Thứ bảy, 15/08/2020 | 03:51
RSS

Xử lý thế nào với ô tô bị tịch thu vì có đường lưỡi bò phi pháp?

Thứ ba, 05/11/2019, 20:34 (GMT+7)

Về trường hợp chiếc xe Volkswagen Touareg có thiết bị định vị vệ tinh (GPS) có cài đặt phần mềm ứng dụng dẫn đường (Navigator) sử dụng các hình ảnh không đúng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam, Tổng cục Hải quan cho biết, phương án được các Bộ, ngành thống nhất là tịch thu.

Theo Tổng cục Hải quan cho Tuổi Trẻ biết, quan điểm xử lý đối với ôtô Volkswagen Touareg CR745J có bản đồ đường lưỡi bò phi pháp được các bộ, ngành thống nhất là phải xử lý thật nghiêm.

Sau khi nghiên cứu các quy định của Luật thương mại, Luật xuất bản, Tổng cục Hải quan và các Bộ Công an, Tư pháp, Công thương, Văn hóa - thể thao và du lịch, Tài nguyên - môi trường, giao thông vận tải, Thông tin - truyền thông; Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Văn phòng Chính phủ đã họp, kết luận phương án xử lý là gỡ bỏ phần mềm ứng dụng dẫn đường có đường lưỡi bò, tịch thu và sung công quỹ với chiếc ôtô này.

"Không phải xe có trị giá lớn (khoảng 4 tỉ đồng - PV) mà chúng ta không tiêu hủy tang vật. Song, đây là cách xử lý phù hợp, mạnh tay đối với hành vi vi phạm chủ quyền, biển đảo của Việt Nam" - đại diện Tổng cục Hải quan cho biết.

Về việc xử lý chiếc ôtô Volkswagen Touareg CR745J, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục Hải quan TP.HCM gỡ bỏ bản đồ đường lưỡi bò vi phạm, tịch thu chiếc xe và sung công quỹ.

Với hành vi nhập khẩu ôtô có thiết bị định vị vệ tinh có cài đặt phần mềm ứng dụng dẫn đường sử dụng các hình ảnh không đúng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam, cơ quan hải quan TP.HCM xử phạt Công ty TNHH ôtô thế giới mức phạt tiền 40 - 60 triệu đồng, theo điểm a khoản 4 điều 28 Nghị định 159/2013/NĐ-CP.

Xử lý thế nào với ô tô có đường lưỡi bò phi pháp bị tịch thu?

Xử lý thế nào với ô tô có đường lưỡi bò phi pháp bị tịch thu?
Cận cảnh chiếc xe. Ảnh: Tuổi Trẻ & Dân Việt

Thông tin tới Dân Việt, LS. Kiều Anh Vũ, Giám đốc điều hành Công ty KAV Lawyers, cho rằng bản đồ đường lưỡi bò đã vi phạm chủ quyền quốc gia. Trong trường hợp này, chủ quyền và lợi ích quốc gia phải đặt trên lợi ích doanh nghiệp.

Ông Kiều Anh Vũ cho biết theo khoản 1, khoản 2 Điều 123 Luật Thương mại 2005 quy định cấm trưng bày đối với hàng hoá phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội; trưng bày, giới thiệu hàng hoá trái với truyền thống lịch sử, văn hoá, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam. Cụ thể, chiếc xe Volkswagen Touareg có bản đồ đường lưỡi bò được trưng bày tại Vietnam Motor Show là hàng hóa phương hại đến an ninh quốc gia của Việt Nam, trái với truyền thống lịch sử của Việt Nam.

Ngoài ra, theo quy định tại điểm d, đ khoản 3 Điều 49 Nghị định 185/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (đã được sửa đổi, bổ sung) thì hành vi này có thể bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 50 triệu đồng. Ngoài ra, khoản 4 Điều này cũng quy định hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật. Như vậy, xe ô tô có đường lưỡi bò dùng để trưng bày có thể bị tịch thu.

Đối với trường hợp xe Volkswagen Touareg có bản đồ đường lưỡi bò được trưng bày, phải xử lý qua hai bước. Bước một, xử lý vi phạm hành chính, áp dụng biện pháp tịch thu. Bước hai, áp dụng biện pháp xử lý theo Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN