Thứ tư, 19/12/2018 | 03:20
RSS

Lê Nhất Phương Hồng- người khởi xướng trào lưu 'sinh con thuận tự nhiên' ở Việt Nam là ai?

14-03-2018 21:20:25

Có thể nói rằng, Lê Nhất Phương Hồng là một người có ảnh hưởng rất lớn đến nhiều mẹ bỉm sữa Việt Nam, trong đó có việc khởi xướng trào lưu "sinh con thuận tự nhiên''.

Trào lưu sinh con thuận tự nhiên Lê Nhất Phương Hồng là ai1
Lê Nhất Phương Hồng là ai? là câu hỏi mà nhiều người quan tâm

Lê Nhất Phương Hồng là người sáng lập ra “Hội nuôi con sữa mẹ Betibuti”, từ tháng 10/2013 đến nay có hội có hơn 250.000 thành viên. Có thể khẳng định một điều rằng, đây là một người có ảnh hưởng rất lớn đến nhiều mẹ bỉm sữa Việt Nam.

Lê Nhất Phương Hồng luôn luôn ủng hộ và đề cao việc nuôi con bằng sữa mẹ hay việc để em bé tiếp xúc da liền da với người mẹ sau khi sinh. Điều này cũng nhận được sự đồng tình của rất nhiều mẹ bỉm sữa. Thế nhưng, việc “thần thánh” hóa công dụng của sữa mẹ như có tác dụng chữa bệnh hay trẻ em có thể mọc lại đốt tay… cũng gây ra ý kiến trái chiều.

Trào lưu sinh con thuận tự nhiên Lê Nhất Phương Hồng là ai2
Một bài viết về "thuận tự nhiên" trên trang cá nhân của Lê Nhất Phương Hồng. Ảnh chụp màn hình

Đặc biệt, Lê Nhất Phương Hồng còn là người cổ vũ mạnh cho trào lưu sinh nở tự nhiên, không cắt cuống rốn ngay sau khi sinh mà tiếp tục để dây rốn nối liền với cơ thể trẻ giống như việc đẻ tự nhiên của các "mẹ bỉm sữa" phương Tây.

Các quan điểm này của Lê Nhất Phương Hồng cũng gây ra luồng quan điểm trái chiều, bởi vì có tư tưởng cổ súy thuận tự nhiên đến mức phản khoa học. Bên cạnh đó, có một số bài viết trên trang cá nhân của Lê Nhất Phương Hồng cũng khiến nhiều người tranh cãi, như việc "luyện xong thành công "dời đồ vật bằng ý chí".

Trào lưu sinh con thuận tự nhiên Lê Nhất Phương Hồng là ai3
Một bài viết khác về "dời đồ vật bằng ý chí". Ảnh chụp màn hình

Lê Nhất Phương Hồng được mọi người biết đến là một chuyên gia về sữa mẹ với "biệt danh" Betibuti. Thế nhưng, ít ai biết trước đây, Lê Nhất Phương Hồng là một Thạc sĩ công nghệ thông tin. Năm 2014, khi đang làm việc cho một ngân hàng nước ngoài, Lê Nhất Phương Hồng đã bỏ việc để trở thành chuyên gia sữa mẹ.

Trào lưu sinh con thuận tự nhiên Lê Nhất Phương Hồng là ai4

Trào lưu sinh con thuận tự nhiên Lê Nhất Phương Hồng là ai5
Những chứng chỉ của Lê Nhất Phương Hồng

Đây cũng là người đầu tiên của Việt Nam sở hữu một loạt chứng chỉ quốc tế về sữa mẹ như: Chuyên gia Tư vấn Nuôi Con Sữa mẹ của Viện Sữa Mẹ Quốc tế (International Institute of Human Lactation Inc, Canada) - 7/2013, Thực hành và Vận động Nuôi con Sữa mẹ của Tổ Chức Hành Động vì Nuôi con Sữa mẹ Thế giới (WABA) - 11/2013…

Cuốn sánh do Lê Nhất Phương Hồng viết với tên gọi “68 Ngộ nhận & Giác ngộ về Nuôi con sữa mẹ - sai và khó, đúng và dễ” đã đoạt giải sách hay 2015 và cũng là “best seller” của nhà xuất bản Phụ nữ.

Clip: Em bé bò trên đường quốc lộ

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN