Thứ ba, 28/09/2021 | 17:11
RSS

Xe sang, điện thoại xịn đồng loạt ra tiệm cầm đồ mùa World Cup

Thứ bảy, 30/06/2018, 07:43 (GMT+7)

Mùa World Cup, nhiều tiệm cầm đồ tại Hà Nội và Sài Gòn ăn nên làm ra khi nhiều xe sang, điện thoại xịn, thậm chí cả biệt thự đều 'đội nón' ra tiệm cầm đồ.

Xe sang, điện thoại xịn đồng loạt ra tiệm cầm đồ mùa World Cup
Xe sang, điện thoại xịn đồng loạt ra tiệm cầm đồ mùa World Cup. Ảnh minh họa.

Nhân viên một cửa hàng chuyên cầm đồ ô tô ở Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm cho biết, 2 tuần nay anh tất bật với công việc do số lượng khách mang ô tô đến đặt nhiều gấp 2-3 lần so với ngày thường.

Ngày thường, mỗi tuần tiệm chỉ cầm từ 2-3 xe thì hiện nay tới gần chục xe, nhiều người cần gấp với số tiền lớn, có ngày cửa hàng xuất ra hơn 2 tỷ đồng đáp ứng nhu cầu của khách. Hầu hết khách đến cầm đồ, không nói ra ai cũng biết, là cần tiền cá độ bóng đá toàn thanh niên trẻ, theo Vietnamnet.

Tại một cửa hàng kinh doanh ô tô cũ ở quận Cầu Giấy, chủ cửa hàng nhận xét năm nào có giải bóng đá lớn như World Cup hay Euro thì số lượng khách cầm xe đều tăng.

“Kỳ World Cup này tôi đã chuẩn bị số tiền lớn, lên đến hơn chục tỷ đồng. Hiện tôi đang cầm 7 “con” BMW các loại. Khách hàng toàn tuổi teen đi Mecerdes, BMW, Audi, Lexus,... đến cầm. 

Ngày thường, cầm xe có thể cho vay tới 80-90% giá trị xe, nay tôi chỉ cho 60% giá trị xe thôi, nhưng nhiều người vẫn chấp nhận vì cần tiền quá rồi. Tất cả xe đều phải làm hợp đồng công chứng, đến hạn thanh toán đủ thì hủy công chứng, còn không sẽ bán. Mới vòng loại Wolrd Cup thôi nhưng đã có nhiều ô tô sang mang gửi lắm, vào vòng trong chắc còn nhiều hơn nữa”, ông chủ này nói.

Trong khi đó, anh Tuyến, chủ tiệm cầm đồ tại quận Bình Thạnh, TP.HCM, thông tin với PV pháp luật TP.HCM: “Sau mỗi trận đấu, lượng người tới cầm đồ rất đông, nhiều nhất là thanh niên. Hôm qua tôi phải huy động thêm nhân viên để khách không phải chờ đợi lâu. Chỉ hơn 10 ngày qua, riêng lượng xe máy tới đây cầm cố đã hơn 30 chiếc khiến nhà tôi không còn chỗ để”.

Ban đầu tiệm của anh nhận cầm cố điện thoại, laptop, các loại xe máy… bình dân. Nhưng mấy hôm nay quá đông khách nên tiệm chỉ nhận cầm cố các dòng điện thoại cao cấp như iPhone 6S Plus, Samsung S8 hay laptop cao cấp, xe máy xịn có giá trị cao. “Cầm món hàng giá trị thấp mà nhiều khi khách không đến chuộc, bán lại không được bao nhiêu tiền” - anh Tuyến nói.

Anh Lưu Hoàng, chủ một tiệm cầm đồ ở phường Tân Hưng, quận 7, TP.HCM, chia sẻ: “Tôi mở tiệm cầm đồ cũng đã được gần chục năm. Trong ngần ấy thời gian, số lượng người đến chuộc đồ không quá 50%. Sau mỗi mùa bóng kết thúc, có những con bạc mất vài căn biệt thự, vài chiếc xe hơi hạng sang… không phải là hiếm”.

Trong khi đó, một chuyên gia kinh tế không muốn nêu tên phân tích: Các cửa hàng cầm đồ luôn nắm đằng cán. Họ luôn hạ giá thấp giá trị món hàng để nếu khách không quay lại chuộc thì thanh lý đồ và chủ tiệm vẫn có lãi.

Còn đối với khách hàng khi đã cầm đồ cá độ thì không ít người chưa trả được nợ cũ đã cầm thêm nên lãi mẹ đẻ lãi con. Cuối cùng không thể trả nổi hoặc không đúng hạn nên mất cả chì lẫn chài. Thế nên sau mỗi mùa bóng, không ít dân mê cá độ thường khuynh gia bại sản, nợ nần chồng chất.


Xem thêm: Danh sách 16 đội đã lọt vào vòng 1/8 World Cup 2018

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN