Chủ nhật, 29/03/2020 | 07:12
RSS

Trung Quốc công bố thời gian dỡ bỏ phong tỏa Vũ Hán

24-03-2020 16:16:23

Người dân sẽ được đi ra ngoài tỉnh Hồ Bắc sau khi dỡ bỏ phong tỏa nhưng sẽ được kiểm soát bằng mã số y tế cá nhân.

Trung Quốc công bố thời gian dỡ bỏ phong tỏa Vũ Hán

Từ nửa đêm 24/3, lệnh phong tỏa tỉnh Hồ Bắc sẽ được dỡ bỏ. Ảnh: Tân Hoa Xã

Ngày 24/3, Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc công bố kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm đi lại ở TP Vũ Hán và toàn tỉnh Hồ Bắc - nơi bùng phát dịch Covid-19 sau hơn hai tháng áp dụng để kiểm soát dịch bệnh.

Theo đó, sẽ dỡ bỏ toàn bộ hạn chế đi lại trong và ngoài tỉnh từ ngày 25/3 (trừ Vũ Hán) sau 2 tháng phong tỏa. Người được xác nhận khỏe mạnh, với mã y tế "xanh lục" được giới chức cấp, có thể rời tỉnh này từ 0h ngày 25/3. Trong khi đó, thành phố Vũ Hán sẽ dỡ bỏ hạn chế đi lại từ ngày 8/4.

Những người được xác nhận là khỏe mạnh được quyền đi ra ngoài và sử dụng các phương tiện giao thông công cộng nhưng phải xuất trình giấy tờ tùy thân. Công nhân có thể đi làm trở lại khi được sự đồng ý của chủ doanh nghiệp.

Được biết, chính phủ Trung Quốc đã quyết định đóng cửa Vũ Hán vào rạng sáng hôm 23/1 do dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại đây. Tính đến ngày 23/3, thành phố này đã có 50.006 bệnh nhân Covid-19, trong đó đã có 43.214 ca được chữa khỏi. Hiện chỉ còn 4.268 trường hợp đang phải điều trị.

Các chuyên gia y tế nhận định, việc dỡ bỏ phong tỏa "cũng có thể được xem là dấu hiệu quan trọng cho thấy đất nước đã giành chiến thắng trong cuộc chiến" chống dịch.

Tuy nhiên, trong khi các biện pháp cứng rắn có vẻ đã giúp kiểm soát được sự lây lan của virus trong nước, Trung Quốc đang đối mặt với nguy cơ làn sóng dịch bệnh thứ hai đến từ người nhập cảnh mang virus.

Theo thông tin trên Zing, trong 78 ca nhiễm mới được công bố sáng 24/3, 74 ca là người nhiễm virus từ bên ngoài Trung Quốc, gần gấp đôi ngày trước đó, theo Ủy ban Y tế Quốc gia. Đây là mức cao nhất về số ca nhiễm ngoại nhập kể từ khi Trung Quốc thống kê dữ liệu này vào đầu tháng 3.

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN