Thứ tư, 25/05/2022 | 16:03
RSS

Vụ bệnh nhân tử vong khi nâng ngực: Bệnh viện Kangnam Sài Gòn nói gì?

Thứ hai, 25/04/2022, 22:38 (GMT+7)

Nữ bệnh nhân 61 tuổi được xác định tử vong khi đang cấy mỡ nâng ngực tại Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam Sài Gòn. Bệnh viện này cho rằng, đây là sự cố y khoa, nguyên nhân chuẩn đoán ban đầu do sốc phản vệ.

Mới đây, Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam Sài Gòn (666 Cách Mạng Tháng 8, Phường 5, Quận Tân Bình, TP.HCM) vừa phát đi thông cáo về việc nữ bệnh nhân tử vong khi phẫu thuật nâng ngực tại bệnh viện này.

Theo đó, ngày 20/4/2022, nữ Bệnh nhân L.P. (Quận 1, TP.HCM) có đến thực hiện phẫu thuật cấy mỡ nâng ngực tại Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam Sài Gòn. Bệnh viện đã làm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết và tiến hành thực hiện phẫu thuật vào hồi 10 giờ cùng ngày. Tuy nhiên, sau 35 phút phẫu thuật và sử dụng các thuốc gây mê, gây tê, kháng sinh,… ekip bác sỹ nhận thấy có dấu hiệu bất thường nên đã ngay lập tức tiến hành các bước cấp cứu.

Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam Sài Gòn nơi xảy ra vụ việc.

Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam Sài Gòn nơi xảy ra vụ việc.

Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam Sài Gòn và các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy ngay sau đó cũng đã hội chẩn, quyết định đặt ECMO (can thiệp tim phổi nhân tạo). Sau khi đặt ECMO, bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục điều trị. Thế nhưng, do tình trạng bệnh nhân quá nặng, diễn tiến nhanh nên đã tử vong vào chiều cùng ngày.

Trả lời báo chí, Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam Sài Gòn cho rằng, tình trạng của bệnh nhân L.P. là một sự cố y khoa, mà nguyên nhân chẩn đoán ban đầu là do sốc phản vệ. Hiện Bệnh viện này đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xác định rõ nguyên nhân sự việc.

Ngoài ra, Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam Sài Gòn còn đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí không đưa thông tin liên quan đến vụ việc theo hướng suy đoán, tránh ảnh hưởng đến tinh thần của gia đình bệnh nhân và các hoạt động khác của bệnh viện.

Theo tìm hiểu, đây không phải là lần đầu có bệnh nhân tử vong khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ tại Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam Sài Gòn. Vào tháng 10/2019 khi còn hoạt động tại địa chỉ 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3, TP.HCM nữ bệnh nhân C.T.L. (59 tuổi) đã tử vong sau khi làm phẫu thuật căng da mặt tại bệnh viện này.

Cụ thể, nữ bệnh nhân C.T.L. (59 tuổi) có nhu cầu căng da mặt nên đã đến Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam Sài Gòn đăng kí dịch vụ vào ngày 11/10/2019. Làm xong thủ tục đăng kí dịch vụ, Bệnh viện có thực hiện khám lâm sàng và các xét nghiệm cần thiết trước khi làm phẫu thuật. Sau hậu phẫu, tình hình sức khỏe của nữ bệnh nhân C.T.L. ổn định, tuy nhiên vào lúc 21h cùng ngày lại xuất hiện các dấu hiệu lơ mơ, môi tím tái, khó thở, khan tiếng.

Ngay lập tức các bác sỹ thực hiện cấp cứu nhưng sức khỏe của nữ bệnh nhân C.T.L. không cải thiện, huyết áp tụt nhanh và các chỉ số khác liên tục giảm. Sau đó, Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam chuyển bệnh nhân này sang Bệnh viện Chợ Rẫy. Bệnh nhân này đã không qua khỏi và qua đời vào tối ngày 14/10/2019.

Vụ việc được cơ quan chức năng điều tra làm rõ và ngày 3/11/2019, Sở Y tế TP.HCM đã thông báo về nguyên nhân bệnh nhân C.T.L là do sốc phản vệ. Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam Sài Gòn đã có những bước xử lý sự cố phù hợp theo phác đồ điều trị. Do đó, sau sự cố trên, Bệnh viện này vẫn được phép hoạt động bình thường.

Công ty TNHH Bệnh viện Thẩm Mỹ Kangnam Sài Gòn được thành lập vào ngày 21/5/2019, do bà Lê Thị Minh Dương làm đại diện pháp luật Đăng ký hoạt động của Bệnh viện Thẩm Mỹ Kangnam Sài Gòn là khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa phẩu thuật thẩm mỹ (không hoạt động tại trụ sở) (trừ lưu trú bệnh nhân).

 

Sỹ Bắc - Giang Tử
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại