Thứ năm, 19/07/2018 | 05:23
RSS

Người dân Nghệ An thu 700.000 đồng mỗi ngày chỉ nhờ bán sim rừng

08-08-2017 19:31:33
Thời gian gần đây người dân xã Mỹ Thành, huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An) đổ xô lên rừng để hái sim. Nhớ giá bán năm nay cao nên người dân có mức thu nhập ổn định hơn nhiều so với năm ngoái.

Mùa sim năm nay, sim vừa được giá lại ra nhiều quả to mọng nước. Vì thế, người dân Nghệ An đổ xô nhau để đi hái sim rừng.

Theo chị Nguyễn Thị Hương (xóm 9, xã Mỹ Thành) chia sẻ: “Cứ vào dịp tháng 8, bà con trong xã lại kéo nhau lên rừng để hái sim rừng về bán. Sim năm nay trĩu cành, quả đẹp, giá cả cũng cao hơn so với năm trước, với mức giá dao động từ 13.000 – 15.000 đồng/kg. Tính ra bà con có thu nhập trung bình 500.000 – 700.000 đồng/ngày. Sim chín kéo dài trong khoảng 1,5 – 2 tháng, mỗi mùa sim nhiều gia đình thu nhập hàng chục triệu đồng”.

hái sim rừng

Hái sim rừng là nguồn thu chính của nhiều gia đình tại xã Mỹ Thành (Nghệ An). Ảnh: Dân trí

Cũng tại đây, bạn Nguyễn Thị Hà (xóm 10, Mỹ Thành) cho biết, hàng ngày Hà đi cùng với mẹ hái được khoảng 25kg sim. Tới thời điểm này, hai mẹ con tích cóp được khoảng 10 triệu đồng nhờ bán sim.

Chị Phan Thị Sâm (xóm 9, xã Mỹ Thành), một người lâu năm trong nghề cho biết, mấy năm trước giá sim rất thấp nhưng năm nay thương lái thu mua với giá cao. Dù mới đầu mùa nhưng gia đình chị đã thu được hơn 1 triệu đồng. 

“Hái sim rừng lâu năm nên tôi cũng có ít kinh nghiệm, phải nắm chắc được địa hình, địa thế, chỗ nào cây sim phát triển tốt, trĩu cành, quả to, đẹp mới hái được nhiều, bán được giá cao. Cây sim quả to, mọng nước thường mọc ở những vùng đất ẩm ướt, tơi xốp. Cây sim choằn, lá vàng, quả nhỏ, chín không đều có vị chát thường mọc ở những vùng đất khô cằn nên bán giá thấp. Theo kinh nghiệm của tôi, sau một đợt nắng nóng, sim rừng chín rất nhiều, ngọt và mọng nước” - chị Sâm bật mí.

hái sim rừng ở Nghệ An

Hái sim rừng ở Nghệ An là phương thức mà nhiều người lựa chọn, từ người lớn tới trẻ nhỏ đều thi nhau hái để... làm giàu. Ảnh: Dân trí

Gặp những ngày thời tiết thuận lợi, gia đình chị Phan Lan Phương (ở xóm 5, xã Mỹ Thành) lại tấp nập người tới. Suốt từ 11h trưa và 17h chiều, sân nhà chị không lúc nào ngớt người, từ người tới bán sim tới những người xin làm sạch sim. 

Trong cuốn sổ ghi chép của chị Phương thì mỗi ngày có hàng chục người tới bán sim, người ít thì 5-7kg, người nhiều lên đến cả tạ. Từ đầu mùa đến nay, chị đã thu mua cho bà con địa phương hơn 1 tấn sim rừng.

Chị Phương cho biết: “Tôi là giáo viên, qua đọc sách báo thấy lợi ích của quả sim nên rất muốn tạo điều kiện cho người dân ở địa phương có thêm thu nhập, các em có một mùa hè ý nghĩa, bổ ích, tránh xa được các hoạt động không lành mạnh, sa vào các tệ nạn và yêu lao động hơn nên tôi đã quyết định mở điểm thu mua sim.

chị Phan Lan Phương

Gia đình chị Phan Lan Phương lúc nào cũng tấp nập người ra vào. Ảnh: Dân trí

Qua phương tiện thông tin đại chúng, được bạn bè giới thiệu nên rất nhiều khách hàng khắp mọi miền đất nước liên hệ để mua sim. Nhờ đầu ra ổn định, giá bán cao nên người dân ở đây đã không quản ngại khó khăn vào rừng hái sim để bán kiếm thêm thu nhập”.

Ông Nguyễn Văn Thạch, Chủ tịch UNND xã Mỹ Thành cho biết, hiện toàn xã có tới 600ha rừng, trong đó có khoảng 100ha diện tích rừng mọc tự nhiên. Thời tiết năm nay hết sức thuận lợi nên cây sim rừng sai trĩu quả, đầu ra ổn định nên cũng được giá. Sim rừng thường chín rộ trong khoảng 2 tháng, vào dịp này công việc nhàn hạ nên bà con trong xã lên các triền núi để hái sim. Bởi thế, mùa sim năm nay, nhiều hộ thu cả chục triệu đồng nhờ bán sim rừng”.

Hái sim rừng cùng bà con Mường Vang. Nguồn: VTC

 

Q.N (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN
Loading...