Chủ nhật, 26/01/2020 | 01:23
RSS

Vụ mua bán logo xe 'vua': Bị cáo khai đưa hối lộ cho 80 cán bộ công an

03-10-2018 09:42:18

Trong phiên tòa lần thứ 3 xét xử vụ bán logo xe "vua", các bị cáo khai nhận đã đưa hối lộ cho 80 cán bộ công an trong đó có 62 cán bộ CSGT và 18 cán bộ TTGT ở Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM.

Vụ mua bán logo xe 'vua': Bị cáo khai đưa hối lộ cho 80 cán bộ công an
Bị cáo  Nguyễn Cảnh Chân tại tòa. Ảnh: Tri thức trực tuyến

Ngày 3/10, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với  băng nhóm bán logo "xe vua" do Nguyễn Văn Thới (42 tuổi) cầm đầu, theo Tri thức trực tuyến.

Thới và 8 đồng bọn là Trần Quốc Thái (47 tuổi), Lê Thị Cẩm Vân (36 tuổi), Mai Vân Thái Em (39 tuổi), Huỳnh Tấn Thắng (35 tuổi), Nguyễn Văn Phúc (51 tuổi), Trần Trọng Nhân (30 tuổi), Nguyễn Minh Thiên (30 tuổi)  và Nguyễn Mai Hữu Nhân (28 tuổi, cùng ngụ TP HCM) cùng bị xét xử về tội danh "Đưa hối lộ"

Ngoài ra, bị can Nguyễn Cảnh Chân (45 tuổi; ngụ tỉnh Đồng Nai; nguyên cán bộ Đội 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) sẽ bị xét xử về tội "Làm môi giới hối lộ".

Đây là lần thứ 3 phiên tòa được mở sau 2 lần ngưng xử trước đó. Mới đây, chiều 30/8, khi HĐXX đang xét hỏi, bị cáo Vân ngồi bên dưới bị tụt canxi, co quắp tay chân nên phiên tòa phải tạm dừng.

Theo cáo trạng, Nguyễn Văn Thới làm nghề kinh doanh vận tải, có xe nhiều lần bị lực lượng chức năng ở Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM xử phạt do chở quá tải. Nhờ quen biết một số cán bộ tuần tra, Thới đã đặt vấn đề sẽ nộp tiền và dán ký hiệu logo lên các đầu xe quá tải để một số cán bộ TTGT, CSGT khi làm nhiệm vụ nhận biết và không xử phạt. Thới rủ người thân của mình là Trần Quốc Thái cùng tham gia bán logo "xe vua".

Cáo trạng xác định, Thới đã nhờ ông Nguyễn Cảnh Chân giúp để CSGT không xử phạt lỗi chở hàng quá tải đối với những xe có dán logo "xe vua". Ông Chân đồng ý và nói với một đội trưởng đội 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai về việc Thới nhờ và ông này đồng ý. Từ tháng 7/2014 đến tháng 2/2015, Thới đã 7 lần chuyển tiền cho ông Chân với tổng số gần 600 triệu đồng.

Bị cáo Chân khai đã đưa ông Võ Thanh Sơn, Đội trưởng Đội 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai, hơn 600 triệu đồng. Tháng 4/2015, sau khi ông Sơn chết, Chân làm môi giới hối lộ và tiếp tục nhận 600 triệu đồng từ Thới để đưa cho ông Đỗ Hữu Tuyến, Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai.

Tổng cộng Chân nhận từ Thới 1,2 tỷ đồng đưa hối lộ cho lãnh đạo và giữ lại 300 triệu đồng tiêu xài cá nhân.

Sau đó, Thới, Thái tổ chức in logo có số "68" và chữ "Garage Thành Đô", bán cho chủ xe, tài xế với giá 2,5 - 3 triệu đồng/logo, làm mật hiệu nhận biết khi bị TTGT, CSGT kiểm tra trong khi lưu thông trên đường.

Khi bán logo cho các chủ xe, Thới lập sổ sách ghi lại biển số xe, số điện thoại của người mua để quản lý. Thời điểm bị bắt (tháng 8/2015), Thới cùng Thái đã bán 15.000 lượt logo và đang quản lý 1.457 xe, thu về gần 23 tỷ đồng.

Tương tự, Lê Thị Cẩm Vân và những người khác cùng trú tại TP HCM cũng in logo cho các chủ xe dán lên kính trước để làm "bùa hộ mệnh" chở quá tải. Từ tháng 5 đến tháng 8/2015, Vân và các đồng phạm đã bán logo thu về gần 8 tỷ.

Quá trình điều tra Vân, Thới, Thái khai nhận đã đưa hối lộ cho 62 cán bộ CSGT, 18 cán bộ TTGT ở Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM. Cơ quan điều tra đã lấy lời khai của 80 người này nhưng không có người nào thừa nhận đã nhận tiền để không xử phạt các xe quá tải, theo Tri thức trẻ.

Cáo trạng xác định, việc bán logo thu tiền và đưa hối lộ cho một số cán bộ chức năng để không xử phạt xe quá tải là có thật. Tuy nhiên, ngoài lời khai của Vân, Thới, Thái thì không có tài liệu, chứng cứ nào khác để chứng minh những cán bộ này có hành vi nhận hối lộ hoặc làm môi giới hối lộ nên cơ quan điều tra không khởi tố để xử lý đối với những người này.

 Phiên xử dự kiến kéo dài trong 2 ngày.

Xem thêm: Điều tra vụ Cảnh sát trật tự-Cơ động nghi 'làm luật' tại chợ Bà Chiểu

Mai Hương
Theo Đời sống Plus/GĐVN