Cách nấu chè bưởi đậu xanh
Chè bưởi đậu xanh luôn được bình chọn là một trong những món ngon giải nhiệt mùa hè được yêu thích nhất. Vị chè thanh ngọt với cùi bưởi bùi bùi, đậu xanh mềm nhuyễn thoảng hương thơm dễ chịu khiến ai ăn cũng thích mê.
Để nấu chè bưởi đậu xanh, bà nội trợ cần chuẩn bị cùi của 1 quả bưởi, 200 gram đậu xanh, nước cốt dừa, bột năng, đường, muối, nước hoa bưởi (tùy thích). Sau đó, bà nội trợ thực hiện theo từng bước sau trong cách nấu chè bưởi đậu xanh thanh nhiệt giải độc.
Bước 1: Bưởi chọn quả ngon, mua về gọt bỏ hết phần vỏ xanh, chỉ lấy phần cùi trắng để chè không bị đắng, xơ. Ngâm cùi bưởi trong nước muối pha loãng ít nhất 2 tiếng hoặc ngâm qua đêm càng tốt. Trong khi ngâm, bóp cùi bưởi với nước muối khoảng 10 lần rồi rửa lại thật kỹ bằng nước sạch.
Cùi bưởi phải bóp muối, ngâm và xả nhiều lần để khử vị the đắng. Ảnh giadinh.tv
Ngâm cùi bưởi khoảng 2-3 lần như vậy, những lần sau chỉ cần ngâm từ 30-40 phút. Trong lúc ngâm nhớ liên tục bóp cùi bưởi và xả lại cho sạch, khi nào cắn thử thấy cùi bưởi không còn vị the đắng là được. Lưu ý không vắt kiệt nước trong lần rửa củi bưởi cuối cùng.
Bước 2: Cùi bưởi thái nhỏ và bóp đều với ít đường, để yên như vậy khoảng 1 tiếng cho cùi bưởi ngấm vị ngọt của đường. Nếu thích, bà nội trợ cũng có thể thái nhỏ cùi bưởi trước khi thực hiện bước 1.
Bước 3: Cho cùi bưởi ngâm đường vào nồi sên, thỉnh thoảng cho thêm chút nước vào để cùi bưởi luôn mọng, không bị khô xơ. Khi nào thấy cùi bởi ngả màu trong thì tắt bếp.
Đậu xanh ngâm nở, hấp chín. Ảnh giadinh.tv
Bước 4: Khi cùi bưởi vừa sên xong và vẫn còn nóng, đổ bột năng vào nồi và xóc đều. Đây là bước quan trọng trong cách nấu chè bưởi đậu xanh bởi phải đổ bột lúc cùi bưởi còn nóng thì miếng cùi mới giòn ngon. Sau đó, cho cùi bưởi vào luộc trong nồi nước sôi, khi nào cùi bưởi nổi hết lên trên thì vớt ra thả vào nước lạnh rồi cho vào rổ cho ráo nước.
Bước 5: Đậu xanh ngâm nở cùng chút muối rồi đem đồ chín. Khi đậu chín mềm, cho đậu xanh vào nồi nước luộc cùi bưởi ở bước 4, nêm thêm đường cho vừa khẩu vị của gia đình. Pha bột năng với 1 bát nước nhỏ, đổ vào nồi khuấy đều để món ngon giải nhiệt mùa hè này đạt độ sánh vừa phải. Chờ chè đậu xanh nguội, cho cùi bưởi vào trộn đều.
Bước 6: Nấu thêm nước cốt dừa để dùng chung với chè bưởi đậu xanh. Khi ăn, có thể rưới thêm chút cùi dừa nạo và tinh dầu bưởi cho thơm.
Cách nấu chè sen
So với cách nấu chè bưởi đậu xanh, cách nấu chè sen đơn giản hơn nhiều mà hương vị cũng thơm ngon chẳng kém. Đặc biệt, chè hạt sen còn có tác dụng an thần, trị chứng mất ngủ rất tốt. Để nấu chè sen, bà nội trợ cần chuẩn bị 500 gram đường kính hoặc đường phèn, 1kg nhãn lồng, 300 gram hạt sen tươi.
Các bước trong công thức nấu chè sen nhãn lồng. Ảnh phunutoday
Bước 1: Hạt sen mua về rửa sạch, lột sạch vỏ và áo lụa bao ngoài rồi bỏ tâm sen để chè không bị đắng. Nhãn lồng bóc vỏ, bỏ hột, lấy phần cùi quả.
Bước 2: Cho hạt sen vào nồi, đổ ngập nước và ninh mềm. Khi hạt sen mềm, cho đường vào đun cùng khoảng 10 phút cho hạt sen ngấm vị ngọt.
Nếu dùng đường phèn, bà nội trợ cần nấu tan đường phèn, để nguội cho lắng cặn rồi lọc lấy phần nước trong đổ vào một nồi khác. Cho hạt sen vào ninh trong nồi nước đường này nấu chín. Khi hạt sen mềm, tắt bếp vớt hạt ra.
Bước 3: Khéo léo lồng hạt sen đã ninh mềm vào giữa cùi nhãn. Đun sôi nồi nước đường dùng để ninh hạt sen ở bước 2 rồi thả hết chỗ nhãn lồng hạt sen vào, chờ nước sôi trở lại thì tắt bếp là xong. Món ngon giải nhiệt mùa hè này sẽ ngon hơn khi ăn lạnh cùng đá bào.