Chủ nhật, 27/11/2022 | 07:57
RSS

12 người Trung Quốc tử vong trên tàu neo đậu ở vùng biển Côn Đảo

Thứ bảy, 01/10/2022, 07:29 (GMT+7)

Tàu Wu Zhou 8 trên hải trình từ Thái Lan đến Trung Quốc, trên tàu có 21 thuyền viên. Khi đến vị trí cách Côn Đảo khoảng 63 hải lý về phía Đông Nam thì nhiều thuyền viên có dấu hiệu bị ngộ độc, hiện 12 người đã tử vong.

12 người Trung Quốc tử vong trên tàu neo đậu ở vùng biển Côn Đảo

Cán bộ Đồn Biên phòng Côn Đảo hỏi thăm sức khỏe các thuyền viên gặp nạn. Ảnh: Báo Công an nhân dân

Ngày 30/9, UBND huyện Côn Đảo đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc Trung tâm Y tế quân dân y huyện Côn Đảo đã tiếp nhận 11 thuyền viên đi trên tàu hàng biển hiệu WU ZHOU 8 (đang neo ở vùng biển cách Côn Đảo khoảng 63 hải lý) trong tình trạng nguy kịch.

Cụ thể, theo báo cáo này, lúc 14h30, Trung tâm Y tế quân dân y huyện Côn Đảo đã tiếp nhận 11 thuyền viên đi trên tàu hàng WU ZHOU 8 đang trong tình trạng nguy kịch do có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm. Trong đó 1 người đã tử vong, quá trình cấp cứu có thêm 1 thuyền viên không qua khỏi.

Đến 16h30 chiều cùng ngày, Trung tâm Y tế quân dân y và các cơ quan, đơn vị có liên quan tập trung tất cả các nguồn lực để điều trị 9 thuyền viên còn lại. Đến tối 30/9, có 6 nạn nhân sức khỏe đã hồi phục, 3 ca nặng đang theo dõi tích cực.

Theo Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ngoài 11 người này, trên tàu vẫn còn 10 người và đều đã tử vong. Tất cả 21 thuyền viên trên tàu đều là người Trung Quốc.

12 người Trung Quốc tử vong trên tàu neo đậu ở vùng biển Côn Đảo

Tàu Wuzhou 8 neo ở cảng. Ảnh: Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội

Liên quan đến vụ việc này, lãnh đạo Công ty TNHH Hoyer Tranpost Việt Nam (đơn vị làm đại lý cho tàu Wuzhou 8) cho biết, sáng cùng ngày thuyền trưởng tàu Wuzhou 8 gọi công ty đại lý cầu cứu. Trên hải trình từ Thái Lan đến Trung Quốc tới vùng biển Côn Đảo, 18/21 thuyền viên đã bị ngộ độc thực phẩm. Các nạn nhân rất nguy kịch cần được chuyển vào bờ điều trị.

Ngay khi nhận được thông tin, Công ty Hoyer Tranpost Việt Nam đã khẩn trương có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nhờ sắp xếp cấp cứu các thuyền viên bị nạn. Đồng thời, thông báo cho Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 3 và được đơn vị này  điều trực thăng ra đón các thuyền viên. Địa điểm đưa vào được thống nhất là Côn Đảo vì gần với tàu nhất.

Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực III, đóng tại Vũng Tàu cũng đã điều tàu cứu nạn chuyên dụng SAR 272 đang neo ở Vũng Tàu ra biển để lai dắt tàu bị nạn. Tuy nhiên, tình hình thời tiết trên biển khá xấu với gió Tây Nam cấp 4-5, gây khó khăn cho việc tiếp cận và cứu hộ. Tàu SAR 272 xuất phát từ Vũng Tàu đang trên đường ra lai dắt, sẽ tiếp cận tàu bị nạn.

Được biết, tàu Wuzhou 8 dài 225 m, rộng 32 m, chở hàng sắn lát, xuất phát từ cảng Kohsichang (tỉnh Chonburi, Thái Lan) lúc 19h ngày 27/9, dự kiến về Liên Vân Cảng (tỉnh Giang Tô, Trung Quốc) ngày 8/10.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại