Hạt dẻ cười thường được bắt gặp trên các mâm mứt bánh kẹo ngày Tết hay trong gian bếp của nhiều gia đình Việt. Đây là một loại quả hạch đơn hạt, màu xanh lục với hương vị bùi béo, thơm dịu, nằm bên trong lớp áo màu hồng và lớp vỏ cứng sẽ nứt đôi khi quả chín.
Hạt dẻ cười rất giàu dưỡng chất, với hơn 30 vitamin, khoáng chất và dưỡng chất thực vật khác nhau. Nhưng lại là một trong các loại hạt có ít calo nhất (3-4 calo/hạt) rất tốt cho người ăn kiêng.
Những tác dụng hạt dẻ cười nổi trội như hỗ trợ ngăn ngừa ung thư tiểu đường, tim mạch và các bệnh viêm nhiễm...
Trong 30g hạt dẻ cười chứa: 50% chất béo, bao gồm 83% các acid béo không bão hòa và hoàn toàn không có chất béo trans; 3g chất xơ hòa tan (nhiều hơn bất cứ hạt có dầu nào); 23% protein; 13% carbohydrate. Ngoài ra, trong loại hạt này còn có các dưỡng chất khác như: kali, đồng, magie, mangan, potassium và photpho... Hãy cùng điểm mặt những tác dụng khi ăn hạt dẻ cười:
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Các loại hạt dinh dưỡng như hạt dẻ cười, hạnh nhân hay quả óc chó... sẽ giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.
Phytosterol (một sterol thực vật) có trong hạt dẻ cười giúp tăng cường hấp thụ các chất dinh dưỡng trong thức ăn. Hàm lượng cao axit béo không bão hòa đơn, cùng các chất chống oxy hóa như vitamin A và E, công dụng của hạt dẻ cười giúp cơ thể chống lại các chứng viêm nhiễm, giúp bảo vệ mạch máu và giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành và đột quỵ.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Hạt dẻ cười có thể cung cấp lượng phốt pho cần thiết cho cơ thể để chuyển hóa các protein thành các axit amin, giúp hỗ trợ dung nạp glucose giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường loại 2.
Mặc dù hàm lượng chất béo trong hạt dẻ cười cao nhưng nếu ăn với một lượng vừa phải, nó sẽ cung cấp chất béo lành mạnh cần thiết cho cơ thể, giúp giảm nguy cơ tắc động mạch.
Giàu chất chống oxy hóa
Hạt dẻ cười chứa phytochemical và nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ khác; như caroten, vitamin E và selen... giúp làm sạch các gốc tự do đã làm tổn hại mô trong quá trình oxy hóa.
Nhờ lượng lớn các hợp chất phenolic nên hạt dẻ cười được xếp vào 1 trong số 50 thực phẩm có tiềm năng chống oxy hóa cao nhất, đứng trên cả quả việt quất, mâm xôi, tỏi (dựa theo bảng phân tích HPLC - TLC).
Giàu vitamin E cho làn da mịn màng
Hạt dẻ cười được xem là một nguồn vitamin E tuyệt vời. Đây là một chất chống oxy hoá hòa tan trong chất béo. Vitamin E rất cần thiết trong việc duy trì tính toàn vẹn của màng tế bào và giữ cho làn da khỏe mạnh. Ngoài ra, vitamin E còn bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím, giúp chống lại lão hóa sớm và ung thư da.
Hỗ trợ người ăn kiêng, giúp giảm cân hiệu quả
Hầu hết trong các bữa ăn hàng ngày của chúng ta không cung cấp đủ chất xơ. Một bữa ăn nhẹ với hạt dẻ cười sẽ bổ sung 3g chất xơ, chiếm khoảng 12 % giá trị mỗi ngày.
Sử dụng đủ chất xơ mỗi ngày giúp điều chỉnh nồng độ cholesterol, tăng cholesterol tốt (HDL) đồng thời giảm cholesterol xấu (LDL) trong máu.
Ngoài ra, trong hạt dẻ cười còn có một hợp chất ức chế sự thèm ăn trong axit oleic được gọi là oleoylethanolamide hoặc gọi là OEA. Giúp cảm thấy no lâu hơn sau bữa ăn hỗ trợ tốt đối với người đang trong chế độ ăn kiêng.