Thứ hai, 21/06/2021 | 11:31
RSS

Xác định kẻ cầm đầu gần 600 học viên cai nghiện trốn trại ở Đồng Nai

Thứ năm, 27/10/2016, 00:00 (GMT+7)

Hiện UBND tỉnh Đồng Nai đã giao cho công an rà soát, làm rõ những người cầm đầu, gây rối, kích động gần 600 học viên cai nghiện trốn trại đêm 23/10.

Trao đổi với Zing News vào trưa 25/10 về vụ việc gần 600 học viên cai nghiện trốn trại, ông Hồ Văn Lộc, Phó giám đốc Sở LĐTB-XH Đồng Nai, cho biết lực lượng chức năng đã bắt 424 người nghiện trốn trại và tiếp tục tìm kiếm số còn lại. Theo ông, các học viên trốn khỏi Trung tâm cai nghiện Đồng Nai (xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) là những người nằm trong Khu E1 - Khu quản lý đối tượng không nơi cư trú ổn định.

Các học viên cai nghiện trốn trại ở Đồng Nai bị lực lượng chức năng bắt giữ

Các học viên cai nghiện trốn trại ở Đồng Nai bị lực lượng chức năng bắt giữ. Ảnh Dân Trí

“Việc tìm học viên vẫn được triển khai bình thường. Công an địa phương đang phối hợp dân quân phường xã và người dân truy tìm”, ông Lộc nói. Liên quan vụ việc, chiều 24/10, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức cuộc họp với các cơ quan chức năng để bàn phương án giải quyết khó khăn của Trung tâm cai nghiện Đồng Nai.

Tại đây, bà Nguyễn Hòa Hiệp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai giao công an xác định những người cầm đầu gây rối, kích động trốn trại. Tổ chức củng cố hồ sơ và xem xét hành vi. Trường hợp người cầm đầu gây rối đủ yếu tố cấu thành tội, vi phạm pháp luật thì xem xét khởi tố.

Hiện nay, qua phân loại đối tượng, cơ quan điều tra đã xác định được 3 người cầm đầu trong vụ tổ chức học viên trốn trại cai nghiện ma túy vào đêm 23/10 gồm: Trần Ngọc Dũng (26 tuổi, ngụ ấp Lộc Hòa, xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom); Võ Đình Huân (31 tuổi, ngụ khu phố 5, phường Xuân Hòa, TX.Long Khánh); Đậu Đức Nghĩa (31 tuổi, ngụ tại khu phố 5, phường Long Bình, TP.Biên Hòa).

Cơ quan chức năng đang xem xét khởi tố vụ gần 600 học viên cai nghiện trốn trại

Cơ quan chức năng đang xem xét khởi tố vụ gần 600 học viên cai nghiện trốn trại. Ảnh Zing News

Theo đó, vào chiều tối 23/10, Dũng báo bị ốm để xuống trạm xá được khám bệnh, phát thuốc. Sau đó, Dũng trở về phòng dùng vật nhọn cắt cổ tự tử để kích động các học viên khác phá cửa, đạp tường để trốn chạy, theo thông tin từ báo Dân Trí. 

Khi thoát ra khỏi phòng, các đối tượng này kéo qua các khu khác để đập phá cửa, tạo điều kiện cho nhiều học viên khác cùng trốn chạy. Lợi dụng lúc náo loạn, Huân và Nghĩa đã trộm một xe mô tô của cán bộ trung tâm để làm phương tiện tẩu thoát. Riêng Dũng do bị thương nên chạy chỉ được một đoạn thì bị bắt giữ.

Về cơ sở hạ tầng trung tâm, lãnh đạo Sở LĐTB-XH cho rằng các hạng mục công trình đã xuống cấp. Năng lực tiếp nhận, điều trị của trung tâm là khoảng 900 người nhưng con số học viên hiện nay lên tới 1.500 người. Theo bà Nguyễn Hòa Hiệp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, tỉnh này thống nhất chi 15 tỷ đồng để xây dựng, mở rộng trung tâm. Trước mắt chi 3 tỷ đồng xây 10 phòng, sửa chữa hạng mục bị đập phá và xuống cấp để sử dụng.

Hiện vẫn còn gần 100 học viên cai nghiện bỏ trốn chưa bị bắt

Hiện vẫn còn gần 100 học viên cai nghiện bỏ trốn chưa bị bắt. Ảnh Zing News

Trước đó, đêm 23/10, gần 600 học viên Trung tâm cai nghiện Đồng Nai (thuộc Sở LĐTB-XH) đồng loạt đập phá, trốn ra ngoài. Họ tràn vào khu dân cư lân cận, ra quốc lộ 1 gần khu vực quấy rối. Được biết số học viên cai nghiện trốn trại là 562 người. Số đối tượng có quyết định bắt buộc cai nghiện của tòa án là 342 người, trong đó có 41 nữ.

Minh Thùy (t/h)
Theo Đời Sống Plus