Thứ tư, 26/01/2022 | 00:49
RSS

Tuyệt đối đừng ăn rau dền nếu bạn đang mắc những căn bệnh này

Thứ hai, 23/11/2020, 06:51 (GMT+7)

Rau dền là loại thực phẩm quen thuộc, có nhiều lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe. Tuy nhiên, để tránh gây hại cho cơ thể, những người đang mắc bệnh này tuyệt đối đừng ăn rau dền.

Người mắc bệnh dạ dày không nên ăn rau dền

Tuyệt đối đừng ăn rau dền nếu bạn đang mắc những căn bệnh này

Hàm lượng chất xơ trong rau dền, khi ăn quá nhiều, có thể gây ra các vấn đề về dạ dày. Ăn quá nhiều rau dền có thể dẫn đến đầy hơi, tạo thành hơi trong bụng, co thắt dạ dày và thậm chí táo bón. Trong khi kết hợp rau dền vào chế độ ăn hằng ngày, hãy đảm bảo thực hiện từ từ vì việc bổ sung đột ngột có thể cản trở quá trình tiêu hóa bình thường. Nó thậm chí có thể gây tiêu chảy trong một số trường hợp.

Người mắc bệnh sỏi thận

Lượng lớn purin trong rau dền có thể gây hại cho sức khỏe thận. Các hợp chất hữu cơ này được chuyển đổi thành axit uric khi tiêu hóa, có thể làm tăng mức độ kết tủa của canxi trong thận. Hệ quả là, cơ thể có thể hình thành sỏi thận rất khó chịu và đau đớn.

Người mắc bệnh gút

Tuyệt đối đừng ăn rau dền nếu bạn đang mắc những căn bệnh này

Hàm lượng purin cao trong rau dền có thể làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể, có thể gây viêm, sưng và đau khớp. Nếu bạn đã bị viêm khớp do gút, thì bạn nên hạn chế ăn rau dền.Dị ứng Hàm lượng histamin trong rau dền có thể gây dị ứng nhẹ. Mặc dù rất hiếm, dị ứng qua trung gian immunoglobulin E (IgE) với rau dền đã được thấy ở một số trường hợp.

Người bị tiêu chảy 

Theo các chuyên gia, rau dền có tính mát, không thích hợp dùng cho người tiêu chảy mạn tính, lạnh bụng…

Người bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gút hay bệnh sạn thận

Rau dền chứa nhiều acid oxalic ảnh hưởng sự hấp thu canxi và kẽm. Đồng thời, những người này nếu ăn nhiều rau dền dễ hình thành các sỏi oxalate, gây hại sức khỏe.

Ngoài ra, rau dền cũng không nên ăn cùng những loại thực phẩm dưới đây:

Tuyệt đối đừng ăn rau dền nếu bạn đang mắc những căn bệnh này

Tránh ăn rau dền với quả lê

Các chuyên gia cảnh báo, nếu ăn cùng dễ gây nôn. Ngoài ra, mọi người không nên tráng miệng bằng quả lê sau bữa ăn có thịt ngỗng, vì hai món này khi kết hợp có thể gây sốt.

Không ăn cùng thịt ba ba

Đặc biệt, không nên ăn thịt ba ba cùng với rau dền vì theo Đông y, việc 2 thứ này kết hợp với nhau có thể gây độc. Gặp trường hợp này, cần uống nước rau muống giã hoặc ăn rau muống sống để giải độc.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN