Chủ nhật, 12/01/2025 | 13:24
RSS

Vì sao mùa lạnh nên ăn trái cây họ cam quýt?

Chủ nhật, 12/01/2025, 13:24 (GMT+7)

Để duy trì sức khỏe trong mùa đông khắc nghiệt, bạn nhất định phải ăn trái cây họ cam quýt.

Trái cây họ cam quýt rất giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ cần thiết cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. (Ảnh: ITN).

Trái cây có múi bao gồm cam, chanh, bưởi, là những nguồn dinh dưỡng dồi dào chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa thiết yếu.

Các lợi ích quan trọng khác của trái cây họ cam quýt bao gồm tăng khả năng miễn dịch, sức khỏe tim tốt hơn, hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh và mang lại làn da sáng.

Có nhiều cách mà trái cây họ cam quýt giúp cải thiện sức khỏe của bạn và khiến bạn trở nên khỏe mạnh, hạnh phúc hơn. Dưới đây là một số lợi ích của trái cây họ cam quýt:

Giàu vitamin C

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng, trái cây họ cam quýt rất giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ cần thiết cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Chất dinh dưỡng thiết yếu này có khả năng chống nhiễm trùng, giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian của cảm lạnh thông thường.

Ngoài các tính năng tăng cường miễn dịch, vitamin C rất cần thiết cho sự hình thành collagen, thành phần cơ bản của da, xương và các mô liên kết. Điều này hỗ trợ làn da khỏe mạnh, xương chắc khỏe và cải thiện khả năng chữa lành vết thương.

Bằng cách tiêu thụ trái cây họ cam quýt trong chế độ ăn uống hàng ngày, bạn có thể khai thác sức mạnh của vitamin C để cải thiện sức khỏe và tinh thần nói chung.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Có rất nhiều lợi ích từ trái cây họ cam quýt khi nói đến sức khỏe tim mạch. Nó có thể cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách nhắm vào ba yếu tố nguy cơ tim mạch chính.

Những loại trái cây này chứa nhiều flavonoid, chẳng hạn như hesperidin, có vai trò quan trọng đối với chức năng của tim, như được tìm thấy trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Thuốc oxy hóa và Tuổi thọ tế bào.

Hesperidin và các flavonoid khác hoạt động bằng cách giảm mức cholesterol “xấu” (LDL), giúp làm sạch động mạch và tăng lưu lượng máu.

Ngoài ra, chúng còn giúp giảm huyết áp, giảm thiểu căng thẳng cho tim. Do đó, bằng cách đưa trái cây họ cam quýt vào thói quen hàng ngày, bạn có thể sử dụng các thành phần tự nhiên của chúng để tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Giữ làn da khỏe mạnh

Thường xuyên tiêu thụ các loại trái cây họ cam quýt như chanh và cam có thể là một cách hiệu quả để ngăn ngừa sỏi thận và duy trì sức khỏe thận. (Ảnh: ITN).

Khi nói đến làn da, có rất nhiều lợi ích từ trái cây họ cam quýt mà bạn có thể tận dụng. Chuyên gia dinh dưỡng Swapnali Santosh Dhobale (Ấn Độ) cho biết: “Các chất chống oxy hóa mạnh, đặc biệt là vitamin C, trong những loại trái cây này, hoạt động như một lá chắn chống lại các gốc tự do, những phân tử có hại làm đẩy nhanh quá trình lão hóa”.

Bằng cách trung hòa các gốc tự do, trái cây họ cam quýt giúp giảm thiểu sự xuất hiện của nếp nhăn, thúc đẩy làn da trẻ trung.

Ngoài ra, vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen, thành phần quan trọng giúp làn da săn chắc và dẻo dai. Điều này không chỉ giúp tăng cường độ đàn hồi cho da mà còn giúp giảm sắc tố, mang lại làn da sáng hơn và đều màu hơn.

Hỗ trợ quản lý cân nặng

Nhiều lợi ích từ trái cây họ cam quýt góp phần kiểm soát cân nặng, như được tìm thấy trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Lipid. Chúng có lượng calo thấp nên trở thành một lựa chọn ăn nhẹ tuyệt vời, đồng thời hàm lượng chất xơ cao giúp bạn no lâu và hạn chế cơn đói.

Điều này làm giảm việc ăn quá nhiều và thúc đẩy cảm giác no, giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh. Ngoài ra, chất xơ của những loại trái cây này hỗ trợ tiêu hóa và điều chỉnh lượng đường trong máu, hỗ trợ thêm cho nỗ lực kiểm soát cân nặng.

Cải thiện tiêu hóa

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Nông nghiệp và Thực phẩm cho thấy trái cây họ cam quýt là trợ thủ tự nhiên cho đường tiêu hóa khỏe mạnh.

Hàm lượng chất xơ cao của những loại trái cây này, đặc biệt là chất xơ không hòa tan, làm tăng khối lượng phân và khuyến khích nhu động ruột đều đặn, trơn tru. Điều này giúp tránh táo bón và giảm bớt sự khó chịu ở dạ dày.

Ngoài ra, chất xơ trong trái cây họ cam quýt hỗ trợ vi khuẩn tốt trong ruột, tạo ra các vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Hệ thực vật đường ruột khỏe mạnh này rất cần thiết cho sức khỏe tiêu hóa nói chung.

Giảm nguy cơ sỏi thận

Nhiều lợi ích từ trái cây họ cam quýt giúp giảm nguy cơ sỏi thận. Axit citric, một thành phần thiết yếu của những loại trái cây này, làm giảm độ pH của nước tiểu.

Chuyên gia cho biết: “Độ pH tăng lên cho phép sản xuất các tinh thể canxi oxalate, thành phần chính của hầu hết các loại sỏi thận. Axit citric làm tăng nồng độ citrate trong nước tiểu và hạn chế sự phát triển của các tinh thể hiện có.”

Thường xuyên tiêu thụ các loại trái cây họ cam quýt như chanh và cam có thể là một cách hiệu quả để ngăn ngừa sỏi thận và duy trì sức khỏe thận.

Giàu đặc tính chống viêm

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Chất chống oxy hóa, trái cây họ cam quýt chứa nhiều flavonoid, chẳng hạn như hesperidin và naringenin, có đặc tính chống viêm mạnh. Những chất này làm giảm tình trạng viêm khắp cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, viêm khớp và bệnh tim.

Bạn có thể thu được những lợi ích chống viêm tự nhiên của trái cây họ cam quýt và hỗ trợ cơ thể khỏe mạnh hơn, ít viêm nhiễm hơn bằng cách đưa chúng vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Tùng Lâm
Theo Giáo dục & Thời đại