Chủ nhật, 26/09/2021 | 15:48
RSS

Vì sao phục hồi điều tra vụ Hoa hậu Phương Nga?

Thứ sáu, 15/06/2018, 11:05 (GMT+7)

Cơ quan điều tra, Công an TP. HCM vừa quyết định phục hồi điều tra vụ Hoa hậu Phương Nga với cáo buộc 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản'.

Vì sao phục hồi điều tra vụ Hoa hậu Phương Nga?
Phục hồi điều tra vụ Hoa hậu Phương Nga. Ảnh Kinhtedothi 

Hôm qua (14/6), Cơ quan điều tra CA TPHCM đã quyết định phục hồi điều tra vụ án Trương Hồ Phương Nga (tức hoa hậu Phương Nga).

Theo cơ quan điều tra, sau thời gian tạm đình chỉ vụ án, tạm đình chỉ bị can để chờ kết quả giám định hồ sơ, nay đơn vị này đã nhận được kết quả giám định, vì vậy có cơ sở để phục hồi điều tra vụ án. Ngoài ra cơ quan điều tra cũng phục hồi điều tra bị can đối với Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung, Tiền phong đưa tin. 

Trước đó, Phương Nga và Thùy Dung hai lần hầu tòa với cáo buộc “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cáo trạng công bố tại hai phiên tòa cho rằng: Vào tháng 7/2012, ông Cao Toàn Mỹ quen Trương Hồ Phương Nga thông qua Facebook. 

Nga cho biết có thể mua giúp ông Mỹ nhà giá rẻ nên ông Mỹ đã chuyển cho Nga tổng cộng 16,5 tỷ đồng để nhờ mua nhưng không được. Phương Nga sau đó không trả lại tiền cho ông Mỹ nên bị ông Mỹ tố cáo. 

Ngày 9/3/2015, Cơ quan CSĐT CA TPHCM bắt tạm giam Phương Nga và Thùy Dung. Ngày 21/9/2016, TAND TPHCM mở phiên sơ thẩm (lần 1) nhưng tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung do xuất hiện tình tiết mới là “hợp đồng tình dục” giữa Nga và Mỹ. Sau đó, CA TPHCM hoàn tất kết luận điều tra bổ sung và chuyển hồ sơ sang VKS nhưng cơ quan này tiếp tục trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung (lần 2).

Tháng 3/2017, CA TPHCM kết luận vụ án và VKSND TP.HCM truy tố lần 2 đối với Phương Nga và Thùy Dung, giữ nguyên quan điểm truy tố hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của 2 bị can này.

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với Tiền Phong, luật sư Dương Công Đức (bảo vệ quyền lợi cho ông Cao Toàn Mỹ) xác nhận: Ông sẽ tiếp tục là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Mỹ. Ngoài ra, ông Đức cũng thông tin, ông Mỹ đã mời thêm 3 luật sư khác tham gia tố tụng bảo vệ quyền lợi trong vụ án này.

Về phía hoa hậu Phương Nga, cô đã có đơn từ chối luật sư gửi đến cơ quan điều tra để thông báo về việc từ chối 3 luật sư đã tham gia bào chữa cho cô ở phiên tòa sơ thẩm, theo báo Tuổi trẻ.

Đó là các luật sư Nguyễn Văn Quynh, Phạm Văn Cương thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội và luật sư Nguyễn Văn Dũ, Đoàn Luật sư TP.HCM.

Trong một lá đơn tường trình khác gửi đến cơ quan điều tra, Trương Hồ Phương Nga cho rằng tất cả các phát ngôn hoặc hành động của bà Hồ Mai Phương (mẹ của Nga) đều không xuất phát từ ý kiến của Nga, cũng không có việc hai mẹ con bàn bạc từ trước.

Trương Hồ Phương Nga muốn tường trình vấn đề này để cơ quan điều tra biết và cân nhắc khi xử lý vụ án.

9 vấn đề được HĐXX yêu cầu làm rõ
- Điều tra thời điểm tạo lập các văn bản, thỏa thuận mua bán nhà; các giấy thỏa thuận nguyên tắc mua bán nhà.
- Cần chứng minh Dung tham gia ra sao trong việc tạo lập hợp đồng mua bán nhà, giấy nhận tiền.
- Nếu 16,5 tỷ đồng không phải là tiền mua nhà thì phải làm rõ ai là người đã tạo lập những hợp đồng mua bán nhà, giấy tờ liên quan, nhằm mục đích gì?
- Cần điều tra làm rõ lời khai những người liên quan để làm rõ có vi phạm Luật Hôn nhân hay không?
- Cần làm rõ việc ông Mỹ bị đe dọa cũng như việc Phương Nga khai bị đe dọa.
- Cần làm rõ có hay không thỏa thuận hợp đồng tình cảm giữa Phương Nga và ông Mỹ.
- Cần làm rõ việc thông cung từ trại tạm giam ra bên ngoài cũng như những bức thư thông cung.
- Cần làm rõ những lần xuất cảnh giữa Phương Nga và ông Cao Toàn Mỹ.
- Cần thu thập một số tài liệu, chứng cứ theo yêu cầu của luật sư của Phương Nga nhằm làm rõ sự thật khách quan của vụ án. 

Xem thêm: TP. HCM: Khởi tố 7 đối tượng kích động người dân gây rối

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN