Thứ bảy, 18/11/2017 | 00:30
RSS

Vị quân sư tài năng bậc nhất thời Tam Quốc vượt cả Gia Cát Lượng là ai ?

04-11-2017 14:00:39
Đầu thời kỳ Tam Quốc có một vị quân sư tài ba lỗi lạc, được Tào Tháo rất mực nể trọng, thậm chí được nhiều học giả đánh giá còn tài giỏi hơn cả Gia Cát Lượng.

Vị quân sư được nhiều học giả đánh giá tài năng còn vượt cả Gia Cát Lượng đó chính là Quách Gia (170-207), tự Phụng Hiếu là quân sư của Tào Tháo trong giai đoạn đầu của thời Tam quốc.

Quách Gia là nhân tài hiếm có và là nhân vật quan trọng giúp Tào Tháo thống nhất miền Bắc Trung Quốc. Ông cũng là người chiếm được sự tin tưởng tuyệt đối của Tào Tháo, một điều mà không một mưu sĩ nào của họ Tào sau này có thể làm được.

Tiếc rằng, Quách Gia mất sớm khi mới chỉ 38 tuổi vì mắc bệnh nặng, nên người đời đã không được chứng kiến màn so tài thú vị giữa ông và Gia Cát Lượng, hai vị quân sự tài năng hàng đầu thời Tam Quốc.

Quách Gia và Gia Cát Lượng đều là những nhân vật kiệt xuất cuối thời Đông Hán, thời trẻ họ sống ẩn dật, tránh ánh mắt soi mói của người đời. Cả hai lựa chọn người mà mình phò tá trong suốt cuộc đời một cách hết sức cẩn thận. Cuối cùng, Gia Cát Lượng và Quách Gia đều xuống núi ở tuổi 26 và có những thành công vang dội những năm sau đó.

Trong khi Gia Cát Lượng chủ trương chọn Lưu Bị dòng dõi Hán thất đề phò tá, thì Quách Gia tin tưởng ở Tào Tháo một trong những nhà quân sự kiệt suất, có thể lực mạnh nhất thời bấy giờ.

Gia Cát Lượng quân sư tài năng thời Tam Quốc

Quách Gia mưu sĩ tài năng sánh ngang Gia Cát Lượng. Ảnh: Internet

Gia Cát Lượng có 28 năm phò tá Lưu Bị, trong đó có 11 năm trở thành một trong những người quyền lực nhất nhà Thục Hán (thời Lưu Thiện). Khổng Minh có nhiều thời gian để thể hiện tài năng trên mọi phương diện, từ quân sự, chính trị hay kinh tế.

Trong khi đó, Quách Gia chỉ có vỏn vẹn 11 năm theo Tào Tháo, chủ yếu đóng vai trò mưu sĩ trong lĩnh vực quân sự ở thời kỳ đầu. Trong quãng thời gian ngắn ngủi đó, Quách Gia đã để lại dấu ấn khi giúp họ Tào giết được Lữ Bố, đánh tan Viên Thiệu, thảo phạt Viên Đàm - Viên Thượng...

Sau khi Quách Gia qua đời, sức mạnh quân sự Tào Ngụy suy giảm rõ rệt.

Nhà nghiên cứu Trung Quốc Châu Trạch Hùng bình luận về lực lượng Tào Tháo khi không còn Quách Gia: "Chỉ đối phó được đám thảo khấu Mã Đằng, Hàn Toại; còn đối với đám kiêu hùng Lưu Bị, Tôn Quyền thì có phần lực bất tòng tâm".

Một số ý kiến còn chỉ ra cho rằng, nếu Quách Gia không mất sớm, thì Tào Tháo chưa chắc thất bại ở trận Xích Bích, thậm chí ông còn có thể dẹp được cả Tôn Quyền và Lưu Bị trong thời gian sau đó và không có chuyện hình thành nên thời kỳ Tam Quốc sau này.

Chính bản thân Tào Tháo cũng từng than trời và cho rằng ông không thể thua đau trận Xích Bích nếu Quách gia còn sống. Rõ ràng việc mất Phụng Hiếu là một tổn thất không thể bù đắp khiến Tào Tháo không thể đánh bại Tôn Quyền và Lưu bị dù lúc này ông sở hữu tới hơn 10 triệu quân, gấp đôi số quân của Tôn Quyền và gần bằng 10 lần số lính của Lưu Bị hiện có.


Quách Gia đoản mệnh Tào Tháo khóc than. Nguồn: Yến Hoàng

Bảo Phong
Theo Đời sống Plus/GĐVN

TIN MỚI

Là một trong hai vùng cực của Trái đất, Bắc cực có rất nhiều điều thú vị không phải ai cũng biết.
Sau một ngày làm việc, đến 20h tối 17/11 phiên tòa xét xử Nguyễn Khắc Thủy dâm ô với trẻ em ở Vũng Tàu kết thúc với án phạt 3 năm tù giam.
Hai phó giám đốc sở tỉnh Sơn La bị công an bắt giữ vì có liên quan đến sai phạm trong công tác đền bù di dân tái định cư.
Trong ngày hôm nay 17/11, có hai vụ xe máy bốc cháy dữ dội khi đang lưu thông khiến nhiều người hoảng loạn.
Kẻ sát hại người tình rồi nằm ngủ bên cạnh đã khai nhận mọi hành vi phạm tội với cơ quan điều tra.
Đại diện truyền thông của nam ca sĩ Noo Phước Thịnh vừa gửi thông cáo đến báo chí hé lộ nguyên nhân bị gỡ MV hơn 30 triệu lượt xem - “Chạm khẽ tim anh một chút thôi”.
Một tài khoản Facebook có đăng tải lên mạng một đoạn clip ghi lại cảnh một tài xế mở cửa ô tô bất cẩn gây tai nạn cho một bé gái đang nhận được sự chú ý từ phía cộng đồng mạng.
Công an huyện Yên Khánh (Ninh Bình) đã khởi tố 2 đối tượng trộm chó, dùng súng bắn người dân bị thương phải nhập viện.
Bộ trang phục dân tộc đậm nét truyền thống Việt Nam như áo dài, nón lá, trống đồng sẽ được Á hậu Nguyễn Thị Loan mang đến cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2017.
Tương tự như các đại diện Việt Nam đi thi quốc tế khác, trang phục dạ hội diện trong đêm chung kết luôn được khán giả nước nhà quan tâm. Bộ đầm của Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh cũng không phải là ngoại lệ.
Bệnh viện sản Nhi Bắc Ninh vừa ký quyết định tạm đình chỉ 5 bác sĩ, điều dưỡng trong kíp trực cháu bé 2 tháng tuổi tử vong.
Sau cuộc nhậu, người cha uất nghẹn khi phát hiện con gái bị chính bạn nhậu xâm hại đã làm đơn tố cáo công an huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế.