Thứ hai, 25/03/2024 | 12:10
RSS

Từ 1/3 chặn điện thoại 2G 'cục gạch' vì không hợp chuẩn

Thứ bảy, 24/02/2024, 12:06 (GMT+7)

Điện thoại 2G Only sẽ không được phép nhập mạng mới vì không thuộc danh sách chứng nhận hợp quy do Bộ TT&TT công bố.

Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) thông tin, căn cứ chủ trương, định hướng dừng công nghệ di động 2G, phổ cập điện thoại thông minh, Bộ TT&TT và các doanh nghiệp viễn thông sẽ triển khai kiểm soát, ngăn chặn việc kết nối thiết bị 2G vào mạng viễn thông di động. 

Cụ thể, từ ngày 1/3/2024, các máy điện thoại di động mặt đất 2G không chứng nhận hợp quy sẽ không được phép kết nối vào mạng di động.

Nhà mạng sẽ không cho phép nhập mạng mới các máy điện thoại di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G (2G Only), không thuộc Danh sách các máy điện thoại 2G được chứng nhận hợp quy do Bộ TT&TT công bố. Để thực hiện chủ trương này, các doanh nghiệp viễn thông di động có trách nhiệm truyền thông rộng rãi tới khách hàng của mình, đồng thời công bố các đầu mối giải quyết khiếu nại. Trong trường hợp có thắc mắc và khiếu nại về máy điện thoại 2G không được kết nối mạng, người dân cần gọi điện đến tổng đài chăm sóc khách hàng của nhà mạng để được hỗ trợ, hướng dẫn. 

Từ 1/3 chặn điện thoại 2G 'cục gạch' vì không hợp chuẩn

Việt Nam chặn điện thoại 2G "cục gạch" không hợp chuẩn từ 1/3. Ảnh: Báo Vietnamnet.

Trước thông tin này, trả lời báo Vietnamnet, các nhà mạng như Viettel, VinaPhone, MobiFone đã chủ động thông báo đến các khách hàng, khuyến nghị nhanh chóng kiểm tra SIM và điện thoại đang sử dụng có hỗ trợ 4G hay không để thực hiện chuyển đổi sớm nhất.

Song song với đó, các nhà mạng lớn tại Việt Nam cũng đồng hành cùng khách hàng trong quá trình “lên đời” 4G thông qua nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho thuê bao 2G chuyển đổi lên 4G.

Theo đó, Viettel đã ra mắt nhiều dòng máy feature phone và smartphone 4G giá rẻ, đi kèm với chính sách ưu đãi chưa từng có. 

Theo đó, Viettel Telecom sẽ trợ giá tới 50% một số dòng máy 4G giá rẻ có tính năng nghe gọi (chỉ còn từ 290.000 đồng/máy). Đối với người dùng chuyển đổi lên 4G thành công và sử dụng điện thoại smartphone, họ sẽ được tặng 28GB data tốc độ cao và miễn phí data khi xem ứng dụng TV360.

MobiFone cũng cho khách hàng đổi từ máy feature phone 2G lên máy feature phone 4G hoặc smartphone sẽ được hỗ trợ giá máy lên đến 50% giá trị máy (Tối đa 1 triệu đồng).

Còn Vinaphone cho biết trên Thông tấn xã, từ ngày 09/01/2024 đến hết 15/09/2024, người dùng sẽ có cơ hội được nhận ngay 30GB Data tốc độ cao miễn phí từ nhà mạng Vinaphone khi chuyển đổi máy 2G.

Người dùng đang sử dụng máy 2G và nhận được tin nhắn mời tham gia ưu đãi của VinaPhone khi thực hiện chuyển đổi sang máy 3G/4G/5G sẽ có ngay 30GB Data (1GB/ngày), sử dụng trong suốt 30 ngày.

Thúy Vũ (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

Điện thoại 2G Only sẽ không được phép nhập mạng mới vì không thuộc danh sách chứng nhận hợp quy do Bộ TT&TT công bố.