Thứ sáu, 22/11/2024 | 03:42
RSS

Xua tan giá lạnh với món nghêu hấp sả ngọt nước, thơm nồng

Thứ bảy, 01/10/2016, 00:00 (GMT+7)

Cách làm nghêu hấp sả vô cùng đơn giản nhưng cũng cần có những bí quyết riêng để thịt nghêu mềm, ngọt mà không dai, nước luộc thơm trong.

Nghêu là loại thủy sản phổ biến, rẻ tiền và dễ chế biến nên thường xuất hiện trong mâm cơm Việt. Nghêu dễ ăn lại chứa nhiều dưỡng chất nên có thể làm thành món ngon như hấp, xào, nấu canh, nấu cháo,… Trong đó nghêu hấp sả là món ăn được nhiều người ưa chuộng nhờ cách làm nghêu hấp sả đơn giản, không mất thời gian mà vẫn thơm ngon hấp dẫn. Ngày mưa phùn se lạnh mà cắn miếng nghêu hấp sả ngọt mềm, nước luộc nghêu trong thơm thì còn gì bằng.

Cách làm nghêu hấp sả đơn giản nhưng vẫn đảm bảo hương vị hấp dẫn

Cách làm nghêu hấp sả đơn giản nhưng vẫn đảm bảo hương vị hấp dẫn

Nguyên liệu:

- Nghêu tươi 1 kg

- Sả tươi 10 củ

- Hành hoa 100 gram

- Gừng tươi 30 gram

- Ớt chuông 100 gram, ớt tươi 5 quả

- Tỏi, chanh tươi, đường kính, nước mắm ngon, nước lọc

Cách làm:

- Nghêu tươi mua về rửa sạch rồi ngâm với nước lạnh có pha loãng muối ớt để nghêu nhả sạch cát. Vớt những con nghêu nổi lên trên vứt đi vì đó là nghêu thối, hỏng. Sau khi nghêu nhả hết cát bẩn, vớt nghêu lên rửa lại với nước sạch rồi để ráo.

- Tỏi bỏ vỏ, bóc lấy tép rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt tươi rửa sạch, bỏ cuống rồi dùng mũi dao xẻ dọc quả ớt, bỏ hết hạt ra ngoài, băm nhuyễn. Ớt chuông rửa sạch, bỏ cuống và hạt, thái sợi chỉ. Sả cắt bớt gốc, lột bỏ vỏ già, cắt khúc rồi đập dập. Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch đất cát rồi thái lát mỏng.

- Xếp gừng thái lát, sả đập dập xuống đáy nồi có kích cỡ vừa phải. Xếp nghêu lên trên rồi rắc ớt chuông thái sợi chỉ lên trên cùng. Đổ nước xâm xấp mặt nghêu rồi đặt nồi lên bếp. Đun sôi nước, khi nào nghêu mở miệng ra thì tắt bếp.

Có thể biến tấu cách làm nghêu hấp sả cùng dứa, cùi dừa để thêm ngon ngọt

Có thể biến tấu cách làm nghêu hấp sả cùng dứa, cùi dừa để thêm ngon ngọt

- Múc nghêu ra bát, rắc hành chẻ khúc và ngò lên để trang trí. Nghêu hấp sả ớt nên ăn nóng kèm nước mắm chua cay mặn ngọt pha theo công thức sau: 1/4 thìa cà phê gừng băm nhuyễn + nước cốt của 2 quả chanh tươi + 1/6 thìa cà phê mì chính + 1/3 thìa cà tỏi băm + 1/2 thìa cà phê ớt tươi băm + 3 thìa canh đường + 2 thìa canh nước mắm ngon.

- Để món nghêu hấp thơm ngon hơn, có thể cho thêm dứa thái lát và cùi dừa nạo mỏng vào hấp cùng. Với cách làm nghêu hấp sả này, nước luộc nghêu để uống, nấu canh hoặc nấu cháo đều rất ngon.

 

Minh Thùy
Theo Đời Sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

Trong mỗi dịp tụ họp, tiệc tùng, Cái Lò Nướng là lựa chọn hàng đầu của nhiều người khi tìm kiếm hương vị ngọt ngào hoàn hảo.