Thứ bảy, 30/05/2020 | 13:21
RSS

Vũ 'nhôm' bị đề nghị xem xét việc xúc phạm kiểm sát viên

13-12-2018 14:00:11

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tố bị kiểm sát viên và điều tra viên xúc phạm nhưng đại diện Viện kiểm sát cho rằng chính Vũ "nhôm" là người vu khống, xúc phạm kiểm sát viên.

Theo Dân trí, ngày 13/12, TAND TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DongABank).

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ cho rằng quá trình điều tra, cơ quan điều tra vi phạm tố tụng nghiêm trọng, điều tra viên ép cung, dụ cung, có nhiều lời khai của bị cáo Bình và Vinh trùng nhau. Đại diện Viện kiểm sát cho rằng trong quá trình đối chất giữa Trần Phương Bình và Phan Văn Anh Vũ, có mặt điều tra viên, kiểm sát viên cũng như luật sư bào chữa cho bị cáo Vũ.

Quá trình đối chất giữa bị cáo Bình và bị cáo Vũ, bị cáo Vũ và bị cáo Vinh thực hiện đúng quy trình. Biên bản đối chất có đầy đủ chữ ký, bên cạnh đó bị cáo Vũ cũng xác định chữ ký trên biên bản đối chất là của mình. Sau khi đối chất, bị cáo Vũ cũng như luật sư bào chữa cho mình không có ý kiến. Việc đối chất chỉ là căn cứ thêm trong quá trình buộc tội bị cáo. Vũ sau đó tố bị xúc phạm là vô căn cứ.

Tại phiên tòa, Vũ “nhôm” cho rằng khi hồ sơ đã được tới TAND TPHCM nhưng cơ quan điều tra vẫn trích xuất bị cáo để lấy lời khai là vi phạm tố tụng nghiêm trọng. Đại diện Viện KSND TPHCM cho rằng hiện nay bị cáo Vũ đang bị khởi tố trong nhiều vụ án nên cơ quan điều tra trích xuất bị cáo Vũ nhằm điều tra là không vi phạm tố tụng.

Từ những căn cứ bác bỏ này, đại diện VKS tại phiên toà đề nghị HĐXX xem xét ghi nhận sự ngoan cố và cố tình xúc phạm những người tiến hành tố tụng trong phần nhận định của bản án.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ cho rằng quan hệ giữa bị cáo và Trần Phương Bình là quan hệ giao dịch dân sự. Đại diện Viện kiểm sát cho rằng căn cứ vào lời khai của bị cáo Vinh và bị cáo Bình có đủ căn cứ xác định bị cáo Vũ biết rõ số tiền 200 tỉ đồng có nguồn gốc là tiền của DongABank.

Vũ 'nhôm' phản ánh bị ép cung, VKS tố tội vu khống
Vũ "nhôm" tại tòa. Ảnh: Dân trí

Phản bác, đại diện VKS lập luận khi thực hiện đối chất giữa Trần Phương Bình, Phan Văn Anh Vũ và những bị cáo khác, không chỉ điều tra viên, kiểm sát viên mà luật sư bào chữa cũng có mặt. Biên bản đối chất có đầy đủ chữ ký xác nhận. Bị cáo Vũ thừa nhận chữ ký trên biên bản là của mình. Việc đối chất chỉ là một trong những căn cứ khi buộc tội, NLĐ cho hay.

Người giữ quyền công tố đề nghị HĐXX xem xét thái độ của bị cáo Phan Văn Anh Vũ khi bị cáo này ngoan cố, không thành khẩn, vu khống người tham gia tố tụng.

Trước đó, đại diện VKSND TP HCM thực hành quyền công tố đề nghị HĐXX tuyên phạt Trần Phương Bình tù chung thân; Phan Văn Anh Vũ từ 15 đến 17 năm tù; Nguyễn Thị Kim Xuyến 30 năm tù; Nguyễn Đức Vinh (nguyên Trưởng Phòng Ngân quỹ Hội sở DAB) từ 16 đến 18 năm tù; Nguyễn Hồng Ánh (nguyên điều tra viên Công an TP HCM) từ 5 đến 6 năm tù; Nguyễn Thị Ái Lan (nguyên Trưởng Phòng Quản lý tài sản nợ và Có thuộc khối kinh doanh nguồn vốn DAB) 10 đến 12 năm tù. Ngoài ra, VKS còn đề nghị 18 bị cáo khác với mức án từ 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 18 năm tù giam.

Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị bị cáo Trần Phương Bình bồi thường 3.568 tỉ đồng, buộc bà Xuyến liên đới bồi thường gần 1.500 tỉ đồng; buộc bị cáo Phan Văn Anh Vũ tiếp tục khắc phục 13,4 triệu USD và 90,5 tỉ đồng. VKS đề nghị tịch thu toàn bộ cổ phần do ông Bình và người thân đứng tên để khắc phục hậu quả.

VKS còn đề nghị HĐXX kiến nghị Bộ Công an và VKSND Tối cao điều tra, xử lý nhiều cán bộ, cá nhân như Võ Thị Kim Anh (nguyên Trưởng Phòng Kế toán DAB); Trần Huy Nam (nguyên Phó Giám đốc DAB Nam Định); điều tra làm rõ trách nhiệm các cán bộ, cá nhân tại Ngân hàng Nhà nước, Cơ quan Thanh tra Giám sát Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM.


Xem thêm: Bầu Đức nói gì về việc trả lương cho HLV Park Hang Seo thay VFF?

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN