Thứ hai, 19/04/2021 | 16:23
RSS

V-League 2021: ‘Nóng’ ghế huấn luyện viên

Thứ bảy, 13/03/2021, 08:50 (GMT+7)

Chiều mai 13/3, V-League sẽ trở lại và sức nóng của giải đấu cũng khiến những chiếc ghế của huấn luyện viên (HLV) như Chu Đình Nghiêm (Hà Nội FC), Phạm Minh Đức (HLHT), Ngô Quang Trường (SLNA)… cũng nóng theo nếu đội nhà không giành chiến thắng.


Chiếc ghế HLV ở V-League nóng ngay khi giải đấu trở lại.

Trước khi V-League trở lại, 4 đội bóng vẫn chưa được hưởng niềm vui chiến thắng ở V-League 2021, gồm: Hà Nội FC, SLNA, Viettel FC và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Trong khi SLNA và Viettel mới chỉ có được 1 điểm, thì Hà Nội FC và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vẫn trắng tay. Điều này đồng nghĩa với việc, 4 HLV trưởng của 4 đội bóng này đang nằm trong nhóm có khả năng “bay ghế” trong thời gian tới nếu không có được kết quả khả quan. Trong đó, HLV Chu Đình Nghiêm và Ngô Quang Trường là 2 trong số những ông thầy ở V-League có khả năng “bay ghế” cao nhất lúc này sau những thành tích đáng thất vọng ở những vòng đấu đầu tiên.

Khởi đầu mùa giải với mục tiêu và kỳ vọng vô địch tất cả các giải đấu mình tham gia nhưng tại V-League Hà Nội FC đã phải nhận 2 thất bại và khiến HLV Chu Đình Nghiêm chịu sức ép nặng nề nhất so với những người đồng nghiệp còn lại. V-League 2021 mới bước vào vòng đấu thứ 3 nên nói chuyện sa thải HLV trưởng lúc này là hơi sớm. Tuy nhiên, nhắc đến điều đó không thừa nếu nhìn vào cách các lãnh đạo trọng dụng “người cầm lái” trong quá khứ. Chuyện một HLV có thể rời “ghế nóng” chỉ sau vài ba vòng đấu đã xảy ra và không phải là hiếm ở V-League.

Điều này càng được HLV Chu Đình Nghiêm hiểu rõ nhất khi ông chính là người đã lên thay HLV Minh Đức ở mùa giải 2016 sau 1 trận hòa và 3 thất bại liên tiếp đầu mùa. Thực tế, HLV Chu Đình Nghiêm đã chịu rất nhiều áp lực kể từ khi lên dẫn dắt CLB Hà Nội. Hồi đầu mùa giải 2020, ông Nghiêm đã có ý định nghỉ nhưng không phải để sang đội khác mà vì dừng lại để cân bằng cuộc sống. Công việc mà theo ông chia sẻ rất áp lực, áp lực từ lãnh đạo, dư luận, truyền thông… khi dẫn dắt một câu lạc bộ mạnh, nhiệm vụ bắt buộc phải thắng, mà thắng là phải thắng đẹp.

Dù sở hữu trong đội hình rất nhiều hảo thủ và được chơi cho cấp độ đội tuyển, từ U23 đến ĐTQG, song Hà Nội FC lại khởi đầu bết bát tại V-League 2021. Áp lực tâm lý cùng việc những nhân tố chủ lực lần lượt dính chấn thương. Khi Duy Mạnh, Đình Trọng vừa kịp trở lại (chưa thể đảm bảo phong độ tốt nhất) thì lại thiếu vắng Hùng Dũng hay Moses Oloya. Trong khi đó, 2 ngoại binh là Bruno và Geovane chưa thể hoà nhập hoàn toàn đã khiến Hà Nội FC khởi đầu không tốt. Chính bởi vậy, quãng nghỉ vừa qua do ảnh hưởng của dịch covid-19 thực sự quý giá với Hà Nội FC cũng như ông Nghiêm…

Cũng như HLV Chu Đình Nghiêm, chiếc ghế của HLV Trương Việt Hoàng cũng sẽ nóng lên nếu đội nhà tiếp tục không giành chiến thắng. Mới chỉ có 1 điểm sau 2 vòng với nhiệm vụ bảo vệ ngôi vô địch nên nếu không trở lại mạnh mẽ với những chiến thắng thì sẽ chẳng có điều tốt dành cho HLV vừa lần đầu dẫn đội bóng của mình đăng quang. Quãng nghỉ vừa qua là lúc HLV Trường Việt Hoàng và các học trò âm thầm chuẩn bị cho ngày trở lại khi thời gian này đã giúp những trụ cột Bùi Tiến Dũng, Quế Ngọc Hải kịp hồi phục và tìm lại phong độ vốn có. Đồng thời, những ngoại binh mới đến có thêm thời gian hòa nhập cùng đội bóng.

Cùng với 2 ông thầy của 2 đội đương kim vô địch và Á quân V-League, sức nóng trên băng ghế huấn luyện cũng thực sự nóng với HLV Phạm Minh Đức và Ngô Quang Trường. Mùa giải năm nay là lần thứ 2 cả hai ông thầy này dẫn dắt một CLB thi đấu tại V-League.

Trong lần cầm quân thứ nhất, cả hai đều đã phải chia tay đội bóng của mình ở mùa giải 2016 (HLV Phạm Minh Đức ra đi sau chuỗi 4 trận không thành công ở Hà Nội còn HLV Ngô Quang Trường chia tay Sông Lam Nghệ An vào cuối mùa giải). Ở lần cầm quân thứ hai này, cả hai đều đang “ngồi trên đống lửa” khi đội bóng của mình (Sông Lam Nghệ An và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh) đều đang khởi đầu một cách trầy trật.

Với sự đầu tư khá mạnh ở mùa giải năm nay với những bản hợp đồng tiền tỷ như Phi Sơn, Nhật Minh, Quách Tân… được đưa về, có lẽ, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh muốn một vị trí cao hơn so với chỗ đứng thứ 8 năm ngoái. Nếu không chấm dứt chuỗi toàn thua, nguy cơ ghế “thuyền trưởng” của ông Phạm Minh Đức bị xem xét là điều rất dễ xảy ra. Cũng như ông Đức, nếu không sớm chặn được đà sa sút của Sông Lam Nghệ An, khả năng HLV Ngô Quang Trường phải khăn gói ra đi là điều hoàn toàn có thể xảy ra.  

HOÀNG NAM
Theo Đại Đoàn Kết