Chủ nhật, 24/10/2021 | 07:31
RSS

19 xã, thị trấn thuộc "vùng xanh" cho phép cửa hàng ăn uống mở bán mang về

Thứ hai, 06/09/2021, 09:32 (GMT+7)

Huyện Gia Lâm (Hà Nội) cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ bán đồ ăn mang về tại 19/22 xã, thị trấn "vùng xanh" trên địa bàn.


Huyện Gia Lâm (Hà Nội) cho phép 19 xã, thị trấn “vùng xanh” được bán đồ ăn mang về.

UBND huyện Gia Lâm (Hà Nội) vừa ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19  trên địa bàn theo Chỉ thị 20 của UBND TP Hà Nội Thời gian thực hiện từ 6h ngày 6/9 đến khi có chỉ đạo mới của TP.

Theo đó, kế hoạch này triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, vừa thực hiện duy trì và đẩy mạnh sản xuất, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Do đó, huyện đã quyết định các mức độ giãn cách cụ thể theo từng phân khu phù hợp với mức độ nguy cơ của dịch. Trên cơ sở đó sẽ tổ chức sản xuất, sinh hoạt, truy vết, xét nghiệm… cho phù hợp với tình hình thực tế.

Phân khu 1 (vùng đỏ) gồm các thôn, xóm, tổ dân phố, khu vực có ổ dịch đang được phong toả, cách ly. Hiện huyện có một phần địa giới thôn 3 (xã Đông Dư) và một phần thôn Giao Tất A (xã Kim Sơn). Khu vực này sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, kiểm soát chặt chẽ không cho người ra vào, yêu cầu "ai ở đâu ở đó", "nhà nào ở yên nhà đấy" để khoanh vùng, truy vết, dập dịch triệt để.

Ngoài ra, chính quyền sở tại sẽ lập chốt kiểm soát ra vào tại Phân khu 1, thiết lập hàng rào cứng tại các tuyến đường ngang, ngõ tắt (có tính đến phương án linh hoạt phòng trường hợp khẩn cấp).

"Vùng đỏ" này sẽ dừng triệt để các hoạt động sản xuất kinh doanh các công trình xây dựng, cơ sở kinh doanh dịch vụ; chỉ cho cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được mở cửa để phục vụ người dân.

Phân khu 2 (vùng da cam) gồm các thôn, tổ dân phố, khu vực của xã, thị trấn có thôn, tổ dân phố bị phong tỏa; các tổ dân phố, khu vực vừa kết thúc phong tỏa trong thời gian 14 ngày; Khu đô thị Đặng Xá, Khu đô thị Vinhomes Ocean Park và các nhà máy, cơ sở sản xuất trong và ngoài các khu, cụm Công nghiệp. Toàn bộ "vùng da cam". Khu vực này sẽ thực hiện theo Chỉ thị 15 và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn.

Trong đó, tiếp tục duy trì trực chốt tại các tổ dân phố, thôn, đảm bảo trực 24/24h và 7/7 ngày trong tuần cho đến khi có thông báo mới; cho phép người dân, phương tiện đến từ vùng 2, vùng 3 và các phân khu khác trên địa bàn huyện ra vào nhưng phải kiểm soát, lập sổ theo dõi.

Tại Phân khu 2, huyện Gia Lâm cho phép các hoạt động sản xuất thiết yếu, các công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ tư nhân được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo phương châm "3 tại chỗ", "1 cung đường, 2 điểm đến" và có phương án phòng, chống dịch đã được UBND xã, thị trấn phê duyệt.

Phân khu 3 (vùng xanh) gồm 19 xã, thị trấn không có ca bệnh phát sinh trên địa bàn sau thời gian cách ly, phong tỏa theo quy định. Hiện huyện có các xã, thị trấn: Dương Hà, ĐÌnh Xuyên, Phù Đổng, Trung Mầu, Ninh Hiệp, Yên Thường, Yên Viên, thị trấn Yên Viên, Kim Lan, Văn Đứcm Kiều Kỵ, Cổ Bi, Đặng Xá, Phù Thị, Dương Xá, thị trấn Trâu Quỳ, Đa Tốn, Lệ Chi, Dương Quang.  Khu vực này sẽ thực hiện như Phân khu 2, trong đó cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn (không uống) được mở cửa hoạt động, chỉ được bán hàng mang về.

Ngoài ra, UBND huyện Gia Lâm yêu cầu các xã, thị trấn thường xuyên đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch. Trên cơ sở đó, chính quyền sở tại áp dụng các biện pháp theo Chỉ thị 16 hoặc Chỉ thị 15+ để đảm bảo phù hợp và nhanh chóng đưa địa phương trở lại trạng thái "giai đoạn bình thường mới".

Đối với các cơ quan liên quan, huyện Gia Lâm yêu cầu phải đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm trên địa bàn; tiếp tục triển khai công tác xét nghiệm diện rộng và tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Quỳnh An
Theo Dân Việt