Thứ tư, 12/12/2018 | 11:16
RSS

Những bí ẩn về Trái đất khiến giới khoa học cũng phải ''bó tay'' khi lý giải

12-11-2017 10:00:26

Trái đất bao la rộng lớn, tồn tại rất nhiều bí ẩn mà với trình độ khoa học ngày nay con người vẫn chưa thể giải thích.

Nước trên trái đất từ đâu mà có ?

Một trong những bí ẩn chưa có lời giải về trái đất khiến giới khoa học phải đau đầu hơn một thế kỷ qua đó chính là nguồn gốc của nước trên trái đất. Có giả thuyết cho rằng, nước trên trái đất có nguồn gốc từ một hệ thống phân phối giữa các vì sao dưới hình thức các va chạm quy mô lớn cách đây khoảng 4 tỷ năm. Và Trái đất có thể được bổ sung các hồ chứa nước của mình trong giai đoạn va đập liên tiếp với những thiên thạch băng đá.

bí ẩn chưa có lời giải về trái đất
Nguồn gốc ra đời của nước-  một trong những bí ẩn chưa có lời giải về trái đất . Ảnh: Internet

Giả thuyết khác lại cho rằng, cách đây hàng triệu năm, có một trận mưa kéo dài hàng trăm năm đổ xuống địa cầu hình thành nên đại dương và các dòng sông như ngày nay. Đó cũng là nguồn gốc của nước trên bề mặt trái đất hiện tại.

Tuy vậy, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa một ai có thể chứng minh được hai giả thuyết trên là đúng, hay đưa ra bất cứ một bằng chứng hay chứng cứ nào về nguồn gốc của nước trên trái đất. Khởi nguồn của nước trên hành tinh của chúng ta vẫn còn là một bí ẩn, khiến giới khoa học trên khắp hành tinh phải đau đầu.

Trong lõi Trái đất có gì ?

Thành phần của lõi Trái đất chưa tiếp cận được vẫn còn là một bí ẩn lớn đối với giới khoa học, ít nhất đến thời điểm hiện tại. Dựa vào khám phá về các thiên thạch, giới khoa học đã suy đoán về sự cân bằng ban đầu của các khoáng chất cần thiết của Trái đất và chỉ ra những thứ bị thiếu.

Trái đất
Cấu tạo của lõi trái đất vẫn là một bí ẩn. Ảnh: Internet

Sắt và niken vắng mặt trong lớp vỏ của hành tinh, nên được phỏng đoán phải nằm trong lõi Trái đất. Tuy nhiên, các đo đạc trọng lực vào những năm 1950 tiết lộ, các phỏng đoán này không chính xác. Và đến thế kỷ 21, các nhà khoa học trên thế giới vẫn bất lực trong việc trả lời cho câu hỏi, trong lõi trái đất tồn tại những gì.

Sự sống trên Trái đất bắt nguồn từ đâu ?

Một trong những bí ẩn chưa có lời giải về trái đất khiến đội ngũ khoa học bất lực trong việc tìm kiếm các câu trả lời đó chính là nguồn gốc của sự sống trên trái đất. Liệu sự sống tự nảy sinh trên Trái đất hay bắt nguồn từ trong không gian giữa các vì sao và được các thiên thạch mang tới đây?

Những thành phần cơ bản nhất của sự sống, chẳng hạn như các axit amin và vitamin đã được tìm thấy trên các hạt băng bên trong các tiểu hành tinh và trong các môi trường khắc nghiệt nhất trên Trái đất. Có rất nhiều giả thuyết đã được đặt ra về nguồn gốc của sự sống trên trái đất song đến nay giới khoa học vẫn hoàn toàn bó tay trước vấn đề hiện vẫn còn tồn tại nhiều tranh cãi này.


Khoa học vẫn chưa rõ  nguồn gốc sự sống trên trái đất. Ảnh: Internet

Nguồn gốc của oxy trên Trái đất ?

Sở dĩ sự sống có thể phát triển trên trái đất là nhờ trên địa cầu có rất nhiều oxy. Tuy vậy, lớp oxy này có nguồn gốc từ đâu cũng đang là câu hỏi khó thách đố các nhà khoa học.

Sự tồn tại của chúng ta phụ thuộc vào các vi khuẩn lam, những vi sinh vật đã giúp biến đổi căn bản bầu khí quyển Trái đất. Chúng thải ra oxy và làm bầu khí quyển tràn đầy dưỡng khí lần đầu tiên cách đây khoảng 2,4 tỷ năm.

Nguồn gốc của Oxy trên trái đất vẫn còn là bí ẩn. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, nồng độ oxy tăng - giảm như một tàu lượn siêu tốc suốt 3 tỷ năm, cho đến khi được ổn định vào kỷ Cambri, khoảng 541 triệu năm trước. Vậy, các vi khuẩn đã quyết định thành phần không khí hay còn có một yếu tố tác động khác? Tìm ra câu trả lời cho bí ẩn này là yếu tố quan trọng trong việc giải mã lịch sử sự sống trên hành tinh của chúng ta.


Trái Đất bắt đầu hình thành như thế nào?. Nguồn: Văn Dương

Nam Phong
Theo Đời sống Plus/GĐVN