Chủ nhật, 24/11/2024 | 08:17
RSS

Viêm gan B không nên ăn gì? Chế độ ăn dành cho người bệnh viêm gan B

Thứ hai, 23/09/2024, 06:30 (GMT+7)

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc làm chậm tiến triển bệnh viêm gan B. Vậy viêm gan B không nên ăn gì? Chế độ ăn như thế nào thì tốt cho người bệnh?

Người mắc bệnh viêm gan B không nên ăn gì?

MỤC LỤC
Giới thiệu về bệnh viêm gan B
Vai trò của chế độ ăn đối với người bị bệnh viêm gan B
Người bị viêm gan B không nên ăn gì?
Người bị viêm gan B nên ăn gì?
Thuốc Giải độc gan Đông y - Hỗ trợ điều trị viêm gan B cấp và mãn tính

Giới thiệu về bệnh viêm gan B

Viêm gan B là bệnh nhiễm trùng gan phổ biến, do virus viêm gan B (HBV) gây ra. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến xơ gan và ung thư gan. 

Ung thư gan là loại ung thư có tỷ lệ mắc và tử vong cao nhất trên thế giới và tại Việt Nam  

Theo các ước tính, hiện nay có khoảng gần 300 triệu người đang sống chung với viêm gan B mãn tính trên toàn thế giới.

Bệnh lây nhiễm chủ yếu qua máu và dịch cơ thể, thông qua tiếp xúc khi quan hệ tình dục, dùng chung bơm kim tiêm hoặc từ mẹ truyền sang con.

Nhiễm trùng do virus viêm gan B gây ra có thể là nhiễm trùng cấp tính (xảy ra trong vòng dưới 6 tháng) hoặc nhiễm trùng mạn tính (kéo dài trong vòng hơn 6 tháng).

Cũng giống với các bệnh lý khác trên gan, viêm gan B mãn tính tiến triển thầm lặng, các triệu chứng thường khó phân biệt và dễ bị bỏ qua trong giai đoạn đầu. 

Khi chuyển sang giai đoạn nặng hoặc biến chứng xơ gan, ung thư gan, chức năng gan tổn thương nghiêm trọng. 

Bệnh nhân thường có triệu chứng sụt cân, vàng da, vàng mắt, mệt mỏi, khó thở, rối loạn tiêu hóa, báng bụng, phù… tiên lượng tử vong cao.

Viêm gan B do virus viêm gan B gây nhiễm trùng trên gan

Vai trò của chế độ ăn đối với người bị bệnh viêm gan B

Gan là cơ quan nội tạng lớn đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa và duy trì sức khỏe tổng thể.

Chức năng chính của gan là thực hiện quá trình chuyển hóa thức ăn, giải độc cơ thể, giúp dự trữ năng lượng và tham gia điều hòa các chỉ số sinh hóa trong máu.

Toàn bộ những gì chúng ta ăn, đều được biến đổi tại gan, do đó dinh dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với chức năng gan và tổn thương trên gan.

Chế độ ăn uống hàng ngày có tác động trực tiếp tới tiến triển bệnh và mức độ ảnh hưởng của bệnh viêm gan B tới sức khỏe. 

Một số thực phẩm mặc dù bổ dưỡng nhưng không được khuyến khích cho người bị gan do có thể khiến gan bị quá tải, không những không bổ mà còn khiến bệnh nghiêm trọng hơn. 

Vì vậy, bên cạnh các phác đồ điều trị theo chỉ định bác sĩ, người bị viêm gan B cần được khuyến cáo về những thực phẩm không nên và nên ăn. 

Người bị viêm gan B không nên ăn gì?

Một số loại thực phẩm mà người bị viêm gan B được khuyến cáo không nên ăn như:

Đồ ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ

Thức ăn nhiều dầu mỡ không tốt cho sức khỏe, nhất là với những người bị bệnh gan. 

Chức năng gan suy giảm khiến cho thành phần chất béo khi cơ thể ăn vào không được chuyển hóa mà tích tụ lại trong gan, gây viêm và phá hủy cấu trúc gan.

Điều này tạo điều kiện thuận lợi để viêm gan B tiến triển và chuyển sang giai đoạn xơ hóa gan, xơ gan.

Nội tạng động vật

Nội tạng động vật thường có chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao, ngoài ra còn có thể chứa độc tố tích tụ chưa được phân giải hết. 

Do đó ăn các món ăn chế biến từ nội tạng động vật sẽ tạo gánh nặng cho gan và có nguy cơ dẫn tới ngộ độc gan.

Người mắc bệnh gan không nên ăn các loại nội tạng động vật

Các loại thịt đỏ

Người bị bệnh gan cần protein cho quá trình sửa chữa và tái tạo các nhu mô gan. Tuy nhiên protein có trong các loại thịt đỏ rất khó tiêu hóa và chuyển hóa.

Nó có thể khiến gan bị quá tải, tổn thương nhanh hơn mà cơ thể không hề nhận được năng lượng cần thiết.

Ăn quá nhiều thịt đỏ có thể khiến người bị bệnh gan có tình trạng đầy chướng bụng, khó chịu, rối loạn tiêu hóa. 

Thực phẩm chứa nhiều đường

Tiêu thụ lượng đường quá mức cho phép sẽ cản trở hoạt động của gan, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi và chuyển hóa các chất tại gan. 

Lượng đường trong máu cao cũng là điều kiện để các phản ứng viêm tại gan diễn ra mạnh mẽ hơn, virus có môi trường thuận lợi để tăng sinh và phát triển.

Rối loạn chuyển hóa đường tại gan cũng có thể tăng cao nguy cơ gây bệnh đái tháo đường ở người bệnh.

Đồ ăn chế biến nhiều gia vị

Các món ăn quá mặn, chứa nhiều gia vị thường có hàm lượng Natri cao. Điều này có thể dẫn tới rối loạn điện giải, bệnh nhân có thể xuất hiện dấu hiệu tích nước, phù chi dưới hoặc báng bụng.

Ăn đồ ăn quá mặn có thể khiến bệnh nhân có thể rất nhanh chuyển sang giai đoạn cổ chướng.

Hải sản

Hầu hết các loại hải sản đều có thành phần dinh dưỡng giàu đạm, muối và các chất dinh dưỡng khác. 

Điều này có thể khiến gan bị quá tải, gây áp lực lớn cho gan và trở thành nguồn dinh dưỡng dồi dào cho virus sinh sôi và gây tổn thương nặng nề hơn cho gan.

Đồ uống có cồn và chất kích thích 

Rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích là những nguyên nhân hàng đầu gây độc cho gan, khiến gan bị suy giảm chức năng.

Nồng độ cồn quá cao trong cơ thể sẽ trực tiếp gây độc cho tế bào gan, tích tụ lại và phá hủy hàng loạt nhu mô gan. 

Việc tiêu thụ những thành phần này, đối với bệnh nhân viêm gan B sẽ làm tăng cao nguy cơ suy gan, xơ gan và tử vong ở người bệnh xơ gan. 

Người bị viêm gan B nên ăn gì?

Bên cạnh những thực phẩm cần tránh, một số loại thực phẩm được khuyến khích bổ sung ở những người mắc bệnh gan, ví dụ như:

Protein nạc

Người bị viêm gan cần protein để duy trì năng lượng cho hoạt động hàng ngày và nguyên liệu cho quá trình tái tạo tế bào gan mới.

Không phải loại protein nào cũng có hại cho gan. Người mắc bệnh gan nên bổ sung lượng protein cần thiết từ thịt nạc (thịt lợn, thịt gà), cá hồi và các loại đậu.

Các loại hạt và ngũ cốc

Bổ sung các loại hạt và ngũ cốc giúp cung cấp cho cơ thể lượng chất xơ, vitamin và các loại chất béo không bão hòa cần thiết cho cơ thể và chức năng gan.

Ngoài ra các loại đỗ như đỗ xanh, đỗ đen, đậu đỏ... có tác dụng thanh nhiệt, giải độc gan và giúp hạn chế hấp thu chất béo. Việc này có thể làm nhẹ gánh cho gan.

Trái cây và rau quả

Trái cây và rau quả cung cấp cho cơ thể bạn các vitamin và khoáng chất quan trọng để có một cơ thể khỏe mạnh. 

Tiêu thụ những thực phẩm giàu chất xơ này cũng có thể giúp bạn giảm lượng thức ăn kém lành mạnh hơn, cải thiện tiêu hóa, tránh tình trạng đầy chướng bụng mà nhiều người bị viêm gan hay gặp phải. 

Rau xanh và trái cây là những thực phẩm tốt cho người bị viêm gan B

Trên đây là một số thông tin người bệnh viêm gan B không nên ăn gì, nên ăn gì, người bệnh có thể tham khảo thực hiện theo.

Người bệnh viêm gan B cũng cần lưu ý ngoài chế độ ăn uống cũng cần dùng thuốc điều trị, để giảm các triệu chứng và ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng hơn.

Người bệnh viêm gan B nên đi khám sức khỏe định kỳ, có thể dùng thuốc nếu tải lượng virus cao (dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ), tham khảo sử dụng thuốc giải độc gan từ Đông y để hỗ trợ.

Thuốc Giải độc gan Đông y - Hỗ trợ điều trị viêm gan B cấp và mãn tính

Đông y có bài thuốc nhuận gan, tiêu độc, kiện tỳ, tăng cường khí huyết hiệu quả, thành phần gồm các vị thuốc như Bạch thượng, Bạch truật, Cam thảo, Diệp hạ châu, Đảng sâm, Đương quy, Nhân trần, Phục linh, Trần bì…

Nhờ hiệu quả 4 trong 1, bài thuốc này không chỉ giúp hỗ trợ điều trị viêm gan B cấp và mãn tính với các triệu chứng mệt mỏi, vàng da, chán ăn, khó tiêu, táo bón, đau vùng gan; mà còn bảo vệ và tái tạo gan, giải độc gan, chống dị ứng, mề đay, lở ngứa, mụn nhọt, rôm sảy, suy giảm chức năng gan do dùng nhiều bia rượu, tân dược.

Hiện nay, bài thuốc giải độc gan này đã được chuyển giao sản xuất tại Nhà máy dược phẩm chuẩn GMP-WHO, thành Thuốc Giải Độc Gan dạng viên nén tiện dụng.

Thuốc Giải Độc Gan dạng viên nén tiện dụng hiện có bán ở hầu hết các nhà thuốc trên toàn quốc, người bệnh viêm gan B có thể tham khảo sử dụng.

Sản xuất từ thảo dược, tại nhà máy chuẩn GMP-WHO, thuốc GIẢI ĐỘC GAN NHẤT NHẤT

Thành phần (cho một viên nén bao phim):
462mg cao khô tương đương: Bạch thược (Radix Paeoniae lactiflorae) 420mg, Bạch truật (Rhizoma Atractylodis macrocephalae) 420mg, Cam thảo (Radix Glycyrrhizae) 420mg, Diệp hạ châu (Herba Phyllanthi urinariae) 840mg, Đảng sâm (Radix Codonopsis pilosulae) 420mg, Đương quy (Radix Angelicae sinensis) 420mg, Nhân trần (Herba Adenosmatis caerulei) 840mg, Phục linh (Poria) 420mg, Trần bì (Pericarpium Citri reticulatae perenne) 420mg, Tá dược vừa đủ 1 viên.
Tác dụng - Chỉ định:
Tác dụng:  Nhuận gan, tiêu độc, kiện tỳ, tăng cường khí huyết.
Chỉ định: 
Viêm gan, hỗ trợ điều trị viêm gan B cấp và mãn tính với các triệu chứng mệt mỏi,  vàng da, chán ăn, khó tiêu, táo bón, đau vùng gan.
Bảo vệ và tái tạo gan, giải độc gan, chống dị ứng, mề đay, lở ngứa, mụn nhọt, rôm sảy, suy giảm chức năng gan do dùng nhiều bia rượu, tân dược.
Liều dùng - Cách dùng:
Uống thuốc tốt nhất vào lúc đói.
Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên.
Trẻ em từ 8-12 tuổi: Ngày 2 lần, mỗi lần 1 viên.
Với bệnh mãn tính nên uống thuốc liên tục ít nhất 3 tháng.
Chống chỉ định: Phụ nữ có thai, trẻ em dưới 30 tháng tuổi, trẻ em có tiền sử động kinh hoặc co giật do sốt cao.
Trường hợp thận trọng khi dùng thuốc: Nam giới có ý định sinh con.
Kiêng cữ ăn uống khi dùng thuốc: Không ăn măng, trứng, đồ chiên xào nhiều mỡ. Không uống nước đá, tắm nước lạnh khi dùng thuốc. 
CHÚ Ý: Với từng bệnh nhân cụ thể, nếu hiệu quả Giải Độc Gan Nhất Nhất phải có tác dụng rõ rệt sau 10-15 ngày sử dụng, nếu không thì tham khảo ý kiến thầy thuốc về việc tiếp tục hay ngưng dùng để khỏi lãng phí. 
Sản xuất bởi: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT
Cụm công nghiệp Liên Hưng, ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.
Điện thoại: 1800.6689 (giờ hành chính) - Fax: 0272.3817.337

Số Giấy xác nhận nội dung quảng cáo thuốc: 02/2023/XNQC/YDCT
Giải Độc Gan Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải là thực phẩm bảo vệ sức khỏe
ĐỌC KỸ HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG TRƯỚC KHI DÙNG

 

DS Thu Hà
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại