng trưởng của con người được tiết ra theo từng đợt. Nó có hai thời điểm đạt đỉnh tiết/hoạt động mạnh mẽ nhất trong ngày, một là từ 9 giờ đêm đến 1 giờ sáng ngày hôm sau và hai là từ 5 giờ đến 7 giờ sáng.

Vì vậy, yếu tố quan trọng để trẻ cao lớn mà các bậc cha mẹ cần biết đó chính là đi ngủ sớm, tốt nhất là đi ngủ trước 9h tối, đồng thời bố mẹ cũng nên chủ động.

Vừa đảm bảo thời gian ngủ, vừa phải đảm bảo chất lượng giấc ngủ và tạo môi trường ngủ yên tĩnh cho trẻ.

Bên cạnh đó, có một khía cạnh quan trọng khác của các yếu tố "hậu thiên" – hình thành trong quá trình nuôi dưỡng, không phải bẩm sinh, đó chính là vấn đề dinh dưỡng.

Đạm và khoáng chất đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình tăng trưởng chiều cao, thông thường nên cho trẻ ăn thêm các thực phẩm giàu đạm như trứng, thịt, cá, sữa, đậu nành,… sẽ tránh cho trẻ bị mắc thói quen khảnh ăn, kén ăn, ăn quá nhiều, ăn vội vàng, nuốt ẩu và ăn vặt tùy tiện.

Phụ huynh cần nhớ chắc chắn rằng, chiều cao do di truyền chỉ là một yếu tố, việc chăm sóc hàng ngày cũng thực sự quan trọng, dựa vào tập luyện, ăn uống và ngủ đủ giấc, sâu giấc, đúng thời điểm "vàng" cho việc phát triển chiều cao.

Hà An
Theo GiadinhNet