Thứ sáu, 14/12/2018 | 06:59
RSS

Vì sao con gái Trung Quốc thời xưa thường phải bó chân?

14-11-2017 19:00:40

Con gái Trung Quốc thời xưa thường phải bó chân, điều này khiến họ phải chịu sự đau đớn vô cùng về thể xác. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới tập tục bí ẩn này?

Con gái Trung Quốc thời xưa thường phải bó chân, thậm chí điều này đã trở thành một nét truyền thống của phụ nữ đất nước này trong suốt thời phong kiến, kéo dài hàng trăm năm.

Để có được đôi "gót sen" hoàn hảo thời đó, theo quan niệm của người Trung Hoa, người mẹ hoặc người bà trong gia đình sẽ bắt đầu bó chân con gái, cháu gái họ khi đứa trẻ 2 - 5 tuổi - khoảng thời gian xương bàn chân còn non nớt, chưa phát triển hoàn thiện.

Một cụ bà với bàn chân "gót sen" biến dạng. Ảnh: Internet

Đầu tiên, chân của các bé gái được ngâm trong nước ấm pha thảo dược và máu động vật. Sau đó, những đôi bàn chân được dùng lực mạnh để bẻ quặp các ngón chân xuống lòng bàn chân. Xương vòm bàn chân bị bẻ gẫy, tiếp đến cả bàn chân được quấn lại thật chặt trong băng vải, với nhiều lớp liên tiếp nhau.

Băng vải sẽ được tháo ra định kỳ để rửa và xoa bóp để đôi bàn chân có thể lưu thông máu, không bị bại liệt. Tuy nhiên, những lần sau đó, chân của các cô gái sẽ càng bị bó chặt hơn với nhiều lớp vải hơn, khiến cho người con gái vô cùng đau đớn.

Con gái Trung Quốcthời xưa thường phải bó chân

Con gái Trung Quốc thời xưa thường phải bó chân. Ảnh: Internet

Quá trình này kéo dài nhiều năm sau đó, khiến cho đôi chân của người con gái bị biến dạng hoàn toàn và không thể đi lại khéo léo như người bình thường khi trưởng thành và có kích thước vô cùng nhỏ, thường là trên dưới 7cm.

Có nhiều giả thiết về xuất xứ của tục bó chân. Một trong những giả thiết được nhắc đến nhiều nhất là câu chuyện về một cung phi của vua Hán Thành Đế tên là Triệu Phi Yến.

Nàng đã quấn những dải lụa quanh bàn chân và nhảy múa rất quyến rũ, khiến Hán Hiến Đế xiêu lòng. Vị vua này vì rất ấn tượng với dáng điệu của Triệu Phi Yến khi nhảy múa trên đôi chân bó gọn nên gọi nó là “Kim liên tam thốn” (Gót sen ba tấc) và ra lệnh cho những cung phi khác cũng bắt chước theo.

Từ đó tục lệ bó chân ra đời và kéo dài hàng ngàn năm, đồng thời trở thành chuẩn mực của cái đẹp thời đó, đối với mỗi người con gái và trở thành điều bắt buộc đối với người con gái trong những gia đình danh giá.

Tục bó chân vẫn tồn tại ở Trung quốc cho đến tận thế kỉ 20. Mãi đến năm 1911 thì tập tục này mới được bãi bỏ hoàn toàn và được đông đảo dân chúng tách ra khỏi giá trị thẩm mỹ và đạo đức.

Nhĩ Khang so tài với cao thủ Tây Tạng và Công Chúa. Nguồn: Đoạn phim hay

Nam Phong
Theo Đời sống Plus/GĐVN