Thứ tư, 25/05/2022 | 17:29
RSS

Xử lý thế nào khi phát hiện con xem phim, ảnh 'nhạy cảm'?

Thứ hai, 14/03/2022, 14:33 (GMT+7)

Nhiều phụ huynh giật mình trước thực trạng trẻ vị thành niên tiếp xúc với công nghệ sớm, dễ du nhập luồng thông tin xấu, trong đó có việc xem phim, ảnh "người lớn".

Phim, ảnh “người lớn” và những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra

Trong cuộc sống số hóa như ngày nay, khi mạng xã hội ngày càng phát triển và đặc biệt là giai đoạn dịch bệnh Covid-19 vừa qua, trẻ em được hợp thức hóa việc dùng thiết bị di động để truy cập các trang web nhằm mục đích học tập kéo theo nhiều vấn đề khiến các bậc phụ huynh đau đầu tìm cách giải quyết. Trong đó có việc bắt gặp con ở độ tuổi vị thành niên xem phim, ảnh “người lớn”.

Theo thông tin trên Zing, một nghiên cứu của Ủy ban Phân loại Phim của Vương quốc Anh (BBFC) cho biết, nhiều trẻ em, thanh thiếu niên đang xem hoặc tình cờ xem được nội dung khiêu dâm ngay từ khi còn nhỏ. Thậm chí, trong một số trường hợp, trẻ tiếp cận nội dung này khi mới 7-8 tuổi.

Phần lớn trẻ xem hình ảnh, phim nhạy cảm lần đầu là do tình cờ. Thống kê cho thấy hơn 60% trẻ em 11-13 tuổi đã xem nội dung khiêu dâm tiết lộ họ biết đến chúng là vô tình. Hơn một nửa (51%) trẻ em trong độ tuổi này báo cáo đã từng xem phim người lớn ít nhất một lần. Con số này ở trẻ 14-15 tuổi tăng lên 66%.

Nói về hậu quả của việc xem phim ảnh “người lớn” với trẻ vị thành niên, chia sẻ trên ĐS&PL, Tiến sĩ Trương Văn Vỹ - một chuyên gia nghiên cứu xã hội học nhận định, những phần mềm, ứng dụng sex trên điện thoại đặc biệt nguy hiểm đối với học sinh, thanh thiếu niên. Chúng tác động rất xấu đến quá trình phát triển tâm, sinh lý, nhận thức, tâm hồn của các em.

Theo Tiến sĩ Vỹ, các loại phim ảnh này rất dễ khiến các em có những cái nhìn, suy nghĩ, hành động, lối sống lệch lạc. Đối với những thành phần xã hội khác, những ứng dụng trên cùng với sự phát triển của nó sẽ khiến văn hóa, thuần phong mỹ tục, đạo đức xã hội bị băng hoại, xói mòn.

Trong khi đó, bác sĩ Nguyễn Hoài Bắc cho hay, người đã nghiện xem phim sex lúc nào cũng có nhu cầu để thỏa mãn sẽ dẫn đến trong cuộc sống hàng ngày hành vi của người đó trở nên thô lỗ, đôi khi sàm sỡ, khiếm nhã với người khác. Đặc biệt có nhiều trường hợp xem phim dẫn đến chứng cuồng dâm, tệ nạn hiếp dâm… đối với những thanh niên mới lớn khi bị kích động, không kìm chế được cảm xúc…

Trẻ xem nhiều phim người lớn có thể trở nên "nghiện". Khi đó, trẻ thường dành rất nhiều thời gian để ngồi trước máy tính, hoặc xem trên điện thoại và rất ngại ra ngoài đi chơi, vận động cơ thể. Như vậy sẽ rất không có lợi cho sức khỏe ảnh hưởng đến việc phát triển trí tuệ.

Ngoài ra, trẻ thường trở nên ù lì, trầm cảm hoặc ít giao tiếp với thế giới bên ngoài, phản ứng chậm chạp, thường xuyên tưởng tượng suy nghĩ về những hình ảnh, ngôn ngữ thô thiển, thiếu lành mạnh, kèm theo đó là kết quả học tập sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đa số phim sex được xây dựng với nội dung nặng về kích động thú tính trong mỗi con người. Do vậy, nhiều người (nhất là vị thành niên) sau khi xem phim sex dễ đánh mất khả năng kiềm chế và phạm tội.

Đây là tiếng chuông báo động cho rất nhiều phụ huynh về việc chúng ta đã thực sự có kiến thức về tâm lý tuổi vị thành niên nói riêng hay các giai đoạn phát triển của trẻ nói chung trong quá trình nuôi dạy con. 

Phụ huynh nên xử lý thế nào khi phát hiện con xem phim, ảnh người lớn

Ảnh minh họa

Cách xử lý khi phát hiện con xem phim, ảnh “người lớn

Trên thực tế, có nhiều phụ huynh rất sốc khi phát hiện con mình xem “phim người lớn” trong lúc vô tình dò tìm đường link tài liệu trong lịch sử tìm kiếm trên laptop. Trong đó, không ít người hốt hoảng tim cách xử lý vấn đề này và nghĩ cách làm sao để con không xem những thể loại phim, ảnh như thế nữa.

Trong trường hợp này, cha mẹ phải hết sức bình tĩnh, giải quyết khéo léo, tế nhị. Cụ thể, khi bắt gặp con đang xem "phim người lớn", lúc ấy cha mẹ không nên tức giận, chạy ngay ra "bắt quả tang". Bởi vì khi con đang xem mà bị cha mẹ bắt gặp sẽ rất sợ hãi và xấu hổ. Lúc đó, cha mẹ lại không đủ bình tĩnh, nổi nóng lên sẽ không hiệu quả mà vô tình làm con xa lánh cha mẹ.

Đặc biệt là, khi phát hiện con xem phim ảnh “người lớn”, cha mẹ không nên "chỉ đích danh" con trên mạng xã hội vì việc này vô hình chung có thể khiến con cảm thấy bị tổn thương và có xu hướng sống ngày càng khép kín hơn.

Trao đổi với Dân Việt về vấn đề này, chuyên gia tâm lý Lê Khanh cho biết, việc "chỉ đích danh" con trên mạng xã hội không chỉ là hành vi vi phạm quyền trẻ em nghiêm trọng mà còn có thể dẫn đến những hậu quả khó lường khác.

Cũng theo ông Khanh, khi cha mẹ làm như vậy trẻ có thể bị bạn bè, những người xung quanh trêu chọc, dị nghị, thành mục tiêu chế giễu, công kích trên mạng xã hội... trong khi bản thân lại không đủ kỹ năng, bản lĩnh lẫn kinh nghiệm sống để đối mặt dẫn đến suy sụp lòng tự trọng và tổn thương tâm lý nếu không được can thiệp kịp thời. Có những tổn thương tâm lý của trẻ mà đến khi lớn trẻ mới có thể thấy hậu quả rõ ràng. Và dĩ nhiên rất khó chữa lành

Theo các chuyên gia tâm lý, khi con trẻ tò mò đặt các câu hỏi giới tính với cha mẹ là khi các con đang tìm kiếm câu trả lời, đây chính là thời điểm trẻ tiếp thu tốt nhất. Và thời điểm đó thường là trước tuổi 12. "Vũ khí" của cha mẹ có chính là mối quan hệ thân thiết, gần gũi với con. Thay vì tức giận, xử lý tiêu cực mà đánh mất "vũ khí" quan trọng đó của mình, cha mẹ cần xử lý tinh tế.

Cha mẹ nên bình thường hóa điều này và xem nó như việc tất yếu. Thay vì để con tò mò, xem lén, chúng ta cần dạy con về giới tính, tình dục, cơ thể từ sớm và cởi mở. Cha mẹ có thể chủ động cung cấp cho con các kênh kiến thức lành mạnh về giới tính cho các con, việc làm này sẽ hữu ích hơn rất nhiều.

Ngoài ra, bố mẹ cần quan tâm những thay đổi tâm lý của các con lứa tuổi dậy thì để hiểu và hướng dẫn cho con. Cụ thể, đối với con gái, chúng thích làm đẹp, trang điểm, thích làm quen với các bạn khác giới... Và các con muốn cha mẹ thừa nhận mình đã lớn, muốn kết bạn, tự khám phá và trải nghiệm.

Đối với con trai, mong muốn tự khẳng định mình càng mạnh mẽ. Chúng muốn mọi người thừa nhận mình đã lớn, có khả năng giải quyết các vấn đề và bắt đầu có cảm xúc với nữ giới, thích yêu đương... Do lượng hormone trong cơ thể tiết ra mạnh, chức năng tình dục phát triển nhanh, con trai càng muốn tìm hiểu về điều này. Khi chúng không được người lớn chia sẻ sẽ tự tìm ở các nguồn khác và một trong số ấy là các trang mạng "đen".

Liên quan đến vấn đề này, ngoài việc giáo dục trẻ, trao đổi với VnExpress.net, Thạc sĩ giáo dục Phạm Phúc Thịnh cho rằng, cơ quan hữu trách sớm vào cuộc và xử lý người làm ra những ứng dụng phổ biến phim ảnh không lành mạnh. Có như vậy mới tránh được những vụ án đau lòng từ chuyện biến hành động trên phim thành hành động trong đời thường của các bạn trẻ.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại