Thứ ba, 27/07/2021 | 00:36
RSS

Xử lý nghi phạm đánh công an xã ở Hà Nam tử vong như thế nào?

Thứ năm, 12/11/2020, 16:33 (GMT+7)

Công an tỉnh Hà Nam hiện đang điều tra vụ việc thượng úy Nguyễn Tuấn M. (SN 1990, là cán bộ Công an xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) tử vong trong khi làm nhiệm vụ.

Khoảng 13h15 ngày 10/11, Công an xã Đạo Lý nhận được tin báo của người dân về việc tại xưởng may của ông Nguyễn Văn Hưng (SN 1973, ở thôn Sàng, xã Đạo Lý) xảy ra vụ xô xát đánh nhau.

Các đối tượng xô xát với ông Hưng gồm: Nguyễn Văn Côn (SN 1979); Trần Quang Đoài (SN 1972, đều trú xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân) và Phan Văn Thế (SN 1978, trú xã Trần Hưng Đạo, huyện Lý Nhân).

Nhận tin báo, Công an xã Đạo Lý đã báo cáo lãnh đạo Công an huyện Lý Nhân, đồng thời cử thượng úy M. và anh Nguyễn Văn H. (công an viên) trực tiếp xuống hiện trường nắm tình hình, giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật

Khi thượng úy M. xuống hiện trường, xác định nhóm đối tượng này sử dụng hung khí đánh nhau nên đã yêu cầu các đối tượng về trụ sở Công an xã Đạo Lý làm việc. Tuy nhiên, các đối tượng không chấp hành, trong đó Nguyễn Văn Côn đã dùng tay đấm vào vùng bụng, nách khiến thượng úy M. bị thương.

Xử lý nghi phạm đánh công an xã ở Hà Nam tử vong như thế nào?
Thượng úy Nguyễn Tuấn M. (SN 1990, là cán bộ Công an xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam). Ảnh: Internet

Sau khi được người dân đưa đi cấp cứu, đến khoảng 15h cùng ngày, thượng úy M. đã tử vong tại Bệnh viện huyện Lý Nhân. Nguyên nhân tử vong được xác định do bị vỡ lá lách trái gây mất máu dẫn đến tử vong.

Theo các luật sư, với cáo buộc đấm vào bụng thượng úy cảnh sát khiến nạn nhân vỡ lá lách và tử vong, Nguyễn Văn Côn có thể bị truy tố nhiều tội danh. Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng văn phòng luật Nguyễn Anh) cho Zing hay rằng nghi phạm đã sử dụng vũ lực, tấn công vào vùng trọng yếu trên cơ thể anh Minh, gây nguy hiểm đến tính mạng.

"Nghi phạm đã vô cớ chống lại hoạt động của người thực thi nhiệm vụ, hậu quả khiến thượng úy công an tử vong. Hành vi đã có dấu hiệu giết người", luật sư Thơm nhận định.

Ông cũng đánh giá lỗi của nghi phạm trong trường hợp này là cố ý gián tiếp, quy định tại Khoản 2 Điều 10 Bộ luật Hình sự về việc người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm, thấy trước hậu quả, tuy không mong muốn nhưng vẫn để mặc cho hậu quả xảy ra.

Đối với vụ xô xát giữa nhóm của Côn và ông Hưng, luật sư đánh giá nếu việc ẩu đả gây thương tích cho ai đó, thì những người liên quan có thể bị xử lý về hành vi cố ý gây thương tích. Còn nếu vụ việc chưa gây hậu quả thì cơ quan chức năng sẽ xử lý họ do gây rối trật tự công cộng.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN